Bài 1. Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm:
a) Các protein đều chứa các nguyên tố….
b) Protein có ở… của người, động vật, thực vật như….
c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein… tạo ra các amino axit.
d) Một số protein bị … khi đun nóng hoặc cho thêm một sơ hóa chất.
Hướng dẫn giải:
a) Cacbon, hiđro, oxi, nitơ
b) Mọi bộ phận cơ thể; thịt, cá, rau, quả, tóc, móng, sữa, trứng
c) Thủy phân
d) Đông tụ
Bài 2. Hãy cho giấm (hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xảy ra, giải thích.
Hướng dẫn giải: Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein.
Bài 3. Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt bằng sợi tơ tằm và một được dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng.
Hướng dẫn giải: Đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm (có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ)
Bài 4.
a) So sánh sự giống nhau và khác nhau về thành phần, cấu tạo phân tử của axit aminoaxetic (H2N – R – COOH) với axit axetic.
b) Hai phân tử axit aminoaxetic kết hợp với nhau bằng cách tách -OH của nhóm -COOH và – H của nhóm – NH2. Hãy viết phương trình hóa học.
Hướng dẫn giải:
a) Giữa H2N – R – COOH và CH3 – COOH:
Giống nhau: đều chức C, H, O và phân tử có nhóm – COOH
Ở amino axit còn có nguyên tố N và phân tử còn có nhóm – NH2.
b) Phản ứng giữa hai phân tử axit amino axetic: