Trang chủ » Giải bài tập SBT toán lớp 6 (Tập 2). Bài 15: Tìm một số biết giá trị một phân số của nó

Bài 128 trang 35 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Tìm một số biết

a) Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 của nó bằng 1,5

b) Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 của nó bằng -5,8

Lời giải:

a. gọi số cần tìm là x, ta có:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

b. gọi số cần tìm là y, ta có:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Bài 129 trang 35 sách bài tập Toán 6 Tập 2: 2/3 quả dưa hấu nặng Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 Hỏi quả dưa hấu nặng bao nhiêu kilôgam?

Quả dưa hấu nặng là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Bài 130 trang 35 sách bài tập Toán 6 Tập 2: 2/3 số tuổi của Mai cách đây 3 năm là 6 tuổi. Hỏi hiện nay Mai bao nhiêu tuổi?

Lời giải:

Tuổi của Mai cách đây 3 năm là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Tuổi hiện nay của Mai là: 9 + 3 = 12 (tuổi)

Bài 131 trang 36 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Bạn An đọc một cuốn sách trong ba ngày. Ngày thứ nhất đọc 1/3 số trang. Ngày thứ hai đọc 5/8 số trang còn lại. Ngày thứ ba đọc nốt 90 trang. Tính xem cuốn sách có bao nhiêu trang?

Lời giải:

Phân số chỉ phần số trang còn lại sau ngày đọc thứ nhất là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Phân số chỉ phần số trang còn lại sau ngày đọc thứ 2:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Phân số chỉ số trang sách còn lại sau 2 ngày đọc:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Số trang của quyển sách là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Bài 132 trang 36 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Một tấm vải bớt đi 8m thì còn lại 7/11 tấm vải. Hỏi tấm vải dài bao nhiêu mét?

Lời giải:

Số phần tấm vải bớt đi là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Chiều dài của tấm vải là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Bài 133 trang 36 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Một người mang một rổ trứng đi bán. Sau khi bán 4/9 số trứng và 2 quả thì còn lại 28 quả. Tính số trứng mang đi bán.

Lời giải:

Số trứng còn lại sau khi người đó bán 4/9 số trứng ban đầu là:

28 + 2 = 30 quả

Phân số chỉ số trứng còn lại là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Số trứng người đó đem bán là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Bài 134 trang 36 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Số sách ở ngăn A bằng 3/5 số sách ở ngăn B. Nếu chuyển 14 quyển từ ngăn B sang ngăn A thì số sách ở ngăn A bằng 25/23 số sách ở ngăn B. Tính số sách lúc đầu ở mỗi ngăn.

Lời giải:

Số sách ngăn A lúc đầu chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 tổng số sách 2 ngăn

Số sách ngăn A lúc sau chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 tổng số sách 2 ngăn

14 quyển sách chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 tổng số sách 2 ngăn

Tổng số sách của hai ngăn là:

Số sách ở ngăn A là:

Số sách ở ngăn B là:

96 – 36 = 60 (quyển)

Bài 135 trang 36 sách bài tập Toán 6 Tập 2: Khối 6 của một trường có 4 lớp. Số học sinh lớp 6A bằng 9/25 tổng số học sinh của ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6B bằng 21/64 tổng số học sinh ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6C bằng 4/13 tổng số học sinh ba lớp còn lại. Số học sinh lớp 6D là 43 bạn. Hỏi tổng số học sinh khối 6 của trường đó và số học sinh của mỗi lớp?

Lời giải:

Số học sinh lớp 6A chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (tổng số học sinh toàn khối)

Số học sinh lớp 6B chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (tổng số học sinh toàn khối)

Số học sinh lớp 6C chiếm Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (tổng số học sinh toàn khối)

Số học sinh lớp 6D chiếm tỉ lệ so với học sinh toàn khối là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6

Tổng số học sinh toàn khối 6 là:

Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (Học sinh)

Số học sinh lớp 6A là: Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (Học sinh)

Số học sinh lớp 6B là: Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (Học sinh)

Số học sinh lớp 6C là: Giải sách bài tập Toán 6 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 6 (Học sinh)