Trang chủ » Top 10+ áo đỏ em đi giữa phố đông chi tiết nhất

Top 10+ áo đỏ em đi giữa phố đông chi tiết nhất

Top 10+ áo đỏ em đi giữa phố đông chi tiết nhất

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và nội dung về áo đỏ em đi giữa phố đông mà bạn đang tìm kiếm do chính biên tập viên Làm Bài Tập biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác trên trang web lambaitap.edu.vn của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Video áo đỏ em đi giữa phố đông
là một câu thơ đặc sắc trong bài thơ Áo đỏ của nhà thơ Vũ Quần Phương. Ông là một nhà thơ lớn của nước ta với một kho tàng thơ giá trị được người đời ca tụng

Phong cách thơ ông đậm chất trữ tình ngọt ngào sâu lắm cùng những nỗi tâm sự về cuộc đời trở nên gần gũi với bạn đọc

Mời bạn đọc đón xem bài thơ hấp dẫn Áo Đỏ ngay bây giờ!

Bạn đang xem: Áo đỏ em đi giữa phố đông

Theo nhà thơ Vũ Quần Phương kể, bài thơ Áo đỏ vụt đến trong một lần nhà thơ đang ngồi đợi cắt tóc ở phố Khâm Thiên, Hà Nội. Bấy giờ, sau trận bom rải thảm của B.52 Mỹ ném xuống con phố này vào tháng 12 năm 1972, cả phố bị tan hoang đổ nát. Đầu năm 1973, dân phố về sửa lại nhà để ở, mái nhà toàn lợp tạm bằng vật liệu “giấy dầu”, trông ảm đạm lắm! Bỗng từ xa, có một cô gái mặc áo đỏ đạp xe đi qua. Sự xuất hiện “bất ngờ” của cô gái áo đỏ ấy làm nhiều người rất vui và dõi ánh mắt nhìn theo. Cả con phố lúc ấy như “bừng sáng”! Có người đang đạp xe qua còn ngoái lại nhìn cô gái cùng với màu áo đỏ tươi rực rỡ ấy…

Xem thêm: Top 10+ soạn văn vợ chồng a phủ đầy đủ nhất

Câu mở đầu bài thơ (đối với “tứ tuyệt” thường được gọi là câu khai), dường như chỉ là “tả” sự xuất hiện của cô gái đạp xe trên con phố. Nếu bình thường, không biết hoàn cảnh ra đời của bài thơ như trên thì có lẽ…cũng chẳng mấy ai để ý gì. Nhưng mới ở vào thời kỳ sau chiến tranh tàn phá, đất nước còn nhiều khó khăn về vật chất, các cô gái “diện” lắm cũng chỉ mặc đến chiếc áo màu lòng tôm hay áo màu xanh thôi. Sự xuất hiện của cô gái mặc áo đỏ trong cái không gian trưa ấy quả là đã đem đến một sự khác lạ!

” Áo đỏ em đi giữa phố đông ”

Thế nên, câu thơ này cho thấy dù đi giữa phố đông nhưng cái màu áo đỏ của em vẫn nổi lên như một tâm điểm, có sức thu hút ánh mắt bao người. Đằng sau câu thơ mở đầu này không dừng ở sự “tả” nữa, mà dường như ẩn trong câu thơ còn có thêm một chút ngạc nhiên đến… ngỡ ngàng của người trong phố. Màu áo đỏ không phải ngẫu nhiên xuất hiện ngay ở vị trí mở đầu dòng thơ, mà có lẽ nó đã thể hiện rõ cái hình ảnh đầu tiên tạo nên ấn tượng mạnh nhất đến với cảm nhận của nhà thơ chính là cái màu áo đỏ tươi rực rỡ ấy. Đúng rồi! chiến tranh giờ đây đã đi qua, không khí của hòa bình đã đến. Cuộc sống đã đổi thay. Tín hiệu yên bình đã hiện lên trong sắc màu áo đỏ. Sự xuất hiện bất ngờ của cô gái đã đem đến cho con phố này một niềm vui. Mà không chỉ là niềm vui đến với mỗi con người. Thiên nhiên nơi đây cũng bừng lên sắc hồng theo bóng áo đỏ của người con gái ấy! Câu thơ tiếp theo (câu thừa) ý thơ mở rộng ra đến không gian. Cây xanh cũng ánh lên cái sắc hồng từ màu áo đỏ tươi của cô gái, tạo nên một khung cảnh đẹp rực rỡ, sống động:

” Cây xanh như cũng ánh theo hồng ”

Xem thêm: Top 19 so sánh adn arn chính xác nhất

Sắc áo đỏ của cô gái ánh lên đã nhuộm hồng cho cây xanh bên đường. Màu đỏ của áo và màu hồng của cây xanhtuy cùng nằm chung một gam màu, nhưng mức độ đậm nhạt thì có khác nhau. Cây xanh chỉ phơn phớt sắc hồng từ màu áo đỏ. Tác giả cảm nhận thật chính xác và tinh tế! Thiên nhiên, không gian nơi đây như đang được thay màu áo mới: màu đỏ, màu hồng rực rỡ, ấm áp xua đi cái màu đen ảm đạm, xám lạnh của những mái nhà lợp “giấy dầu” trên con phố tan hoang.Xem thêm: Hai dòng thơ với ba tính từ chỉ màu sắc: đỏ, xanh, hồng trải đều từ đầu dòng thơ thứ nhất đến đầu dòng thơ thứ hai rồi đến cuối dòng thơ thứ hai, tạo nên một sự hài hòa đến tuyệt vời của sắc màu trong không gian. Không rõ nhà thơ có chủ ý “sắp đặt” các sắc màu hài hòa đến như thế không, hay chỉ là một sự ngẫu nhiên của ngôn từ “ùa” vào thơ? Thực ra, trong sáng tạo thơ, khi nhà thơ đã đạt đến độ chín giữa hiện thực và cảm xúc thì tự nó đã làm cho tác giả “quên chữ…quên câu” (tên một tập thơ của tác giả Vũ Quần Phương). Người ta đã từng nói đến sự dụng công đến diệu kỳ của thi sĩ Tản Đà trong bốn dòng thơ đầu của bài thơ Thề non nước, khi ông đặt các từ non và nước ở các vị trí đầu dòng thơ, rồi giữa dòng thơ và ở cuối dòng thơ!.

Cái màu áo đỏ như lửa của cô gái ấy có sức lan tỏa đến mãnh liệt làm sao! Từ một ngọn lửa đỏ áo em, giờ đây đã nhân lên thành những ngọn lửa trong ánh mắt của bao người:

” Em đi lửa cháy trong bao mắt ”

Dòng thơ thứ ba, trong cấu trúc của thơ tứ tuyệt là câu chuyển. Ở câu thơ này, ý thơ cũng đã chuyển sang hướng mới, mức độ cao hơn. Màu áo đỏ rực rỡ kia đã tạo nên thành màu lửa, cháy trong ánh mắt nhìn theo của bao người trong phố. Cái màu áo đỏ ấy đã mang đến nơi đây bao nhiêu niềm vui, niềm hy vọng của cuộc sống mới đang dần hồi sinh…

Xem thêm: Top 25 soạn phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chính xác nhất

Nhà thơ Vũ Quần Phương bộc lộ, ban đầu ông chỉ muốn mượn màu áo đỏ và hình ảnh cô gái kia để nói về cuộc sống đã đổi thay sau chiến tranh, không có ý định làm một bài thơ tình. Và nếu quả như vậy thì đến đây, có thể nói ý thơ của toàn bài đã làm tròn “nhiệm vụ” của nó. Nhưng, vẫn theo nhà thơ, chẳng biết chữ nghĩa nó dẫn dắt thế nào mà sang câu cuối, nhà thơ đã “thi tình hóa” cái ý ban đầu:

” Anh đứng thành tro, em biết không?”

Câu kết (câu hợp) trong thơ tứ tuyệt có chức năng “đóng” lại tứ thơ, khép lại nội dung toàn bài. Tuy nhiên, với những thi nhân “cao tay”, câu kết thường tạo dư ba, “đóng” mà vẫn “mở”. Đọc dòng kết bài thơ Áo đỏ của Vũ Quần Phương nhiều người cũng có cảm giác đến… ngỡ ngàng, như khi tác giả nhìn thấy màu áo đỏ của cô gái trên đường phố Khâm Thiên! “Ngỡ ngàng” bởi cái hình ảnh đứng thành tro của nhà thơ trước cái màu áo đỏ rực rỡ như lửa đã nhuộm hồng cây xanh, nhuộm đỏ ánh mắt bao người và ánh mắt anh!

Cái “tôi” nghệ sĩ của nhà thơ Vũ Quần Phương thật táo bạo và mãnh liệt và… đa tình! Nhà thơ sững sờ đứng nhìn theo bóng áo đỏ với bao luyến tiếc, để rồi cảm thấy như toàn thân mình tan biến, bùng cháy… đến thành tro. Nhưng ngẫm cho kỹ, câu thơ thể hiện cảm xúc mãnh liệt là vậy mà vẫn có một mức độ tỉnh táo nhất định của người viết. Câu hỏi: em biết không? kết thúc bài thơ chính đã cho thấy điều này. Điều thú vị là ở dòng thơ 3 và 4 có một tiểu đối giữa hai dòng: Em đi lửa cháy…/ Anh đứng thành tro… Em đi đến đâu, ánh mắt của “thiên hạ” cháy theo đến đấy. Còn anh, ánh mắt chạm vào em, anh thành bất động, cứ đứng nguyên mà cháy, cháy không thấy lửa mà thành trotoàn thân! Trong một lần trò chuyện với người viết bài này, nhà thơ bộc lộ ý nghĩ của mình như sau: “Cái mẽ ngoài nguyên vẹn thế mà đụng vào thành bụi cả rồi. Ý thơ hài hước, ca ngợi cô gái, nhưng lại kèm cái “nháy mắt” với xung quanh. Sắc thái hóm hỉnh ấy nghĩ cũng cần cho tư thế của anh con trai. Anh dùng những lời có cánh nhưng cũng biết cái sự “xa xỉ” của mình. Cô gái có thể nhận ra điều đó mà không giận. Vì ý thơ lại dựa trên một chân lý cao cả là ý thức dám trả giá cho hạnh phúc. Cái sự “tán tỉnh” xưa nay cần có nghiêm, có nghỉ là vậy. Toàn nghiêm coi là thật cả thì thành ra nói xạo. Mà toàn nghỉ thì thành tán dông dài…”.

Chuyên mục: Kiến thức thú vị

Top 18 áo đỏ em đi giữa phố đông tổng hợp bởi Lambaitap.edu.vn

Anh đứng thành tro em biết không?

 • Tác giả: baohaiduong.vn
 • Ngày đăng: 08/24/2022
 • Đánh giá: 4.82 (868 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông, Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt, Anh đứng thành tro em biết không? VŨ …

Phân tích cái hay trong cách dùng từ ở bài Áo đỏ em đứng giữa phố đông

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 4.68 (434 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đứng giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh cũng thành tro em biết không? MAI MÌNH CẦN GẤP!!

Bài tập:Cho bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh theo hồng Em đi lửa cháy trong bao mắt Anh b

 • Tác giả: mtrend.vn
 • Ngày đăng: 05/15/2022
 • Đánh giá: 4.42 (347 vote)
 • Tóm tắt: Bài tập:Cho bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh theo hồng Em đi lửa cháy trong bao mắt Anh b. Question. Bài tập:Cho bài …

Bằng hiểu biết về trường từ vựng, em hãy phân tích nét độc đáo về nghệ thuật trong bài thơ sau

 • Tác giả: tech12h.com
 • Ngày đăng: 01/17/2022
 • Đánh giá: 4.33 (273 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt … Trường từ vựng chỉ màu sắc: đỏ, xanh, hồng, tro.

Xem thêm: Top 8 trình bày đặc điểm địa hình khu vực nam á

Em hãy vận dụng những kiến thức đã học về trường từ vựng để phân tíc

 • Tác giả: tuhoc365.vn
 • Ngày đăng: 03/21/2022
 • Đánh giá: 4.11 (583 vote)
 • Tóm tắt: (2,0 điểm) Em hãy vận dụng những kiến thức đã học về trường từ vựng để phân tích cái hay trong cách dùng từ ở bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây.

Chùm thơ về màu đỏ may mắn trong cuộc sống và tình yêu

Chùm thơ về màu đỏ may mắn trong cuộc sống và tình yêu
 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 3.7 (496 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro em biết không?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hè về, khắp các con phố nhỏ đã tràn ngập sắc đỏ của những loài hoa. Sắc đỏ ấy không biết tự bao giờ đã trở nên thân thuộc, gần gũi và xuất hiện nhiều trong các bài thơ về màu đỏ đến thế. Nó mang đến cho người đọc một cảm giác rạo rực, cháy bỏng …

Bài tập:Cho bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh theo hồng Em đi lửa cháy trong bao mắt Anh biến thành tro em biết không ? a)Chỉ ra những từ ngữ với nghĩa chuyển và xác định nghĩa của nó b)Tìm các từ ngữ cùng 1 trường từ vựng trong bài thơ.Đặt tên cho trường từ vựng đó c)Nêu cảm nhận ngắn gọn về sự đặc sắc của bài thơ CẦN LÀM GẤP!!!!HELP ME PLS!!

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 04/10/2022
 • Đánh giá: 3.53 (553 vote)
 • Tóm tắt: Bài tập:Cho bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh theo hồng Em đi lửa cháy trong bao mắt Anh biến thành.

Vận dụng kiến thức đã học về trường từ vựng để phân tích cái hay trong cách dùng từ

 • Tác giả: vndoc.com
 • Ngày đăng: 07/25/2022
 • Đánh giá: 3.33 (343 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro, em biết không? (Vũ Quần Phương, Áo đỏ).

đề thi học sinh giỏi trường

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Ngày đăng: 01/28/2022
 • Đánh giá: 3.13 (431 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro,em biết không? (Vũ Quần Phương – Áo đỏ).

Xem thêm: Top 10+ tin học là gì lớp 10 đầy đủ nhất

Cô gái bí ẩn, khoác áo đỏ trên phố Khâm Thiên

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Ngày đăng: 02/22/2022
 • Đánh giá: 2.85 (188 vote)
 • Tóm tắt: – “Áo đỏ em đi giữa phố đông/ Cây xanh như cũng ánh theo hồng/ Em đi lửa cháy trong bao mắt/ Anh cháy thành tro em biết không?”. Thưa nhà thơ Vũ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một lần khác, Xuân Diệu viết bút ký cho Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng lại đòi phải tự mình đọc tác phẩm của mình. Thế là giữa trưa hè oi bức, Xuân Diệu cởi trần vào phòng thu âm. Mà lúc ấy Xuân Diệu già rồi, bụng phệ, thịt thừa nhiều rồi. Cho nên …

Màu của mùa đông Hà Nội

 • Tác giả: nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn
 • Ngày đăng: 12/30/2021
 • Đánh giá: 2.86 (137 vote)
 • Tóm tắt: “Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro em biết không?”…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào đỉnh điểm của mùa đông, giữa tiết đại hàn xám xịt, những cây bàng rực lên sắc lá đỏ như giành lại chút cân bằng ấm áp cho thành phố đang ẩm ướt. Màu đỏ đã tôn lên vẻ đẹp u hoài của mùa đông Hà Nội, nổi bật giữa phố phường như cô gái trong bài …

Giải câu 4 (Trang 159 SGK ngữ văn 7 tập 2)

 • Tác giả: baiviet.com
 • Ngày đăng: 08/21/2022
 • Đánh giá: 2.67 (155 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro, em biết không?

Đón Xuân | Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh l…

 • Tác giả: flickr.com
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 2.58 (137 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh lên hồng Em đi lửa cháy trong bao mắt … (Áo đỏ – Vũ Quần Phương) Model: Thu Tâm Photo: Hữu Quốc (Gà Futo) …

Xem thêm: Top 10+ all three tv channels provide extensive chính xác nhất

Lời bài thơ Áo Đỏ (Vũ Quần Phương) – TKaraoke

 • Tác giả: poem.tkaraoke.com
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 2.54 (84 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro em biết không? Nguồn: Vầng trăng trong chiếc xe …

Về bài thơ Áo đỏ của Vũ Quần Phương

Về bài thơ Áo đỏ của Vũ Quần Phương
 • Tác giả: tamnhin.trithuccuocsong.vn
 • Ngày đăng: 04/17/2022
 • Đánh giá: 2.48 (141 vote)
 • Tóm tắt: ÁO ĐỎ. Áo đỏ em đi giữa phố đông. Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt. Anh đứng thành tro em biết không?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Và có lẽ vì cái áo đỏ khêu gợi chăng, nên những kỹ nữ Trung Quốc cũng thường mặc áo đỏ. Thơ Bạch Cư Dị “Thay lời gái bán củi tặng kỹ nữ” có câu: Áo hồng cưỡi ngựa người chi đó/ Tiền Đường sớm sớm cứ phất phơ (Nhất chủng Tiền Đường giang bạn nữ/Trước …

Top 15 Em đi Lửa Cháy Trong Bao Mắt Anh đứng Thành Tro Em Biết Không hay nhất

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 04/01/2022
 • Đánh giá: 2.28 (121 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông, Cây xanh như cũng ánh theo hồng. Em đi lửa cháy trong bao mắt, Anh đứng thành tro em biết khô…

a. Xác định các trường từ vựng có trong đoạn thơ sau:               Nhưng mỗi năm mỗi vắng                Người thuê viết nay đâu?                Giấy đỏ buồn không thắm                Mực đọng trong nghiên sầu…                                   (Vũ Đình Liên, Ông đồ) b. Em hãy vận dụng những kiến thức đã học về trường từ vựng để viết một đoạn văn phân tích cái hay trong cách dùng từ ở bài thơ sau:              Áo đỏ em đi giữa phố đông               Cây xanh như cũng ánh theo hồng               Em đi lửa cháy trong bao mắt              Anh đứng thành tro, em biết không?                                   (Vũ Quần Phương, Áo đỏ)  

 • Tác giả: tuyensinh247.com
 • Ngày đăng: 04/30/2022
 • Đánh giá: 2.09 (181 vote)
 • Tóm tắt: Em hãy vận dụng những kiến thức đã học về trường từ vựng để viết một đoạn văn … thơ sau: “Áo đỏ em đi giữa phố đông Cây xanh như cũng ánh theo hồng Em đi …

Xác định trường từ vựng và phân tích cái hay trong cách dùng từ ở bài thơ sau: Áo đỏ em đi giữa phố đông Hàng cây xanh như cũng ánh theo hồngEm đi lửa cháy trong bao mắtAnh đứng thành tro em biết không? ( Vũ Quần Phương, Áo đỏ)

 • Tác giả: tailieumoi.vn
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 2.05 (85 vote)
 • Tóm tắt: Áo đỏ em đi giữa phố đông Hàng cây xanh như cũng ánh theo hồngEm đi lửa cháy trong bao mắtAnh đứng thành tro em biết không?
Scroll to Top