Trang chủ » Top 14 con có cha như nhà có nóc

Top 14 con có cha như nhà có nóc

Top 14 con có cha như nhà có nóc

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và nội dung về con có cha như nhà có nóc mà bạn đang tìm kiếm do chính biên tập viên Làm Bài Tập biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác trên trang web lambaitap.edu.vn của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nóc nhà là gì? Thoạt nghe qua có vẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến phần mái mà bất cứ ngôi nhà nào khi xây đều phải có. Nhưng nếu chỉ mang ý nghĩa như vậy thì tại sao cụm từ “nóc nhà” lại được nhiều bạn trẻ sử dụng trong các cuộc hội thoại đến thế?

Nóc nhà là gì?

Nghĩa gốc của nóc nhà chắc chắn ai cũng hiểu được đó chính là phần mái phía trên. Che cho toàn bộ ngôi nhà. Ngược lại nghĩa bóng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của “nóc nhà”. Nóc nhà có nguồn gốc từ đâu mà giới trẻ thời nay vẫn sử dụng như một trào lưu.

Trong gia đình, nóc nhà thường được xem là người trụ cột gia đình. Thông thường sẽ là người chồng, người cha. Tuy nhiên hiện tại sẽ có phần đảo ngược lại một tí. Đó là chỉ quyền lực của người bạn gái hoặc người vợ trong mối quan hệ giữa 2 người.

Có một điều đặc biệt liên quan đến định nghĩa “nóc nhà là gì”. Đó chính là hầu hết các cô gái đều có vóc dáng nhỏ bé hơn người yêu của mình. Nên việc so sánh các cô gái nấm lùn cao trung bình từ mét 49 – mét 55 là nóc nhà vô tình gây hiệu ứng đáng yêu. Và hài hước hơn bao giờ hết.

Hình ảnh nóc nhà trong văn học bắt nguồn từ đâu?

Trong văn học, từ thời xưa cụm từ “nóc nhà” đã xuất hiện trong nhiều ca dao, tục ngữ như “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”. Đó là ý nghĩa đầu tiên để định nghĩa “nóc nhà là gì”. Được ví như công lao nuôi dưỡng, bảo vệ của các bậc làm cha làm mẹ dành cho đứa con.

Và trong những năm trở lại đây, hình ảnh “nóc nhà” đã được biến thể trong một bài hát rap mang tên “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Và được lan rộng theo ngụ ý chỉ các ông bố bị người mẹ bắt nạt. Được xem như một tình huống vui vẻ mỗi ngày trong đời sống gia đình.

Nhà phải có nóc nghĩa là gì?

Xem thêm: Top 10+ công suất được xác định như thế nào

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần trong đời về câu tục ngữ quen thuộc “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ búp măng”. Vì sao ông bà xưa lại có cách ví von như vậy? Thuật ngữ “nhà phải có nóc” có liên quan gì đến câu tục ngữ lâu đời này? Chúng ta hãy cùng khám phá các ý nghĩa ẩn sau định nghĩa này nha.

Từ xa xưa, ông bà ta đã muốn khẳng định ngầm vai trò của cha mẹ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của con cái. Nóc nhà theo nghĩa đen chính xác là phần chịu nhiều tác động nhất từ môi trường, thời tiết,…. Để có thể giữ cho phần bên trong ngôi nhà được bình yên trước mọi sóng gió, giông bão.

Tương tự hình ảnh người cha cũng giống như vậy. Làm một chỗ dựa vững vàng, trụ cột chính cho tất cả thành viên. Ba mẹ chính là “lớp vỏ” bên ngoài để bảo vệ và tạo điều kiện cho con phát triển trọn vẹn.

Bên cạnh ý nghĩa đề cao vai trò của bậc cha mẹ. Câu tục ngữ còn mang ý nghĩa ẩn dụ về trọng trách của những người con. Luôn phải hiếu thảo với cha mẹ của mình. Phải sống thật tốt và chăm sóc cha mẹ lúc già yếu.

“Nhà phải có nóc” đôi lúc còn mang nghĩa ngầm đại diện cho quyền lực của người chồng, người cha trong gia đình. Đây là quan niệm có từ thời xa xưa về vị trí của người đàn ông trong xã hội. Là người quyết định được mọi việc, bất kỳ ai cũng phải nghe theo.

Tất nhiên là với cuộc sống hiện đại ngày nay, quan niệm này dần trở nên lỗi thời và không còn phù hợp nữa khi cả nữ giới và nam giới đều trở nên bình đẳng.

Xem thêm: Top 10+ muối ba năm muối đang còn mặn chính xác nhất

Đọc thêm: Kakeibo – Cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất

Nguồn gốc của từ nóc nhà trong tình yêu là gì?

Ngoài nghĩa chính từ câu tục ngữ trên thì trong tình yêu của thế hệ gen Z ngày nay luôn có câu cửa miệng “nóc nhà”. Vậy nóc nhà còn mang ý nghĩa nào khác nữa?

Cách đây không lâu, trong một chương trình nổi tiếng về nhạc rap dành cho các bạn trẻ. Có một bài nhạc rap với ý nghĩa tôn vinh “uy lực” của người phụ nữ. Được trình bày bởi MCK – Nghệ danh của một rapper trẻ đang có nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội qua các câu từ như “Ở nhà anh là cá con”, “Nhà nào mà chẳng có mái”, “Không phải sợ, đấy là tôn trọng”,…

Sau đó thuật ngữ “nóc nhà” lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với ý nghĩa chỉ mối quan hệ giữa người yêu với nhau. Hoặc mối quan hệ 2 vợ chồng trong gia đình. Trong đó “quyền lực” của bạn gái hoặc vợ được đề cao hơn nam giới.

Trong các cuộc hội thoại thì “nóc nhà” cũng chứa nhiều ý nghĩa thú vị. Thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của cánh đàn ông dành hết cho người phụ nữ của mình.

Ý nghĩa của câu “nhà là phải có nóc” nghĩa là gì hiện nay?

“Nhà là phải có nóc” trong thế kỷ 21 thể hiện quyền lực của người đàn ông sẽ không còn nặng nề như thời phong kiến nữa. Thay vì nam giới là người có quyền trong tất cả quyết định khiến người phụ nữ phải dè mình làm theo. Thì hiện tại họ phải nhường nhịn, tôn trọng ý kiến của người phụ nữ.

Xem thêm: Top 9 i wish you us someday chi tiết nhất

Ngôi nhà hiện nay được ví như người đàn ông. Còn “phần nóc” của toàn bộ ngôi nhà sẽ trở thành người phụ nữ, người vợ, người yêu.

Trong đời sống hiện đại, nam giới và nữ giới đều có sự bình đẳng. Quyền tự do ngôn luận, lao động,… như nhau. Sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Do đó việc sử dụng thuật ngữ “nhà là phải có nóc” sẽ càng thay đổi quan điểm của giới trẻ về vai trò của phụ nữ của thế kỷ 21.

Một số tình huống cụ thể có sự xuất hiện của “nóc nhà”

 • Nữ giới luôn được nhường nhịn là người chiến thắng trong các cuộc tranh cãi. Đó không phải là sợ vợ hay sợ người yêu. Mà chính là sự tôn trọng đối với người con gái của họ.
 • Hoặc là khi trong tình huống cần tham khảo ý kiến, thì “nóc nhà” thường được ưu tiên ra quyết định trước. Hay khi “nóc nhà” kêu người yêu, chồng,… của mình thì bạn phải đáp một cách “lễ phép”. Đó mới chính là “ngôi nhà có nóc”.

Đâu đó trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn những gia đình sống với quy luật phong kiến cùng những người chồng “độc hại”. Đàn ông thì có mọi quyền hành, thậm chí bạo lực. Người phụ nữ chỉ biết cam chịu và làm theo. Đây quả là một sự thật đáng buồn giữa thế kỷ 21, sắp bước qua thế kỷ 22.

Nói vui là người đàn ông thời nay thường xuyên bị bạo hành bởi các chị em. Nhưng “nhà là phải có nóc” còn chứa đựng hàm ý sâu xa hơn nữa. Đó là cánh mày râu cần phải san sẻ và tôn trọng người con gái, người phụ nữ của chính mình.

Họ đã hi sinh rất nhiều cho gia đình, con cái,… Thậm chí họ có thể sắm sửa cho chồng, cho con nhưng bản thân thì lại không nghĩ tới. Hãy nhường nhịn, yêu thương và lắng nghe người phụ nữ của chúng ta nhiều hơn nữa nhé.

Đọc thêm: Victim Complex là gì? Vì sao Thị Mầu cứ mãi kêu oan?

Kết luận

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã biết được chi tiết hơn về định nghĩa “nóc nhà là gì?”. Bên cạnh đó, còn hiểu được nguồn gốc xa xưa của cụm từ “nóc nhà” đầu tiên xuất hiện trong văn học. Từ đó có sự so sánh giữa thuật ngữ này trong hiện tại.

Top 14 con có cha như nhà có nóc tổng hợp bởi Lambaitap.edu.vn

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Bạn đã thực sự hiểu về câu nói này chưa?

 • Tác giả: marrybaby.vn
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 4.9 (751 vote)
 • Tóm tắt: Câu tục ngữ có ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ; nó còn nhắc tới trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ; không ngừng cố gắng …

Con có cha như nhà có nóc Con không cha như nòng nọc đứt đuôi

 • Tác giả: tharong.com
 • Ngày đăng: 10/16/2022
 • Đánh giá: 4.47 (255 vote)
 • Tóm tắt: Bài này có từ ngữ và/hoặc nội dung nhạy cảm. Hãy cân nhắc trước khi bấm xem. Léo nhéo như mèo cháy lồn …

Nhà là phải có nóc là gì

 • Tác giả: biquyetxaynha.com
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.23 (383 vote)
 • Tóm tắt: Câu tục ngữ có ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ, nó còn nhắc tới trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ, không …

Xem thêm: Top 10+ theresa walked past me

Ý nghĩa câu ca dao tục ngữ Con có cha như nhà có nóc/ Con không cha như nòng nọc đứt đuôi

Ý nghĩa câu ca dao tục ngữ Con có cha như nhà có nóc/ Con không cha như nòng nọc đứt đuôi
 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 07/16/2022
 • Đánh giá: 4.01 (544 vote)
 • Tóm tắt: “Con có cha như nhà có nóc con không cha như nòng nọc đứt đuôi” là một câu tục ngữ vô cùng quen thuộc với con người Việt nam.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng giống như mẹ, cha chính là người nuôi dưỡng và chăm lo cho chúng ta. Cha là một người vô cùng quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành của con cái. Cha luôn giúp con, gánh chịu những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống cũng như luôn đem đến …

Đề bài yêu cầu điền “Con có. như nhà có nóc”, bé gái lớp 2 ghi luôn 2 từ khiến ai cũng bật cười

 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 07/31/2022
 • Đánh giá: 3.92 (466 vote)
 • Tóm tắt: … điền “Con có… như nhà có nóc”, bé gái lớp 2 ghi luôn 2 từ khiến ai cũng bật cười. Tào Nga. 04/01/2022 06:40 GMT+7. Những câu nói quen thuộc tới mức …

Từ Điển – Từ con có cha như nhà có nóc có ý nghĩa gì – Chữ Nôm

 • Tác giả: chunom.net
 • Ngày đăng: 03/19/2022
 • Đánh giá: 3.69 (306 vote)
 • Tóm tắt: con có cha như nhà có nóc, Người cha có vai trò to lớn, chỗ dựa vững chắc trong việc nuôi dạy, giáo dục con cái trưởng thành.

Tra cứu Từ điển thành ngữ, tục ngữ Việt Nam

 • Tác giả: huyenbi.net
 • Ngày đăng: 01/11/2022
 • Đánh giá: 3.4 (458 vote)
 • Tóm tắt: Con cái có cha thì được yêu thương, che chở, dạy bảo giống như mái nhà có nóc; hạnh phúc và sự cần thiết của những đứa con khi được sống với bố.

Xem thêm: Top 10 body language is a potent

Con không cha như nòng nọc đứt đuôi – Toploigiai

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 07/25/2022
 • Đánh giá: 3.37 (418 vote)
 • Tóm tắt: Ý nghĩa câu “Con có cha như nhà có nóc/ Con không cha như nòng nọc đứt đuôi” là diễn tả được vai trò quan trọng của người cha trong cuộc sống của chúng ta.

Con có cha như nhà có nóc

 • Tác giả: thegioidanhngon.com
 • Ngày đăng: 05/19/2022
 • Đánh giá: 3 (431 vote)
 • Tóm tắt: Con có cha như nhà có nóc. – Thế giới danh ngôn nổi tiếng thế giới.

Con có cha như nhà có nóc

 • Tác giả: webtretho.com
 • Ngày đăng: 11/20/2021
 • Đánh giá: 2.9 (59 vote)
 • Tóm tắt: http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/song/194224/ Thứ sáu, 4/4/2008, 09:28 GMT+7 Không ít người nghĩ rằng bây giờ nam nữ bình đẳng, …

Xem thêm: Top 14 the house was very quiet when i got home

Văn nghị luận xã hội: Con có cha như nhà có nóc Con hơn cha là nhà có phúc

Văn nghị luận xã hội: Con có cha như nhà có nóc Con hơn cha là nhà có phúc
 • Tác giả: baivanmau.net
 • Ngày đăng: 07/09/2022
 • Đánh giá: 2.89 (108 vote)
 • Tóm tắt: Câu tục ngữ “Con hơn cha là nhà có phúc” không chỉ nhắc nhở các bậc cha mẹ phải lo chăm sóc nuôi dạy con cái trở nên người con hiếu thảo, người công dân có tài, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tình cha con (và cả tình mẹ con) là nhân tố hàng đầu làm nên tính truyền thống và sức mạnh các gia đình Việt Nam. Có người cho rằng đạo lí dân tộc và ảnh hưởng của đạo Nho đã góp phần xây dựng nên tính truyền thống và sức mạnh ấy. Đạo lí của dân tộc …

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

 CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM
 • Tác giả: reatimes.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 2.77 (190 vote)
 • Tóm tắt: Hiện nay, trong gia đình “truyền thống”, người cha đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ, “con có cha như nhà có nóc, con có mẹ như măng ấp bẹ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc thơ Lê Thành Nghị, trong tôi ùa về ký ức. Tôi vẫn còn nhớ, hồi mình mới lên ba, lên bốn, mùa đông rất lạnh. Nhà nghèo, mấy cha con chỉ có manh chiếu đắp vượt qua những ngày giá lạnh. Nhiều lần cha tôi gập người, hai khuỷu tay và chân chống trên …

Chứng minh câu tục ngữ Con có Cha như nhà có nóc Con không cha như nòng nọc đứt đuôi

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 05/18/2022
 • Đánh giá: 2.57 (69 vote)
 • Tóm tắt: Chứng minh câu tục ngữ Con có Cha như nhà có nóc Con không cha như nòng nọc đứt đuôi câu hỏi 1057588 – hoidap247.com.

Phân tích hai câu tục ngữ Con có cha như nhà có nóc

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 12/01/2021
 • Đánh giá: 2.42 (198 vote)
 • Tóm tắt: Mỗi câu tục ngữ là một triết lí sâu sắc, một bài học quý báu mà ông cha ta – những thế hệ đi trước muốn nhắn gửi đến thế hệ đi sau. Và câu tục ngữ “Con hơn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giống như những câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này cũng ẩn chứa hai lớp nghĩa: lớp nghĩa đen và lớp nghĩa bóng. Lớp nghĩa đen là lớp nghĩa mà người đọc, người nghe dễ dàng nhận ra qua những từ ngữ, còn lớp nghĩa bóng là lớp nghĩa mà không phải ai …
Xem thêm
Scroll to Top