Trang chủ » Top 22 biên độ dao động của vật

Top 22 biên độ dao động của vật

Top 22 biên độ dao động của vật

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và nội dung về biên độ dao động của vật mà bạn đang tìm kiếm do chính biên tập viên Làm Bài Tập biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác trên trang web lambaitap.edu.vn của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Trong chương trình vật lý 7, các em sẽ được tìm hiểu rất nhiều về âm thanh và những điều thú vị xung quanh nó. Những câu hỏi như vì sao âm thanh trong cuộc sống lại có sự khác nhau? Tại sao có âm thanh thì rất nhỏ nhưng cũng có âm thanh cực lớn? Âm thanh khác nhau như thế nào?… Tất cả sẽ có trong bài viết về độ to của âm mà Monkey chia sẻ ngay sau đây.

Mục lục

Biên độ dao động – âm to, âm nhỏ

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu dao động là gì? Ảnh hưởng của biên độ dao động đến với độ to của âm như thế nào? Mới có thể hiểu rõ được độ to của âm thanh.

Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất của vật so với vị trí cân bằng. Hiểu theo cách khác thì trong quá trình dao động, độ lệch lớn nhất của vật so với vị trí cân bằng của vật sẽ được gọi là biên độ giao động.

Biên độ giao động càng lớn thì âm do vật đó phát ra sẽ càng to. Ngược lại, khi biên độ giao động của vật càng nhỏ thì vật sẽ phát ra âm thanh càng bé. Chính vì vậy, có thể nói rằng độ to của âm phụ thuộc vào biên độ dao động của vật.

Một ví dụ điển hình cho thấy độ to của âm phụ thuộc vào biên độ dao động mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất đó chính là chiếc trống trường. Khi không có tác động ngoại lực, mặt trống sẽ nằm ở vị trí cân bằng.

Khi tác động vào đó một lực (dùng dùi trống đánh vào mặt trống), mặt trống sẽ di chuyển tạo nên những biên độ dao động. Mặt trống rung chuyển càng nhiều thì âm thanh phát ra càng lớn. Chứng tỏ biên độ dao động ảnh hưởng trực tiếp đến độ to của âm.

Khi vật ở vị trí cân bằng, biên độ dao động lúc này sẽ bằng không và không gây ra âm thanh.

Độ to của âm

Trong cuộc sống, âm thanh có độ to nhỏ không giống nhau. Sau khi đã tìm hiểu về biên độ dao động ảnh hưởng lên âm thanh. Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục tìm hiểu về độ to của âm thanh.

Độ to của âm là gì?

​​​​​​Độ to của âm được đo bằng đơn vị đêxiben (kí hiệu: dB).

Ngoài dB, độ to của âm thanh còn được kí hiệu bằng nhiều đơn vị khác, tuy nhiên trong chương trình vật lý 7, các em chỉ sử dụng đơn vị chủ yếu là dB.

Âm thanh mà tai chúng ta có thể nghe được chỉ nằm trong khoảng nhất định chứ không phải bất kỳ mức âm thanh nào con người cũng có thể nghe. Mức phù hợp đó là 70dB. Khi độ to của âm càng lớn (không được quá 70dB) thì ta sẽ có thể nghe âm càng rõ.

Nếu độ to của âm quá 70dB và diễn ra trong một thời gian dài thì ta nghe không còn rõ và dễ chịu nữa. Độ to của âm ở mức 70dB được gọi là giới hạn về ô nhiễm tiếng ồn.

Khi độ to của âm bằng hoặc lớn hơn 130dB, mức âm thanh này sẽ làm cho tai chúng ta cảm thấy nhức nhối, khó chịu và có thể dẫn đến tình trạng điếc tai. Độ to của âm ở mức 130dB này được gọi là ngưỡng đau có thể làm điếc tai.

Âm thanh hiện diện xung quanh chúng ta, có thể nhỏ hoặc to. Tuy nhiên, không phải âm thanh nào con người cũng có thể nghe được. Chính vì vậy, để đo độ lớn của âm thanh, người ta phải sử dụng đến máy chuyên dụng.

Độ to của âm phụ thuộc vào yếu tố nào

Độ to của âm phụ phụ thuộc vào biên độ dao động của vật.

Âm càng to khi biên độ dao động của vật càng lớn. Ngược lại, khi biên độ dao động của vật càng nhỏ thì âm phát ra càng nhỏ.

Độ to của một số âm

Để nhận biết được độ to nhỏ của những âm thanh khác nhau, những nhà nghiên cứu đã đưa ra một bảng âm thanh thông dụng được phát ra từ những vật, hoạt động thường ngày của con người. Nhờ vậy giúp ta phân biệt được âm thanh phát ra từ đó có mức độ là bao nhiêu.

Phương pháp giải bài tập về độ to của âm

Dưới đây sẽ là một số dạng bài tập về độ to của âm mà các em thường gặp và phương pháp giải.

Dạng 1: Xác định biên độ dao động.

Để xác định biên độ dao động cần dựa vào định nghĩa của biên độ dao động.

Chú ý: Biên độ dao động không phải là khoảng cách lớn nhất của vật so với vị trí đứng yên cân bằng mà là độ lệch lớn nhất của vật so với vị trí đứng yên cân bằng ban đầu.

Ở dạng này, các bài tập thường sẽ liên quan đến con lắc nên các em cần phải quan sát vị trí và tìm ra được biên độ dao động của vật. Biên độ có dao động lớn nhất chính là khoảng cách từ con lắc đến vị trí cân bằng xa nhất.

Dạng 2. Giải thích một số hiện tượng trong đời sống thực tế

Ở dạng này, các em cần phải dựa vào đặc điểm để trả lời:

Để giải quyết các bài tập ở dạng này, các em cần phải nắm chắc lý thuyết nhé!

Dạng 3. Xác định âm thanh

Tương tự như dạng 2, ở dạng này các em cũng cần phải nắm được kiến thức lý thuyết. Dựa vào giới hạn về ô nhiễm tiếng ồn (70dB) và ngưỡng đau (130dB) đã được nói trên, từ đó xác định được đâu là âm thanh có thể nghe được bình thường, và đâu là âm thanh không thể nghe được.

Dạng bài tập này thuộc dạng kết hợp với thực tế cuộc sống, vì thế hãy nắm chắc giới hạn độ to của âm thanh để có thể áp dụng vào thực tế.

Bài tập độ to của âm

Câu 1: Âm do một vật phát ra càng nhỏ khi:

A. Vật dao động càng chậm

B. Biên độ dao động càng nhỏ

C. Tần số dao động càng nhỏ

D. Vật dao động càng nhỏ

Câu 2: Độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó được gọi là:

A. Chu kỳ dao động

B. Tần số dao động

C. Biên độ dao động

D. Tốc độ dao động

Câu 3: Khi truyền đi xa, đại lượng nào sau đây của âm đã thay đổi ?

A. Biên độ và tần số dao động của âm

B. Tần số dao động của âm

C. Vận tốc truyền âm

D. Biên độ dao động của âm

Câu 4: Ngưỡng đau (làm đau nhức tai) của con người vào khoảng;

A. 130dB

B. 120dB

Xem thêm: Top 10+ bài 17 lí 10 đầy đủ nhất

C. 140dB

D. 150dB

Câu 5: Biên độ dao động của âm càng lớn khi

A. Vật dao động với tần số càng lớn

B. Vật dao động càng chậm

C. Vật dao động càng nhanh

D. Vật dao động càng mạnh

Câu 6: Vật phát ra âm to hơn khi nào?

A. Khi vật dao động nhanh hơn

B. Khi vật dao động mạnh hơn

C. Khi tần số dao động lớn hơn

D. Cả 3 trường hợp trên đều đúng

Câu 7: Biên độ dao động là gì?

A. Là số dao động trong một giây

B. Là độ lệch của vật trong một giây

C. Là khoảng cách lớn nhất giữa hai vị trí mà vật dao động thực hiện được

D. Là độ lệch lớn nhất so với vị trí cân bằng khi vật dao động.

Câu 8: Độ to của âm phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây?

A. Tốc độ dao động

B. Biên độ dao động

C. Tốc độ dao động

D. Thời gian dao động

Xem thêm: Top 10+ the picture of the soldiers chi tiết nhất

Câu 9: Chọn câu trả lời đúng “Tại sao khi nói chuyện trong phòng kín ta thường nghe to hơn trong phòng không kín?”

A. Vì phòng kín nên âm không lọt ra ngoài được do đó mà ta nghe rõ hơn

B. Vì phòng hở luôn luôn có sự đối lưu của không khí do đó không khí sẽ mang âm đi xa làm giảm độ to của âm, vì vậy mà tai ta nghe không được rõ

C. Vì phòng kín thường yên tĩnh hơn do đó tai ta nghe rõ hơn

D. Cả 3 câu trên đều đúng

Câu 10: Chọn câu trả lời đúng Tại sao khi đứng tại sân ga ta nghe tiếng còi rời ga phát ra nhỏ dần, còn khi tàu đến ga thì âm thanh lớn dần?

A. Vì đó là dấu hiệu để phân biệt tàu đến và tàu đi

B. Vì tàu đến là khoảng cách giữa ta và tàu mỗi lúc một gần do đó mà ta nghe to hơn còn tàu đi khoảng cách mỗi lúc một xa nên ta nghe nhỏ hơn

C. Cả hai câu trên đều sai

D. Cả hai câu trên đều đúng

ĐÁP ÁN:

  1. B

  2. C

  3. D

  4. A

  5. D

  6. B

  7. D

  8. B

  9. D

  10. B

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các kiến thức về độ to của âm và một số dạng bài tập thường gặp khi học trong chương trình vật lý 7. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này các em đã có thể hiểu rõ hơn về âm thanh cũng như áp dụng được nó bên ngoài cuộc sống. Cảm ơn các em đã theo dõi bài viết.

Top 22 biên độ dao động của vật tổng hợp bởi Lambaitap.edu.vn

Biên độ dao động: A. là quãng đường vật đi được trong nửa chu kì

  • Tác giả: qa.haylamdo.com
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 4.9 (781 vote)
  • Tóm tắt: Một chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox. Khi chất điểm đi qua vị trí cân bằng thì tốc độ của nó là 20 cm/s. Khi chất điểm có tốc độ là 10 cm/s thì gia …

Biên độ dao động của vật là:

  • Tác giả: vungoi.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 4.6 (473 vote)
  • Tóm tắt: >> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Biên độ dao động là gì?Khi nào một vật phát ra âm to, âm nhỏ. Đơn vị đo độ to của âm là gì?

  • Tác giả: mtrend.vn
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 4.56 (356 vote)
  • Tóm tắt: — Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó. — 1 vật phát ra âm to, âm nhỏ khi: + Âm to khi vật dao động mạnh, …

Nếu biên độ dao động của một vật dao động điều hòa giảm

  • Tác giả: luyentap247.com
  • Ngày đăng: 12/13/2021
  • Đánh giá: 4.35 (530 vote)
  • Tóm tắt: Lời giải của Luyện Tập 247. Phương pháp giải: Công thức tính tần số dao động điều hòa: (f = dfrac{omega }{{2omega }} = dfrac{1}{T}). Giải chi tiết:.

Biên độ dao động của vật là gì

  • Tác giả: biquyetxaynha.com
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 4.18 (446 vote)
  • Tóm tắt: A: Biên độ dao động ( li độ cực đại) của chất điểm (cm, m). ω: Tần số góc (tốc độ góc) (rad/s). (ωt+φ): Pha dao động tại thời điểm t …

Xem thêm: Top 20+ phương tiện truyền thông để kết nối máy tính gồm chính xác nhất

Tính biên độ dao động của vật

  • Tác giả: zix.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2022
  • Đánh giá: 3.8 (577 vote)
  • Tóm tắt: Bài toán Một vật dao động điều hòa với tần số góc 10rad/s. Tại một thời điểm cách vị trí cân bằng 6cm, sau đó nửa chu kì vật có tốc độ …

Biên độ dao động là gì? – VnDoc.com

  • Tác giả: vndoc.com
  • Ngày đăng: 12/13/2021
  • Đánh giá: 3.66 (593 vote)
  • Tóm tắt: Ngưỡng đau (làm đau nhức tai)(Tiếng động cơ phản lực ở cách 4m):
    Tiếng ồn của máy móc nặng trong công xưởng:
    Thả một chiếc lá rơi, âm thanh khi lá chạm đất:
    Nguồn âm:

Chọn câu đúng khi nói về biên độ dao động của một vật dao động điều hòa. Biên độ dao động

  • Tác giả: cungthi.online
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 3.59 (280 vote)
  • Tóm tắt: Biên độ dao động. Open Modal. X. Ứng dụng “Đề thi trắc nghiệm ôn thi THPT …

[CHUẨN NHẤT] Biên độ dao động là gì? – Toploigiai

  • Tác giả: toploigiai.vn
  • Ngày đăng: 05/07/2022
  • Đánh giá: 3.21 (509 vote)
  • Tóm tắt: + (ωt+φ) là pha dao động tại thời điểm t, φ gọi là pha ban đầu (đơn vị rad): khi vật chuyển động, pha dao động sẽ xác định vị trí cũng như chiều của chuyển động …

Biên độ dao động là gì?

  • Tác giả: hoc247.net
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 3.01 (504 vote)
  • Tóm tắt: -Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó. – Biên độ dao động càng mạnh, âm phát ra càng to. Biên độ dao động …

Biên độ dao động của vật là:

  • Tác giả: vietjack.online
  • Ngày đăng: 01/25/2022
  • Đánh giá: 2.85 (78 vote)
  • Tóm tắt: Biên độ dao động của vật là: · A. Tốc độ dao động của vật · B. Vận tốc truyền dao động · C. Độ lệch lớn nhất khi vật dao động · D. Tần số dao động của vật · Đáp án C.

Xem thêm: Top 20+ nghệ thuật đòn bẩy là gì đầy đủ nhất

Bài 12. Độ to của âm

  • Tác giả: hoc24.vn
  • Ngày đăng: 11/25/2021
  • Đánh giá: 2.88 (162 vote)
  • Tóm tắt: 1. Biên độ dao động là gì? Âm to, âm nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào? Cho VD minh hoạ.

Câu 1: Biên độ dao động của con lắc là?

  • Tác giả: tech12h.com
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.59 (189 vote)
  • Tóm tắt: Con lắc lò xo trong quá trình dao động có chiều dài biến thiên từ 20 cm đến 24 cm. Biên độ dao động của con lắc là? 02 Bài giải: Ta có: …

Trong dao động cưỡng bức, biên độ dao động của vật A. luôn tăng

  • Tác giả: hoidapvietjack.com
  • Ngày đăng: 05/20/2022
  • Đánh giá: 2.51 (94 vote)
  • Tóm tắt: Biên độ của dao động cưỡng bức đạt cực đại khi tần số góc của ngoại lực bằng tần số góc riêng của hệ. Chọn C. 0 bình luận. Đăng nhập để hỏi chi …

Bài 12.6 trang 28 Sách BT Lý 7: Biên độ dao động là gì?

  • Tác giả: baitapsgk.com
  • Ngày đăng: 02/24/2022
  • Đánh giá: 2.55 (173 vote)
  • Tóm tắt: Bài 12.6 trang 28 Sách bài tập (SBT) Vật lí 7 – Bài 12: Độ to của âm … D. Là độ lệch lớn nhất so với vị trí cân bằng khi vật dao động. => Chọn D.

Biên độ dao động của vật là:

  • Tác giả: hamchoi.vn
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 2.38 (120 vote)
  • Tóm tắt: Độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó được gọi là biên độ dao động. Đáp án cần chọn là: C. Câu trả lời này có hữu ích …

Xem thêm: Top 10+ cao ca oh 2

Biên độ dao động của vật là:

  • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
  • Ngày đăng: 01/26/2022
  • Đánh giá: 2.21 (165 vote)
  • Tóm tắt: Đáp án C. Độ lệch lớn nhất của vật dao động so với vị trí cân bằng của nó được gọi là biên độ dao động. Hỏi bài trong APP VIETJACK …

Top 14 Công Thức Tính Biên Độ Dao Động

  • Tác giả: interconex.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 2.17 (117 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: Bài viết về Trọn Bộ Công Thức Vật Lý 12 Ôn Thi THPT Quốc Gia Chọn Lọc + A là biên độ dao động, cũng là li độ cực đại của vật, A>0.

Bài 12.6 trang 28 SBT Vật lí 7

  • Tác giả: loigiaihay.com
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Đánh giá: 2.06 (134 vote)
  • Tóm tắt: Đề bài. Biên độ dao động là gì? A. là số dao động trong một giây. B. Là độ lệch của vật trong một giây. C. Là khoảng cách lớn nhất giữa hai vị trí mà vật …

Chọn câu trả lời đúng. Biên độ của dao động điều hòa là :

  • Tác giả: moon.vn
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 1.91 (154 vote)
  • Tóm tắt: B. Khoảng dịch chuyển về một phía đối với vị trí cân bằng. C. Khoảng dịch chuyển của một vật trong thời gian 1/2 chu kì …

Trong dao động cưỡng bức biên độ dao động của vật luôn

  • Tác giả: tuhoc365.vn
  • Ngày đăng: 12/04/2021
  • Đánh giá: 1.81 (112 vote)
  • Tóm tắt: Lời giải của Tự Học 365. Phương pháp giải: Sử dụng lý thuyết về biên độ của dao động cưỡng bức. Giải chi tiết: Biên độ của dao động cưỡng bức tỉ lệ thuận …

Biên độ của dao động điều hòa

  • Tác giả: vatly247.vn
  • Ngày đăng: 02/21/2022
  • Đánh giá: 1.67 (54 vote)
  • Tóm tắt: vận tốc của vật. Phương trình vận tốc.Dao động điều hòa. Hướng dẫn chi tiết. Khái niệm: Vận tốc là đạo hàm của li độ theo …
Xem thêm
Scroll to Top