Trang chủ » Bài văn viết thư cho bạn hỏi thăm tình hình bão lụt

Bài văn viết thư cho bạn hỏi thăm tình hình bão lụt

TP. Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm …

Bạn Nam thân!

Hôm qua, xem ti vi mình mới biết quê của Nam vừa bị cơn bão hoành hành làm sập đổ nhà cửa, ruộng vườn chìm ngập trong nước. Mình vội viết thư để chia buồn và san sẻ cùng Nam.

Nam ơi! Chắc là Nam buồn lắm phải không? Nhà mình có ai bị làm sao không? Cơn bão đó thật là hung ác. Mình nghe nói hơn 300 hộ không còn nhà ở, trâu bò, ruộng vườn bị thiệt hại nặng nề, mình thấy dau lòng lắm. Mình hiểu mọi người ở dưới đó rất cần sự giúp đỡ. Đúng! Trong lúc khó khăn này, mọi người phải tương thân tương ái giúp dỡ lẫn nhau, "áo lành đùm áo rách" mà. Sáng nay, trường mình đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ, giúp đỡ dồng bào ở vùng có lũ lụt. Các bạn trong lớp mình cũng như các lớp khác, ai ai cũng muôn được làm một điều gì đó để chia sẻ với nỗi khó khăn, vất vả mà mọi người đang phải chịu đựng.

Nam ơi! Hãy cố gắng lên nhé. Mọi người luôn ở bên cạnh Nam và những người dân ở làng quê Nam. Mình tin chắc rằng với tinh thần "nhường cơm xẻ áo" những khó khăn mà gia đình Nam cũng như những người dân ỗ đó sẽ nhanh chóng qua đi.

Chúc Nam và mọi người trong vùng lũ có đủ nghị lực để vượt qua mọi thử thách.

Bạn thân của Nam – Mai!

Bài làm 2:

Bình Dương, ngày 18 tháng 9 năm 2018

Bạn Vân thân mến.

Trong này mình được tin bão số 2, số 3 đổ bộ vào đồng bằng Bắc Bộ, trong đó tỉnh Nam Định quê bạn.

Tuy biết rằng mùa này là mùa bão lụt của miền Bắc và miền Trung nhưng khi có tin bão mình vẫn thấy sốt ruột, nên viết thư hỏi thăm tình hình xem quê bạn thiệt hại đo bảo gây ra có nặng lắm không?

Khi nhận được thư này, bạn viết thư mình về tình hình bão lụt ở quê hương Nam Định và nơi làng quê bạn ở như thế nào nhé.

Mình nghĩ rằng bão đã đổ bộ vào thế nào cũng có thiệt hại, nhưng chỉ mong sự thiệt hại đó không nặng nề như làm mất hết mùa màng, đổ nhà cửa, vỡ đê nườc sông Đào tràn vào làng xóm.

Nhận được thơ này bạn viết cho mình nhé, cho mình nghe về tinh hình gia đĩnh, quê hương của bạn.

Thôi nhé, mình chẳng biết nói gì với bạn, mà chỉ gửi vải hàng hỏi thăm tin gia đình bạn qua cơn bão lụt có gì khó khăn để cùng chia sẻ với nhau. Chúng ta là bạn thân của nhau mà.

Bạn của bạn

Hoàng Minh

Bài làm 3:

Mình là Thức, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, phường ….quận … Tháng trước, chúng mình đã làm quen và kết bạn với nhau ở trại hè : cháu ngoan Bác Hồ của thành phố tổ chức tại khu nghỉ mát bãi biển sầm Sơn, bạn nhớ ra chưa?!

Mấy hôm nay, đài phát thanh, truyền hình của tỉnh và cả nước thông báo vùng quê của bạn vừa trải qua một cơn bão lớn, bà con ngư dân bị thiệt hại khá nhiều về tàu thuyền và các phương tiện đánh bắt. Nhìn cảnh làng quê của bạn xơ xác, cây cối gãy đổ ngổn ngang, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái tan hoang, mình và những người thân trong gia đình cùng ngồi xem tivi đều cảm thấy ngậm ngùi, đau xót. Đáng sợ thay là những cơn giận dữ của thiên nhiên, bất ngờ gieo tai hoạ xuống cuộc sống của không ít người dân lao động ở những làng chài ven biển.

Thiệt hại vật chất dần dần rồi sẽ được khôi phục, nhưng những tổn thất về tinh thần, tình cảm thì không gì bù đắp được. Mình đã khóc khi trên màn hinh hiện lên cảnh những người mẹ trẻ tay bồng con nhỏ đứng trên bờ cát, dõi mắt ra khơi xa, đau đáu mong chờ bóng dáng người thân trở về sau cơn Dão. Biển cả lúc êm đềm, lúc dữ dội, thật khó lường phải không An?

Nhưng mình tin rằng, với tình cảm đoàn kết, cưu mang, lá lành đùm lá rách đã thành truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc Việt Nam, đồng bào cả nước sẽ giúp bà con quê bạn vượt qua cơn hoạn nạn.

An mến!

Trên này, thành phố đang phát động phong trào giúp đỡ đồng bào bị bão lụt. Chúng mình cũng đang tích cực đóng góp quần áo, sách vở và cả đồ chơi nữa để gửi đến các bạn vùng bị thiên tai. Mình biết rằng giá trị của những cái đó chẳng đáng là bao nhưng nó thể hiện sự quan tâm chia sẻ của chúng mình với các bạn đang gặp khó khăn.

Mình rất mong các bạn sớm ổn định cuộc sống bình thường và lại tiếp tục cắp sách đến trường. Chúc An mạnh khoẻ và học giỏi! Hẹn gặp nhau vào hè năm sau An nhé!