Trang chủ » Dàn ý tả cảnh hoàng hôn lớp 6

Dàn ý tả cảnh hoàng hôn lớp 6

Dàn ý 1

Mở bài: giới thiệu cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Ví dụ

Quê hương tôi rất đỗi bình dị và thân thương, quê tôi có những cánh đồng thẳng tắp, những con trâu mải mê gặm cỏ,… tôi yêu nhất là cảnh hoàng hôn trên quê hương tôi.

II. Thân bài: tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

1. Tả bao quát cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Quê hương em đang vào mùa nào?

Quê hương em có gì đặc biệt?

Quê hương em có nét độc đáo gì?

2. Tả chi tiết cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Cảnh mặt trời sắp lặn trên quê hương em

Mặt trời đỏ lửng còn trên ngọn núi

Mặt trời chiếu sáng trên cánh đồng thẳng tắp

Những chú chim đi kiếm mồi cho buổi tối

Những người nông dân vác cuốc ra về

Những chú trâu vẫn còn mãi mê gặm cỏ

Những đứa trẻ chơi thả diều, chạy đuổi,…

Những chú gà bắt đầu lên chuồng

Những em học sinh đi học về trên đường làng quê

Tả cảnh mặt trời đã lặn trên quê hương em:

Mặt trời lặn, bầu trời dần tối lại

Mọi người đã về nhà chuẩn bị bữa ăn tối

Những con trâu cũng được về nhà

Cánh đồng không một bóng người

Nhìn xa xa lấp lánh ánh đèn của mọi nhà

Tiếng dế kêu inh ỏi khắp mọi nơi

Lâu lâu có tiếng của những chú chó sủa khi nhà có khách.

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Dàn ý 2

Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu quê hương, cảnh hoàng hôn trên quê hương vùng biển.

Em sinh ra và lớn lên ở thành phố biển “Vũng Tàu”. Quê hương em đẹp không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch, quê hương em còn đẹp ở mọi thời khắc trong ngày, mà đối với em, đẹp nhất vẫn là cảnh hoàng hôn trên biển.

II.Thân bài

1. Cảnh thiên nhiên

Xa xa, mặt trời đỏ rực như hòn lửa xuống dần ở phía chân trời. Nó như đang treo mình ở giữa hai ranh giới: bầu trời và mặt biển, ánh sáng và bóng tối, kết thúc của ngày nhưng khởi đầu cho công việc làng chài.

Màu trời đa sắc, chuyển từ xanh ngọc, sang vàng ruộm, rồi từ đỏ lựng sang tím ngắt như có người thợ nhuộm vừa làm việc.

Những đám mây trắng chuyển dần sang xám xịt, chầm chậm trôi trên nền trời đã lấp lánh vài ánh sao đêm

Những tia nắng cuối cùng của ngày như còn bịn rịn, trút hết sinh khí của mình trên những cành cây, mái nhà, tràn xuống cả bãi cát dài mênh mông như dát vàng dát bạc.

Gió không lạnh lẽo như mùa đông mà man mát vì từ biển thổi vào, khiến tâm hồn con người cũng trở nên thanh thản sau chuỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Gió thổi hai rặng phi lao ven bờ nghe xào xạc như đang cất lên khúc ca ca ngợi vẻ đẹp diệu kì của vùng biển quê hương.

Đằng xa, đàn chim lũ lượt kéo nhau về tổ. Một vài con sà xuống sát mặt biển như tìm kiếm nốt chút gì đó.

Từng đợt sóng gối lên nhau, xô vào bờ cát để lộ ra những mảnh vỏ sò trắng muốt.

2. Hoạt động của con người

Tiếng nói, tiếng cười, tiếng cảm thán của du khách khi được chứng kiến vẻ đẹp tuyệt bích của thiên nhiên. Một vài người đứng lặng mình trên bãi cát dài, lắng nghe âm thanh của biển cả mà lòng tràn ngập bình yên và thư thái

Người dân chài chuẩn bị ra khơi đánh cá. Gương mặt ai cũng rạng rỡ vì sắp sửa được đi chinh phục thiên nhiên rộng lớn.

Những cánh buồm vút cao, thon thả, rướn thân trắng để thâu góp gió.

Những chiếc thuyền nhỏ ở lại, nằm im lìm trên bãi cát như đang cảm nhận từng chất muốt thấm dần trong “thớ vỏ”

Những người dân chài cất lên khúc hát yêu đời, yêu sống, cầu mong một chuyến đi thuận lợi, sóng yên biển lặng, cá đầy khoang.

III.Kết bài

Nêu cảm nghĩ về cảnh hoàng hôn trên quê hương

Dàn ý 3

Mở bài: Giới thiệu cảnh đẹp ở quê mà em định tả (Cảnh gì? – sông nước, biển, hồ, núi non, vịnh hay phố xá…).

2. Thân bài:

a. Tả bao quát:

– Nêu đặc điểm nổi bật của cảnh (có thể là màu sắc của núi, mây, nước, đất, đường….).

b. Tả chi tiết:

– Cảnh bao gồm địa hình gì? Trông xa như thế nào? Đến gần ra sao? (Sáng sớm mờ sương, mây trắng bao quanh núi, không gian tĩnh lặng).

– Nắng lên: Mặt trời làm hồng bầu trời, rót nắng chan hoà mặt đất. Chim hót líu lo. Màu mây, màu núi sậm hơn: núi xanh thẫm, mây ửng nắng hồng, vòm trời cao, xanh, rộng mênh mông. Sương tan, giọt sương đọng lại trên cỏ, sáng lấp lánh.

– Trưa: Bóng cây tròn nắng, nước biếc hơn, lá thẫm màu hơn, mây trắng bồng bềnh trôi.

– Chiều tà: Ông mặt trời gác núi để lại chút ánh sáng trên ngọn cây như những cây nến khổng lồ.

– Hoàng hôn đến với vài ánh đom đóm lập loè.

3. Kết luận:

Cảm xúc của em trước cảnh đẹp đã tả.

• Lưu ý quan trọng: Các em có thể tả cảnh đẹp quen thuộc với các em như: cảnh con đường làng, cánh đồng lúa chín, con sông, dòng suối… không cần phải là danh lam thắng cảnh. Học sinh sống ở thành phố có thế tả cảnh phố xá, công viên.