Trang chủ » Top 10+ biển đông nằm trong vùng chi tiết nhất

Top 10+ biển đông nằm trong vùng chi tiết nhất

Top 10+ biển đông nằm trong vùng chi tiết nhất

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và nội dung về biển đông nằm trong vùng mà bạn đang tìm kiếm do chính biên tập viên Làm Bài Tập biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác trên trang web lambaitap.edu.vn của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Việt Nam là một quốc gia biển lớn nằm ven bờ tây Biển Đông. Trong Biển Đông, liên quan tới Việt Nam có hai vịnh (gulf) lớn là vịnh Bắc Bộ ở phía Tây Bắc, rộng khoảng 130.000 km2 và Vịnh Thái Lan ở phía tây nam, diện tích khoảng 293.000 km2. Đây là biển duy nhất nối liền hai đại dương – Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Biển Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chế độ gió mùa thịnh hành hướng Đông Bắc và Đông Nam. Vì thế, biển Việt Nam gánh chịu nhiều rủi ro thiên tai và sự cố môi trường biển trên Biển Đông, đặc biệt từ các loại dầu tràn và dầu thải không rõ nguồn gốc đưa vào vùng bờ biển nước ta.

Chế độ khí hậu vùng biển Việt Nam khác nhau ở ba miền khí hậu chủ yếu: (i) Miền khí hậu phía bắc từ đèo Hải Vân trở ra, có chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh, (ii) Miền khí hậu phía nam từ Đà Nẵng vào tới các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, có chế độ khí hậu gió mùa nhiệt đới cận xích đạo với 2 mùa mưa và khô rõ rệt, nhiệt độ luôn cao, (iii) Miền khí hậu Biển Đông có chế độ khí hậu mang tính chất gió mùa nhiệt đới biển. Vùng Biển Đông nói chung và biển Việt Nam nói riêng là khu vực chịu nhiều thiên tai bão, tố, biến đổi khí hậu và có nguy cơ sóng thần. Trung bình hàng năm có khoảng 8 cơn bão đổ bộ vào vùng biển và nội địa Việt Nam và dự báo sóng thần có thể sẽ xuất phát từ các hẻm vực sâu ven bờ tây Phi-lip-pin (Palawan) và chỉ sau 02 giờ sẽ tiếp cận đến bờ biển Nha Trang.

Chế độ hải văn ven bờ cũng biến tính rõ. Chế độ dòng chảy bề mặt và sóng biến đổi theo mùa gió trong năm, cả về hướng chảy và cường độ. Các đặc trưng khí hậu – hải văn nói trên góp phần hình thành các vùng địa lý – sinh thái khác nhau, kéo theo thế mạnh tài nguyên sinh vật và tiềm năng phát triển khác nhau.

Khu vực biển nông thuộc thềm lục địa địa lý (đến độ sâu 200m) chiếm toàn bộ diện tích vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan, vùng biển trước châu thổ sông Cửu Long và thắt hẹp lại ở miền Trung nước ta.

Biển Việt Nam là một bộ phận quan trọng của Biển Đông, bao gồm vùng nội thuỷ, lãnh hải, tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa (theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982).

Xem thêm: Top 20+ mở đầu môn hóa học đầy đủ nhất

Hình thế phần đất liền của Việt Nam hẹp chiều ngang (không có nơi nào cách biển trên 500km) với đường bờ biển dài trên 3.260km (không kể bờ các đảo) chạy theo hướng kinh tuyến, kéo từ Móng Cái (Quảng Ninh) ở phía đông bắc xuống tới Hà Tiên (Kiên Giang) ở phía tây nam. Bờ biển Việt Nam khúc khuỷu, nhiều eo, vụng, vũng/ vịnh ven bờ và cứ 20 km chiều dài đường bờ biển lại bắt gặp một cửa sông lớn với tổng số khoảng 114 cửa sông đổ ra biển, chủ yếu từ phía lục địa Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam có hai đồng bằng châu thổ rộng lớn và phì nhiêu ven biển là đồng bằng châu thổ sông Hồng ở phía bắc và đồng bằng châu thổ sông Cửu Long ở phía nam. Lượng nước và phù sa lớn nhất đổ vào Biển Đông hàng năm chính là từ các hệ thống sông của hai đồng bằng này. Bên cạnh việc bổ sung nguồn dinh dưỡng cho biển Việt Nam và Biển Đông, các hệ thống sông này cũng đổ ra biển không ít chất gây ô nhiễm môi trường biển và vùng cửa sông ven biển nước ta.

Về mặt hành chính, hiện nay ở nước ta có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển, với 125 huyện ven biển và 12 huyện đảo. Đây là những đơn vị hành chính đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Từ bắc vào nam, 28 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có biển là các tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Tp. Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Chế độ khí hậu vùng biển Việt Nam khác nhau ở ba miền khí hậu chủ yếu: Miền khí hậu phía bắc từ đèo Hải Vân trở ra, có chế độ khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh; Miền khí hậu phía nam từ Đà Nẵng vào tới các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, có chế độ khí hậu gió mùa nhiệt đới cận xích đạo với 2 mùa mưa và khô rõ rệt, nhiệt độ luôn cao; Miền khí hậu Biển Đông có chế độ khí hậu mang tính chất gió mùa nhiệt đới biển. Vùng Biển Đông nói chung và biển Việt Nam nói riêng là khu vực chịu nhiều thiên tai bão, tố, biến đổi khí hậu và có nguy cơ sóng thần. Trung bình hàng năm có khoảng 8 cơn bão đổ bộ vào vùng biển và nội địa Việt Nam và dự báo sóng thần có thể sẽ xuất phát từ các hẻm vực sâu ven bờ tây Phi-lip-pin (Palawan) và chỉ sau 02 giờ sẽ tiếp cận đến bờ biển Nha Trang.

Vùng biển Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên thời tiết, khí hậu chịu ảnh hưởng luân phiên của cả khối không khí lạnh từ phí Bắc tràn xuống và khối không khí nóng ẩm từ phía Nam di chuyển lên, nên khí hậu vừa mang tính chất của miền ôn đới lại vừa mang tính chất của miền nhiệt đới.

Chế độ gió trên Biển Đông, gió hướng đông bắc chiếm ưu thế trong bảy tháng, từ tháng 10 đến tháng 4. Các tháng còn lại trong năm, ưu thế thuộc về gió tây nam, riêng ở vịnh Bắc Bộ chủ yếu là hướng nam. Gió trên biển mạnh hơn trên đất liền rõ rệt. Tốc độ gió trung bình đạt 5-6 m/s và cực đại tới 50 m/s, tạo nên những sóng nước cao tới 10 m hoặc hơn.

Xem thêm: Top 10 một bộ nguồn điện gồm 30 pin

Trường gió – yếu tố khí tượng chi phối mạnh mẽ sự phân bố Trường thủy văn Biển Đông cũng có hai mùa rõ rệt: gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam.

1. Đặc điểm thuỷ văn trong vùng biển Việt Nam

1.1 Thuỷ triều biển Đông

Vùng biển ven bờ nước ta có nhiều chế độ triều khác nhau. Trong đó, chế độ nhật triều của vịnh Bắc Bộ được coi là điển hình của thế giới, ở đây mỗi ngày chỉ có một lần nước lên và một lần nước xuống rất đều đặn.

Từ nhiều năm nay dọc theo ven bờ Biển Đông nói chung và ven bờ Việt Nam nói riêng đã thiết lập một hệ thống các trạm nghiệm triều nhằm đo đạc liên tục dao động mực nước Biển theo các khoảng thời gian kéo dài khác nhau từ hàng tháng đến hàng năm và thậm chí nhiều năm. Trên cơ sở các chuỗi số liệu này đã tiến hành phân tích tính toán ra các tham số đặc trưng cho chế độ thủy triều như mực nước trung bình, mực nước cực trị, thời gian triều dâng, thời gian triều rút, các hằng số điều hòa thủy triều, … cho từng trạm đo đạc. Hệ thống các hằng số điều hòa thủy triều dọc ven bờ và đảo là cơ sở cho các nghiên cứu thủy triều Biển Đông bằng các phương pháp từ đơn giản lúc ban đầu đến hiện đại ngày nay.

Xem thêm: Top 14 tia hồng ngoại và tia tử ngoại

1.2 Dòng chảy biển Đông

Chế độ dòng chảy bề mặt và sóng biến đổi theo mùa gió trong năm, cả về hướng chảy và cường độ.

a. Dòng chảy mùa Đông b. Dòng chảy mùa Hè

Hình 1. Dòng chảy biển Đông

Cùng với các dòng biển, trên vùng biển Việt Nam còn xuất hiện các vùng nước trôi và nước chìm, vận động lên xuống theo chiều thẳng đứng, kéo theo sự di chuyển của các sinh vật biển.

Top 17 biển đông nằm trong vùng tổng hợp bởi Lambaitap.edu.vn

Vị trí, điều kiện tự nhiên và vai trò của biển Đông với thế giới và Việt Nam

 • Tác giả: thanhuy.bacninh.gov.vn
 • Ngày đăng: 01/12/2022
 • Đánh giá: 4.87 (777 vote)
 • Tóm tắt: Biển Đông nằm trên tuyến đường giao thông biển huyết mạch nối liền Thái … Nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ …

Biển Đông nằm trong vùng nội chí tuyến nên có đặc tính là

 • Tác giả: thidaihoc.vn
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 4.66 (555 vote)
 • Tóm tắt: D. Biển tương đối lớn. Ad. Đáp án B. Biển Đông nằm trong vùng nội chí tuyến nên nhận được lượng nhiệt lớn -> tạo nên đặc tính là nóng ẩm.

Biển Đông nằm trong vùng khí hậu – Toploigiai

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 04/22/2022
 • Đánh giá: 4.55 (257 vote)
 • Tóm tắt: Biển Đông là một vùng biển rộng lớn, kín và ấm, thuộc chủ quyền của Việt Nam Biển Đông nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên có đặc tính là nóng, …

Biển đông là vùng biển lớn nằm ở phía?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 08/10/2022
 • Đánh giá: 4.28 (471 vote)
 • Tóm tắt: Biển Đông là vùng biển có tên quốc tế là South China Sea (tiếng Anh, nghĩa là biển ở phía Nam Trung Quốc) hay Mer de Chine méridionale (tiếng …

Xem thêm: Top 12 quỹ đạo chuyển động

Hình thành và hoạt động của bão – Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

 • Tác giả: nchmf.gov.vn
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 4.19 (364 vote)
 • Tóm tắt: Bão và ATNĐ được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ): là một vùng gió … Quỹ đạo của bão trong Biển Đông có thể được chia thành 5 dạng chính: ổn định …

Biến Đông nằm trong vùng nội chí tuyến, nên có đặc tính là

 • Tác giả: tailieumoi.vn
 • Ngày đăng: 12/29/2021
 • Đánh giá: 3.92 (287 vote)
 • Tóm tắt: A. độ mặn không lớn. · B. nóng ẩm. · C. có nhiều dòng hải lưu. · D. biển tương đối lớn. · Đáp án B Giải thích: Biến Đông nằm trong vùng nội chí …

Biển Đông nằm trong vùng: – loigiaihay.com

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 05/26/2022
 • Đánh giá: 3.64 (203 vote)
 • Tóm tắt: Câu hỏi: Biển Đông nằm trong vùng: A cận xích đạo gió mùa. B ôn đới gió mùa. C nhiệt đới gió mùa. D cận nhiệt đới gió mùa. Phương pháp giải:.

Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên có đặ

 • Tác giả: tuhoc365.vn
 • Ngày đăng: 05/03/2022
 • Đánh giá: 3.27 (330 vote)
 • Tóm tắt: Lời giải của Tự Học 365. Phương pháp giải: Kiến thức bài 8 – Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển. Giải chi tiết: Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới …

Xem thêm: Top 20 bài giảng văn tế nghĩa sĩ cần giuộc chính xác nhất

Vì sao biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa

 • Tác giả: noithathangphat.com
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.05 (381 vote)
 • Tóm tắt: Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến nên khí hậu mang tính chất nhiệt đới. Hoạt động mạnh mẽ của gió mùa, tác động của biển Đông đã mang đến cho nước ta lượng …

Biển Đông nằm trong vùng:

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 01/13/2022
 • Đánh giá: 2.88 (92 vote)
 • Tóm tắt: Biển Đông nằm trong vùng: A. cận xích đạo gió mùa. B. ôn đới gió …

Các vùng biển của các nước ven Biển Đông theo Luật Biển Quốc tế hiện đại

 • Tác giả: biengioibienbentre.vn
 • Ngày đăng: 10/15/2022
 • Đánh giá: 2.89 (184 vote)
 • Tóm tắt: Biển Đông là biển nửa kín ở Thái Bình Dương và được bao bọc bởi 9 nước là Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều cần nhấn mạnh là các quốc gia ven Biển Đông không có chủ quyền mà chỉ có quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của mình. Theo Công ước mỗi quốc gia ven Biển Đông có quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sinh vật …

Biển Đông nằm trong vùng:

 • Tác giả: moon.vn
 • Ngày đăng: 12/24/2021
 • Đánh giá: 2.62 (196 vote)
 • Tóm tắt: Mã số thuế: 0103326250. Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Duy Trang. Giấy phép thiết lập mạng xã hội số: 304360/GP-BTTT Bộ thông tin và Truyền thông cấp ngày …

Xem thêm: Top 9 cho các chất anilin phenylamoni clorua

Biển Đông nằm trong vùng nội chí tuyến nên có đặc tính là

 • Tác giả: vietjack.me
 • Ngày đăng: 09/09/2022
 • Đánh giá: 2.6 (70 vote)
 • Tóm tắt: Giải chi tiết: Biển Đông nằm trong vùng nội chí tuyến nên nhận được lượng nhiệt lớn -> tạo nên đặc tính là nóng ẩm. CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ. Câu 1: Nước ta …

Đặc điểm biển Đông giúp thiên nhiên nước ta

Đặc điểm biển Đông giúp thiên nhiên nước ta
 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 04/08/2022
 • Đánh giá: 2.57 (146 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Bách khoa mở toàn thư thì Biển Đông là tên riêng mà Việt Nam dùng để gọi vùng biển có tên quốc tế là South China Sea (tiếng Anh, nghĩa là biển ở phía Nam Trung Quốc) hay Mer de Chine méridionale (tiếng Pháp), là một biển rìa lục địa và là một …

Biển Đông nằm trong vùng

 Biển Đông nằm trong vùng
 • Tác giả: hamchoi.vn
 • Ngày đăng: 12/26/2021
 • Đánh giá: 2.3 (107 vote)
 • Tóm tắt: Là biển tương đối kín, phía đông và đông nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo. – Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, gió giật cấp 8, sóng biển cao 6 m

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 03/20/2022
 • Đánh giá: 2.28 (160 vote)
 • Tóm tắt: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng sớm hôm nay (13.10), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp …

Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên có đặ

 • Tác giả: luyentap247.com
 • Ngày đăng: 02/06/2022
 • Đánh giá: 2.1 (64 vote)
 • Tóm tắt: Lời giải của Luyện Tập 247. Phương pháp giải: Kiến thức bài 8 – Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển. Giải chi tiết: Biển Đông nằm trong vùng nhiệt …
Scroll to Top