Trang chủ » Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Tuần 13: Giữ lấy màu xanh , Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn

1. Nêu nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn?

Trả lời:

– Nguyên nhân: "chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…".

– Hậu quả: "lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn".

2. Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Trả lời:

Các tỉnh ven biển (Minh Hải, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh) có phong trào trồng rừng ngập mặn vì các tỉnh này làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ tác dụng của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều.

3. Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?

Trả lời:

Rừng ngập mặn được phục hồi sẽ có nhiều tác dụng, như: môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng và ngăn chặn được sự tàn phá của bão lụt, các loại động vật, hải sản phát triển nhanh chóng, cân bằng môi trường sinh thái. Đời sống bà con ven biển được nâng cao rõ rệt.