Trang chủ » Dàn ý nghị luận ý kiến của Albert Einstein

Dàn ý nghị luận ý kiến của Albert Einstein

Gợi ý dàn bài:

Mở Bài

– Dẫn dắt, nêu ra vấn đề cần nghị luận – ý kiến của Albert Einstein. Đừng phấn đấu để thành công mà hãy phấn đấu để mình có ích.

Thân Bài

Thành công là đạt được mục đích, thỏa mãn ước mơ, mong muốn nào đó, được cộng đồng xã hội thừa nhận, vinh danh, ngưỡng mộ.

Người có ích là người có nhiều đóng góp tốt đẹp cho gia đình, xã hội, có ảnh hưởng tích cực tới những người xung quanh.

=> Câu nói của Albert Einstein đã chia sẻ một quan niệm sống: Hãy sống đẹp, sống thiện, làm điều có ích cho mọi người chứ đừng cố gắng theo đuổi tiếng tăm, danh vọng hào nhoáng; đó mới là giá trị đích thực của sự sống.

 Đừng phấn đấu để thành công -Thành công, được mọi người tôn vinh, ngưỡng mộ là khao khát chính đáng của tất cả mọi người. Nó là động lực to lớn để mỗi người không ngừng cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống.

-Tuy nhiên, nếu cứ mãi chạy theo ánh hào quang đó, sẽ có lúc con người mệt mỏi bởi chính áp lực do mình tạo ra.

Thành công được tạo nên từ sự nỗ lực, tài năng chân chính thật đáng trân trọng nhưng nếu bất chấp tất cả, hành động bằng mọi giá, kể cả làm việc xấu, việc ác thì con người đó thật đáng sợ, bởi con đường họ đi chắc chắn sẽ phải giẫm đạp lên những giá trị đích thực, có thể gây tổn hại cho xã hội. => Không nên hướng đến những mục tiêu, đích đến quá xa vời, quá lí tưởng, không nên coi sựvinh danh bản thân là giá trị cao nhất.

Hãy phấn đấu để mình có ích

Sống có ích tức là sẽ giúp đỡ, tạo ra nhiều giá trị cho những người quanh mình, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuộc sống có ích cũng sẽ thật nhiểu niểm vui vì được sự trân trọng, yêu mến của mọi người.

Sống có ích sẽ truyển cảm hứng sống đẹp cho những người xung quanh, việc tốt được nhân lên trong xã hội, xã hội sẽ ngày càng văn minh.

Sống có ích cũng là một sự thành công trong đời.

-Trước khi muốn thành công, hãy khiến mình trở thành người có ích: sống có lí tưởng, có đạo đức, trách nhiệm với gia đình, biết sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng.

Phê phán những con người sẵn sàng chà đạp lên những giá trị đích thực, những chuẩn mực đạo đức của xã hội để có được thành công và cả những con người ích kỉ, sống chỉ biết cho riêng mình.

Kết Bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói.

Liên hệ bản thân đã làm được những việc nào có ích và nêu định hướng trong tương lai.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top