Trang chủ » Tổng hợp 31 tóm tắt truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa

Tổng hợp 31 tóm tắt truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa

Tổng hợp 31 tóm tắt truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa

Tóm tắt 1

Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thành Long, ông là cây viết với nhiều tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi những con người cống hiến cho tổ quốc trong thời bình mới và Lặng lẽ Sa Pa là một tác phẩm như thế. Câu truyện lấy bối cảnh chính là trong một ngôi nhà ba gian cũ trên đỉnh núi Yên Sơn, đây là chỗ ở của chàng trai trẻ làm nghề khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Tuy còn rất trẻ nhưng anh đã làm công việc này được 4 năm và đó cũng là khoảng thời gian anh chưa được về nhà. Hàng ngày anh làm công việc đo mưa, đo gió, đo nắng, đo địa chấn để gửi về trung tâm dự báo thời tiết cho người dân. Làm việc một mình trên đỉnh núi cô độc đã có lúc anh thấy rất “thèm người”, anh thèm nghe những chuyện dưới xuôi, có lần anh còn lấy khúc cây ngáng đường xe chỉ để thấy người và nghe mọi người nói chuyện.

Nhân vật ông họa sĩ già sắp về hưu đang đi một chuyến “thực tế” cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Cô gái trẻ là kỹ sư mới đỗ đang trên đường đi nhận công tác mới. Hai người cô gái và ông họa sỹ đang quen nhau trên xe đi từ Hà Nội lên đây, trong chặng nghỉ chân cuộc gặp gỡ vô tình trong căn nhà đã để lại trong lòng mỗi người những cảm xúc không nói thành lời. Những lời chàng trai bộc bạch tâm sự chuyện nghề, chuyện đời thường trên đỉnh núi Yên Sơn khiến cho ông họa sĩ và cô gái bồi hồi xúc động vì những người sẵn sàng hy sinh cuộc sống của mình để cống hiến cho quê hương cho đất nước, cảm phục trước chàng trai trẻ ông họa sĩ có ngỏ ý muốn được vẽ chân dung anh nhưng anh khước từ vì cho rằng mình không xứng. Sự khiêm tốn vô lý của anh khiến cho cả hai người thêm cảm phục. Cuộc trò chuyện kết thúc vì thời gian nghỉ giữa chặng đã hết, mọi người chia tay nhau trong lòng còn vấn vương bao nhiêu cảm xúc nhưng hứa hẹn một ngày sẽ quay trở lại.

Tóm tắt 2

Chuyến xe khách đường dài Hà Nội – Lào Cai hôm ấy có hai người khách được mời lên ghế đầu là một ông họa sĩ già và một cô kĩ sư trẻ mới ra trường. Ông họa sĩ già đi thực tế lên Lai Châu; ông đã xin anh em trong cơ quan hoãn bữa tiệc cuối tuần sau, bữa tiệc tiễn ông về hưu. Cô kĩ sư trẻ lên nhận công tác ở Ti Nông nghiệp Lai Châu. Bác lái xe đã có 32 năm công tác trên tuyến đường này, từng chở lên chở về bao nhiêu họa sĩ như Tô Ngọc Vân, Hoàng Kiệt… Câu chuyện giữa bác lái xe và ông họa sĩ già càng trở nên thân tình. Ông họa sĩ già coi cô gái như con, và hứa sẽ đưa cô đến Ti Nông nghiệp Lai Châu giao cho ông Trưởng ti hết sức giúp đỡ cô rồi mới quay về.

Khi nắng bắt đầu đốt cháy rừng cây, Sa Pa bắt đầu hiện ra với những rặng đào, những đàn bò lang cổ đeo chuông ở các đồng cỏ trong lũng, chiếc xe phải dừng sít lại, mọi người cùng kêu lên. Bác lái xe nói to: xe nghỉ lấy nước, bà con lót dạ, nghỉ nửa tiếng. Bác lái xe nói với họa sĩ: “Tôi sắp giới thiệu với bác một trong những người cô độc nhất thế gian. Thế nào bác cũng thích vẽ hắn”. Đó là một anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m.

Sống một mình giữa mây mù lạnh lẽo nên anh ta rất “thèm người”. Họa sĩ xúc động khi nhìn thấy anh thanh niên đi tới:, tầm vóc bé nhỏ, nét mặt rạng rỡ. Anh thanh niên đưa cho bác lái xe củ tam thất vừa đào được gửi biếu vợ bác lái xe vừa ốm dậy. Bác lái xe trao cho anh thanh niên gói sách mua hộ từ Hà Nội. Bác lái xe giới thiệu với anh thanh niên hai người khách quý và dặn đưa lên nhà đãi món chè pha nước mưa thơm như nước hoa của Yên Sơn.

Anh thanh niên xin phép chạy về trước. Anh đã hái một bó hoa dơn, hoa thược dược vàng, tím, đỏ… tặng cô kĩ sư trẻ. Anh giới thiệu về công việc đo gió, đo mưa, đo nung, tính mây… của mình để dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. Anh kể lại những đêm gió tuyết, vào lúc một giờ, một mình cầm đèn bão đi ra “vườn” lấy số liệu, như bị gió chặt ra từng khúc trong cái im lặng dễ sợ.

Họa sĩ đảo qua ba gian nhà sạch sẽ với bàn ghế, sổ sách, máy bộ đàm,… một chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách. Cô gái ngồi vào bàn lật xem bìa một cuốn sách… Anh thanh niên rót nước chè mời khách. Họa sĩ già thích thú nhấp chén trà nóng. Anh thanh niên nói lên tâm trạng của mình là rất “thèm” người, với bao nỗi nhớ, không phải là nhớ phồn hoa đô hội. Công việc tuy gian khổ, nhưng anh nghĩ: “mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?” Anh cho biết thành tích , mình đã phát hiện một đám mây khô nên không quân ta hạ được nhiều máy bay phản lực MT trên cầu Hàm Rồng.

Nhìn thấy họa sĩ hí hoáy kí họa. anh nói: “Bác đừng mất công vẽ cháu!… Ông kĩ sư ở vườn rau Sa Pa bác hãy vẽ Sa Pa vẽ ông ta đi, bác”. Hay anh kĩ sư lập bản đồ sét, trán cứ hói ra, đã mười một năm không một ngày xa cơ quan. Bác họa sĩ già thầm nghĩ: “Người con trai ấy đáng yên thật…”

Chỉ còn lại 5 phút nữa. Anh thanh niên gửi tặng một làn trứng gà tươi để khách ăn đường. Họa sĩ già hứa sẽ trở lại ở chơi ít hôm. Cô kĩ sư trẻ chìa tay cho anh thanh niên nắm với lời “chào anh”.

Họa sĩ xách cái làn trứng, cô gái ôm bó hoa to, theo bậc cấp xuống đồi. Lúc bấy giờ, nắng đã mạ bạc cả con đèo. Cô gái hồi hộp, im lặng…

Tóm tắt 3

Câu chuyện xảy ra ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào năm 1970. Trên chuyến xe khách chạy từ thị xã Lào Cai đi Lai Châu, qua nơi nghỉ mát nổi tiếng ở Sa Pa, có một hoạ sĩ già và một cô kĩ sư nông nghiệp trẻ vừa ra trường, lên Lai Châu nhận công tác. Xe chạy qua thị trấn Sa Pa, đến đỉnh Yên Sơn thì dừng lại nghỉ 30 phút. Trong thời gian nghỉ này, ông hoạ sĩ gìa, cô kĩ sư trẻ, bác lái xe và anh thanh niên làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, Sa Pa đã gặp gỡ nhau.Và anh thanh niên đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người hoạ sĩ già và cô kĩ sư trẻ. Hoàn cảnh sống và làm việc của anh; cách sống, suy nghĩ và tình cảm của anh đối với mọi người đã làm cho người hoạ sĩ già cảm nhận được rằng: Trong cái lặng im của Sa Pa … có những người làm việc và lo nghĩ cho đất nước.

Tóm tắt 4

Trên một chuyến đi xe khách từ Hà Nội – Lào Cai có bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư cả 3 trò chuyện với nhau vui vẻ. Trong thời gian xe dừng lại nghỉ ngơi, ông họa sĩ giới thiệu một con người đặc biệt đó là anh thanh niên công tác khí tượng thuỷ văn trên đỉnh Yên Sơn khắc nghiệt.

Sống một mình cô đơn nên anh thanh niên rất “thèm” người. Anh thanh niên tặng bác lái xe củ tam thất, bác lái xe thì gửi anh thanh niên bộ sách, cô kĩ sư được anh tặng đóa hoa đẹp. Anh kể về cuộc sống ở đây như công việc đo đạc, dự báo thời tiết nhằm phục vụ sản xuất, chiến đấu.

Tuy công việc gian khổ và vất vả lại nhớ nhà nhưng anh vẫn cố gắng phấn đấu, vì nhiệm vụ chung mà chấp nhận hi sinh. Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý anh thanh iên và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối vì cho rằng mình còn thua kém nhiều người khác.

Thời gian gặp gỡ đã hết anh thanh niên tặng làn trứng gà tươi để khách ăn đường. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh thanh niên.

Tóm tắt 5

Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện kể về anh thanh niên hai mươi bảy tuổi sống và làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn. Công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng để cung cấp các số liệu thời tiết đã thu thập được.

Trong một lần nọ, anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm. Anh đã kể cho họ nghe về công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy công việc vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện mỗi ngày. Ông họa sĩ đã phát hiện ra nét đẹp trong phẩm chất, tâm hồn của anh nên muốn vẽ một bức chân dung. Nhưng anh đã từ chối và giới thiệu cho ông những người mà anh cho là xứng đáng hơn.

Sau ba mươi phút trò chuyện, đến khi ra về, anh thanh niên đã tặng cho họ một làn trứng. Qua chuyến đi đó, ông họa sĩ và cô kĩ sư đã có những ấn tượng tốt đẹp anh thanh niên – một đại diện về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt 6

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm quen với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.

Trong cuộc gặp gỡ 30 phút, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà và trò chuyện với mọi người về cuộc sống và công việc của anh. Ông họa sĩ muốn được vẽ chân dung anh. Anh thanh niên từ chối và giới thiệu với ông những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn anh. Những con người tình cờ gặp nhau bỗng trở nên thân thiết.

Khi chia tay, ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động, yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác, còn anh thanh niên tặng mọi người một làn trứng.

Tóm tắt 7

Truyện Lặng lẽ Sa Pa là kết quả của một chuyến đi thực tế ở Lào Cai của Nguyễn Thành Long vào mùa hè năm 1970. Tác phẩm có cốt truyện đơn giản: một họa sĩ già trong một chuyến đi từ Hà nội lên Sa Pa gặp cô kĩ sư mới ra trường lên Sa Pa nhận công tác và họ đã trở thành những người bạn đồng hành trên một chuyến xe. Họ được bác lái xe kể cho nghe về anh thanh niên – “một trong những người cô độc nhất thế gian” ở đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Và sau đó là cuộc gặp gỡ nói chuyện giữa ông họa sĩ, cô kĩ sư với anh thanh niên tại nơi anh ở và làm việc. Anh thanh niên 27 tuổi, quê ở Lào Cai. Anh làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất và dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất. Một ngày anh phải báo về trung tâm bốn lần: bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, một giờ sáng. Công việc của anh đòi hỏi tính chính xác, kiên trì nhưng anh vẫn luôn yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh tự tạo cho mình một cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ. Anh có một căn nhà ngăn nắp, ngọn gàng, có vườn rau, vườn hoa và có sách là bạn. Anh tặng vợ bác lái xe củ tam thất, tặng cô kĩ sư bó hoa, tặng ông họa sĩ một giỏ trứng. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của anh thanh niên. Ông muốn vẽ anh những anh từ chối và giới thiệu những người khác đáng vẽ hơn đó là ông kĩ sư ở vườn rau xu hào, anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét. Cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong ba mươi phút nhưng anh thanh niên đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp cho cô gái và ông họa sĩ về những con người làm việc hăng say mà thầm lặng cho đất nước trong cái lặng lẽ của Sa Pa – nơi mà người ta tưởng như chỉ có sự nghỉ ngơi.

Tóm tắt 8 

Truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long kể về anh thiên niên làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét. Một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi sống một mình khiến anh luôn khao khát được trò chuyện với mọi người.

Cuộc gặp gỡ giữa anh thanh niên với ông họa sĩ và cô kỹ sư diễn ra. Anh mời họ đến thăm nhà của mình, kể cho họ nghe về cuộc sống hàng ngày. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp đáng quý trong phẩm chất, tâm hồn của anh. Ông bày tỏ hy vọng được vẽ chân dung anh. Nhưng anh thanh niên đã từ chối, và còn giới thiệu cho ông những người mà anh cảm thấy xứng đáng hơn mình.

Chẳng mấy chốc mà ba mươi phút nghỉ ngơi đã kết thúc, trước khi ra về, anh tặng họ một làn trứng làm quà đi đường. Sau cuộc gặp gỡ ấy, anh thanh niên đã để lại trong lòng ông bác sĩ và cô kĩ sư những tình cảm tốt đẹp về hình ảnh những con người lao động với những công việc bình dị mà ý nghĩa.

Tóm tắt 9

Lặng lẽ Sa Pa nội dung chính kể về anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn thời tiết khắc nghiệt, công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm cho anh làm việc. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình, công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng hộp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một lần trúng, quả chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt 10

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả của chuyển đi lên Lào Cai trong mùa hè 1970 của nhà văn, được rút ra từ tập “Giữa trong xanh” (1972). Truyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của anh thanh niên với ông họa sĩ và cô kỹ sư qua lời giới thiệu của bác lái xe.

Đó là một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn. Anh đã mời họ đến thăm nhà của mình, uống trà và kể cho họ nghe về công việc, cuộc sống của mình. Ông họa sĩ lắng nghe câu chuyện của anh, cảm mến về một con người có tâm hồn cao đẹp và bày tỏ nguyện vọng được vẽ chân dung anh. Anh liền từ chối rồi giới thiệu cho ông những người khác mà anh cảm thấy xứng đáng hơn mình. Đó là ông kỹ sư vườn rau hay đồng chí nghiên cứu sét. Nhưng thật may bằng vài nét vẽ đơn giản, người họa sĩ đã ghi lại được nét mặt của anh thanh niên.

Ba mươi phút trò chuyện trôi qua nhanh chóng. Ông họa sĩ và cô kỹ sư phải trở lại xe. Họ chào từ biệt nhau, trước khi ra về, anh thanh niên còn tặng họ một làn trứng để làm quà.

Tóm tắt 11

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long được sáng tác năm 1970 trong một chuyến đi thực tế ở Lào Cai. Truyện kể về vùng đất Sa Pa và cuộc gặp gỡ tình cờ của các nhân vật: ông họa sĩ già, cô kĩ sư mới tốt nghiệp và anh thanh niên cán bộ khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, trong thời gian nửa tiếng xe dừng nghỉ. Ông họa sĩ và cô gái lên thăm nơi ở và làm việc của anh thanh niên. Anh kể cho họ nghe công việc và cuộc sống của mình – một công việc vô cùng quan trọng: đo gió, mưa, nắng… dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày phục vụ sản xuất và chiến đấu. Điều kiện làm việc khắc nghiệt, gian khổ và cô độc, nhưng anh rất yêu nghề, làm việc chính xác, hết mình. Ông họa sĩ đã kí họa chân dung anh. Nhưng anh khiêm tốn giới thiệu cho ông những người khác ở Sa Pa xứng đáng để vẽ hơn. Họ chia tay nhau trong tình cảm quyến luyến khi nắng đã mạ bạc cả con đèo

Tóm tắt 12

Lặng lẽ Sa-Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa ông họa sĩ, một cô kĩ sư với anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu ở một mình trên đỉnh núi cao của vùng đất Sa-Pa. Hai người gặp chàng thanh niên này trong ba mươi phút tạm dừng chân khi đang đi trên chuyến hành trình của mình qua vùng đất Sa-Pa. Chỉ ba mươi phút ngắn ngủi mà ba con người như hiểu thấu nhau, nhận ra được vẻ đẹp của nhau, cảm thấy yêu mến nhau thêm nhiều phần. Câu chuyện là lời ngợi ca vẻ đẹp bình dị của con người và ý nghĩa lớn lao của những công việc thầm lặng.

Tóm tắt 13

Trên chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, bác lái xe, ông họa sĩ lão thành và cô kĩ sư nông nghiệp trẻ vui vẻ trò chuyện. Chiếc xe dừng lại 30 phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp đó, bác lái xe giới thiệu với mọi người anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn.

Anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô gái lên thăm nơi ở và làm việc của mình. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc lao động sản xuất và chiến đấu. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Ông định vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối và giới thiệu 2 người khác xứng đáng hơn, đó là ông kĩ sư trồng rau và người cán bộ nghiên cứu sét. Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến.

Tóm tắt 14

Lặng lẽ Sa Pa kể về nhân vật chính là 1 anh thanh niên 27 tuổi sống 1 mình trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. Công việc chính của anh là công tác khí tượng thuỷ văn kiêm vật lí địa cầu. Công việc ấy đòi hỏi anh phải có tinh thần trách nhiệm cao vì thế 4 năm anh chưa về nhà 1 lần. Ở đây anh luôn thèm người vì vậy anh đã dùng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường. Trong 1 lần anh làm quen với bác lái xe và nhờ bác giới thiệu anh gặp gỡ với hành khách trên xe trong đó có ông hoa sĩ và cô kĩ sư họ đã lên thăm chỗ anh ở. Trong cuộc gặp gỡ anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những công việc âm thầm nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Họa sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một bức chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau 1 lúc nói chuyện họ chia tay. Trước khi ra về anh không quên tặng hành khách trên xe 1 làn trứng để ăn trưa. Anh đã để lại ấn tượng tốt trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư. Ông họa sĩ đã hứa sẽ có dịp quay trở lại thăm anh.

Tóm tắt 15

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen biết nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư làm quen với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Trong cuộc gặp gỡ ba mươi phút ngắn ngủi, anh thanh niên đã tâm sự với mọi người về cuộc sống và công việc của anh. Ông họa sĩ muốn được vẽ chân dung anh. Anh từ chối và giới thiệu với ông những người khác mà anh cho là xứng đáng hơn. Những con người tình cờ gặp nhau bỗng trở nên thân thiết. Khi chia tay, anh thanh niên tặng mọi người một làn trứng. Ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động, yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác.

Tóm tắt 16

Chuyện kể về ba nhân vật chính là anh thanh niên, cô kĩ sư trẻ và ông họa sĩ già. Họ tình cờ gặp nhau trong một dịp khi ông họa sĩ và cô kĩ sư cùng chung chuyến xe lên miền núi. Trên chuyến xe đó, họ được bác lái xe giới thiệu đến một anh thanh niên khoảng hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất và dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất. Với đặc thù công việc, anh sống một mình ở đó quanh năm suốt tháng dẫn đến tình trạng thèm người. Nhiều khi anh xuống núi, lấy thanh gỗ chặn xe giữa được chỉ để có hơi người, được nói chuyện với con người. Qua lời kể này, ông họa sĩ và cô kĩ sư vô cùng ấn tượng với anh và quyết định lên thăm anh vào lúc nghỉ giải lao. Anh thanh niên hào hứng kể lại cho họ về cuộc sống của mình, những thú vui mà mình tự tạo ra khi ở một mình trong điều kiện, hoàn cảnh này. Anh tự tạo cho mình một cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ. Anh có một căn nhà ngăn nắp, ngọn gàng, có vườn rau, vườn hoa và có sách là bạn. Anh tặng vợ bác lái xe củ tam thất, tặng cô kĩ sư bó hoa, tặng ông họa sĩ một giỏ trứng. Cảm động trước lẽ sống của anh, ông họa sĩ ngỏ ý vẽ tặng anh bức tranh chân dung nhưng anh từ chối vì anh cho rằng ngoài kia còn có rất nhiều người xứng đáng được vẽ hơn mình. Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong tâm trí mỗi người những cảm xúc riêng rất khó tả, khó quên và là động lực để họ sống, cống hiến cho xã hội, cho đất nước những điều tốt đẹp hơn.

Tóm tắt 17

Trên cùng chuyến xe đi từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau và họ nói chuyện rất vui vẻ. Trong lúc khi xe dừng 30 phút để hành khách nghỉ ngơi thì bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn kiêm vật lí địa cầu.Vì tính chất công việc nên anh đã ở đây 4 năm mà chưa về nhà 1 lần, một mình sống trên đỉnh núi nên anh bao giờ cũng cảm thấy thèm hơi người, luôn mong muốn có người nói chuyện đến nỗi có lúc anh đã phải dùng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường. Sau chút ít thời gian nói chuyện họ phải chia tay nhau và ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư xúc động nghẹn ngào chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến. Trước khi ra về anh thanh niên còn tặng mọi người một làn trứng để ăn trưa. Anh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư, ông họa sĩ hứa sẽ có dịp sẽ quay trở lại nơi đây thăm anh.

Tóm tắt 18

Lặng lẽ Sa-Pa là câu chuyện kể về nhân vật chính là anh thanh niên,cuộc gặp gỡ của anh thanh niên với ông họa sĩ, cô kĩ sư nông nghiệp. Anh thanh niên hai mươi bảy tuổi đang làm nhiệm vụ thời tiết trên đỉnh Yên Sơn giá lạnh. Công việc vất vả sống một mình nhưng anh ngăn nắp và có tinh thần trách nhiệm cao. Cuộc gặp gỡ ngắn nhưng đủ cho ông họa sĩ, nữ kĩ sư có ấn tượng tốt và thấu hiểu lẫn nhau. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh sau. Buổi gặp gỡ vui vẻ và giúp những người khách cảm nhận được vẻ đẹp, sự hi sinh thầm lặng từ anh thanh niên.

Tóm tắt 19

Trong chuyến đi từ Hà Nội đến Lào Cai, trên xe có 3 người đó là bác lái xe, ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư nông nghiệp, bác lái xe đã ân cần giới thiệu về anh thanh niên đang làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cho ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư. Họ gặp nhau, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà cho mọi người cùng uống và kể về cuộc sống cũng như công việc đang thực hiện với sự vui vẻ và hứng khởi. Cuộc sống cực khổ, khắc nghiệt tại rừng núi nhưng anh vẫn thể hiện sự nề nếp, tự giác, trách nhiệm với công việc đang thực hiện. Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý của anh và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối và cho rằng người khác xứng đáng hơn. Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh thanh niên trong sự nuối tiếc, trong lòng họ anh thanh niên để lại ấn tượng sâu sắc, đó chính là biểu tượng cho sự lao động cần chú, chăm chỉ trong thầm lặng.

Tóm tắt 20

Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa ông họa sĩ, một cô kĩ sư với anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu ở một mình trên đỉnh núi cao của vùng đất Sa Pa. Hai người gặp chàng thanh niên này trong ba mươi phút tạm dừng chân khi đang đi trên chuyến hành trình của mình qua vùng đất Sa Pa. Chỉ ba mươi phút ngắn ngủi mà ba con người như hiểu thấu nhau, nhận ra được vẻ đẹp của nhau, cảm thấy yêu mến nhau thêm nhiều phần. Câu chuyện là lời ngợi ca vẻ đẹp bình dị của con người và ý nghĩa lớn lao của những công việc thầm lặng.

Tóm tắt 21

 “Lặng lẽ Sa Pa” kể về một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi đang làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn. Công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã bốn năm anh chưa về thăm nhà. Cuộc sống một mình khiến anh luôn khao khát được trò chuyện với con người.

Trong một lần tình cờ, anh đã có dịp gặp gỡ ông họa sĩ và cô kĩ sư. Họ được anh mời đến thăm nơi ở của mình. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình. Công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây, ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng góp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một làn trứng, qua chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt 22

Trên chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, bác lái xe, ông họa sĩ lão thành và cô kĩ sư nông nghiệp trẻ vui vẻ trò chuyện. Chiếc xe dừng lại ba mươi phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp đó, bác lái xe giới thiệu với mọi người anh thanh niên hai mươi bảy tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn.

Anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô gái lên thăm nơi ở và làm việc của mình. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc lao động và chiến đấu. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Ông định vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối và giới thiệu hai người khác xứng đáng hơn, như ông kĩ sư trồng rau và người cán bộ nghiên cứu sét. Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến.

Tóm tắt 23

Trong chuyến xe Hà Nội về Lào Cai, những vị khách xa lạ là ông họa sĩ già, bác lái xe, cô kĩ sư trẻ tình cờ quen nhau. Bác lái xe đã giới thiệu với 2 người bạn mới quen về anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn kiêm vật lí địa cầu.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, anh thanh niên đã được trải lòng về công việc và cuộc sống của anh ở nơi đây, anh thanh niên còn tặng hoa cho cô gái. Dù sống và làm việc trong môi trường lao động chịu nhiều gian khổ nhưng anh luôn cố gắng, phấn đấu hết mình vì công việc, một con người say mê, cẩn thận, tỉ mỉ với công việc.

Sau những giây phút nói chuyện, ông họa sĩ nhận ra vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn của người lao động ẩn sau bóng dáng anh thanh niên. Ông họa sĩ có ý muốn vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối vì anh thấy mình chưa thực sự xứng đáng. Anh xin giới thiệu 2 người là ông kĩ sư trồng rau và người cán bộ nghiên cứu sét

Dù chỉ mới gặp nhau trong thời gian ngắn nhưng cuộc chia tay giữa họ bịn rịn, đầy lưu luyến, ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại nơi đây còn cô kĩ sư thì cảm thấy xúc động và thêm phần yên tâm cho chuyến công tác Lào Cai. Khi mọi người ra về, anh còn tặng mọi người một làn trứng.

Tóm tắt 24

Nội dung chính của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể về cuộc gặp gỡ và nói chuyện của 3 người đó là ông hoạ sĩ già đang trên đường đi thực tế tìm cảm hứng sáng tác, cô kỹ sư trẻ nhận công tác mới và chàng trai làm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Trong chuyến xe ô tô đến Lai Châu ông hoạ sĩ và cô gái được ghé thăm ngôi nhà trên đỉnh núi trồng đầy hoa, cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh chủ đề về cuộc sống, công việc của chàng trai sống 1 mình trên đỉnh núi này. Qua câu chuyện chàng trai kể ông lão biết thêm những con người khác cũng đang ngày đêm miệt mài hy sinh bản thân và hạnh phúc riêng để làm công việc cống hiến cho đất nước. Nguồn cảm hứng bất ngờ ập đến, ông hoạ sĩ muốn được vẽ chàng trai nhưng thời gian không còn, ông hứa nhất định ông sẽ quay trở lại để nghe thêm nhiều câu chuyện nữa và sẽ kể cho chàng trai nghe chuyện dưới xuôi. Còn cô gái thì e lệ xúc động, khi ra về ai nấy cũng đều lưu luyến, cô gái ôm bó hoa chàng trai tặng, lão hoạ sĩ thì cầm rổ trứng với lời lứa hẹn.

Tóm tắt 25

Một họa sĩ già trước khi nghỉ hưu đã có một chuyến đi thực tế ở vùng cao Tây Bắc. Trên chuyến xe, ông ngồi cùng hàng ghế với cô kĩ sư trẻ lên nhận công tác ở Lai Châu. Đến Sa Pa, bác lái xe dừng lại lấy nước và nhân tiện giới thiệu với họa sĩ “một trong những người cô độc nhất thế gian”. Đó là anh thanh niên trông coi trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn 2600 mét.

Cuộc gặp gỡ giữa bác lái xe, họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ và anh thanh niên diễn ra rất vui vẻ, cảm động. Anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những công việc âm thầm nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Họa sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một bức chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Tóm tắt 26

 “Lặng lẽ Sa Pa” kể về nhân vật chính là một anh thanh niên 27 tuổi, sống và làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. Công việc chính của anh là công tác khí tượng thuỷ văn kiêm vật lý địa cầu. Công việc ấy đòi hỏi anh phải có tinh thần trách nhiệm cao vì thế bốn năm nay anh chưa về nhà một lần. Trong một lần anh gặp gỡ với ông họa sĩ và cô kĩ sư, họ cùng lên thăm chỗ anh ở. Anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những công việc âm thầm nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Ông họa sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một bức chân dung. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau một lúc nói chuyện họ chia tay. Trước khi ra về anh không quên tặng hai người một làn trứng để ăn trưa, và cô kĩ sư một bó hoa. Anh đã để lại những ấn tượng tốt trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư. Ông họa sĩ đã hứa sẽ có dịp quay trở lại thăm anh.

Tóm tắt 27

Lặng lẽ Sa Pa câu chuyện kể về những con người thầm lặng cống hiến vì đất nước, đó là anh thanh niên làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Nhiệm vụ của anh đo đạc, thống kê, công việc vất vả khó khăn chính vì vậy anh xa nhà đã lâu. Cuộc sống một mình vì vậy anh rất muốn gặp ai đó nói chuyện để vơi nỗi nhớ. Có lần anh dùng cây chắn ngang đường, chặn xe để gặp gỡ và nói chuyện với một ai đó.

Anh làm quen với bác lái xe và qua đó biết thêm ông họa sĩ, cô kĩ sư. Họ có cuộc gặp gỡ ngắn, anh thanh niên hào hứng giới thiệu về công việc mỗi ngày, tuy sống một mình nhưng anh vô cùng ngăn nắp và trách nhiệm cao. Qua câu chuyện trên, ông họa sĩ phát hiện anh thanh niên toát lên vẻ đẹp phẩm chất. Ông họa sĩ đề nghị phác họa chân dung nhưng anh thanh niên khước từ vì cho rằng còn nhiều người xứng đáng hơn.Cuộc nói chuyện ngắn ngủi nhưng anh thanh niên để lại ấn tượng với ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh thanh niên đại diện cho con người làm việc, hi sinh thầm lặng vì đất nước.

Xe tới chân đỉnh Yên Sơn, bác lái xe dừng lại, giới thiệu với ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ một anh thanh niên làm công tác khí tượng và vật lý địa cầu sống một mình trên núi. Trong cuộc gặp gỡ 30 phút ngắn ngủi, anh thanh niên kể về công việc của mình, công việc đơn giản nhưng gian khổ và cô đơn. Anh đã bộc lộ những suy nghĩ đúng đắn về công việc và cuộc đời. Khi ong hoạ sĩ định vẽ anh, anh đã giới thiệu những người khác mà anh cho là đáng vẽ hơn như ông  kỹ sư vườn rau, nhà nghiên cứu sét. Những điều khám phá được ở anh thanh niên làm cho người khách vô cùng xúc động. Khi họ trở về, anh còn tặng cô gái một bó hoa và tặng bác già một làn trứng ăn đường.

Tóm tắt 28

Lặng lẽ Sa Pa nội dung chính kể về anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn thời tiết khắc nghiệt, công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm cho anh làm việc. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình, công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng hộp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một lần trúng, quả chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt 29

Rời cây cầu số 4, chiếc xe chở hành khách lên Lai Châu dừng lại nghỉ để lấy nước và cho hành khách nghỉ ngơi, bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ và cô gái về một người “cô độc nhất thế gian” đó là anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Anh mời mọi người lên nhà chơi, anh chạy lên trước hái hoa tặng cô gái, họ chuyện trò khoảng 30 phút; anh kể chuyện mình sống và làm việc ở đây, anh rất yêu và gắn bó với công việc, anh thích đọc sách, trồng hoa, trồng rau, nuôi gà, anh ăn ở gọn gàng, ngăn nắp. Biết ông họa sĩ vẽ mình, anh giới thiệu cho ông anh thanh niên trên đỉnh Phan-xi-păng, ông kĩ sư vườn rau Sa Pa, người cán bộ nghiên cứu bản đồ sét. Cô kĩ sư nghe anh nói chuyện đã nhận thấy mối tình đầu nhạt nhẽo mà mình từ bỏ là đúng và yên tâm công tác ở miền núi. Cô muốn để lại chiếc khăn làm kỉ niệm của cuộc gặp gỡ nhưng anh không hiểu nên đã trả lại cho cô. Hết 30 phút, anh chia tay mọi người và tặng họ trứng và hoa, không tiễn họ xuống đến tận xe.

Tóm tắt 30

Nhân vật chính trong câu truyện Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long là một chàng trai trẻ làm nghề khí tượng kiêm vật lý địa cầu, chàng trai sống một mình trên căn nhà cô độc giữa đỉnh núi Yên Sơn. Tuy vất vả và chẳng có ai nói chuyện nhưng anh rất yêu công việc của mình, vậy mà anh đã sống và làm cái ông việc này được 4 năm, cũng là chừng ấy thời gian anh xa nhà. Để vơi bớt nỗi nhớ nhà anh thường canh lúc xe khách nghỉ giữa chặng để xuống trò chuyện cùng bác tài xế, họ dần trở thành những người thân thiết. Trên chuyến xe như thường lệ bác tài xế quen biết một ông lão hoạ sĩ già và một cô gái trẻ từ dưới xuôi lên, bác tài xế ngỏ ý muốn giới thiệu chàng trai cho hai người. Vậy là vô tình những người hoàn toàn xa lạ có cơ duyên gặp gỡ với nhau, tâm sự chia sẻ với nhau những câu chuyện đời. Chàng trai là một người rất nhiệt huyết, anh trẻ tuổi nhưng rất ngăn nắp, sạch sẽ, anh còn trồng hoa, nuôi gà, ông họa sĩ và cô gái đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác về chàng trai mà mình mới gặp gỡ. Thời gian xe nghỉ giữa chặng chỉ được 30 phút, trong khoảng thời gian đó ông hoạ sĩ già được lắng nghe chuyện báo cáo “ốp” của mình nào đo gió, đo mưa, đo nắng, đo địa chấn gửi “ốp” về trung tâm làm dự báo thời tiết. Anh kể có những hôm mưa tuyết anh phải ra ghi ốp lúc 1 giờ sáng, im lặng và gió tuyết bên ngoài chỉ đợi anh bước ra là ào ào xô tới, cái im lặng thì bị chặt ra từng khúc còn gió tuyết thì quét đi tất cả. Nghe anh kể vừa thấy vất vả nhưng sao mà tự hào, sao mà lãng mạn đến thế. Anh còn kể những người đồng nghiệp của anh, những người anh biết còn làm công việc đáng quý hơn anh nhiều, một bác làm trong vườn rau ở sapa vì muốn nhân dân toàn miền Bắc được ăn củ su hào to hơn, ngọt hơn nên đi thụ phấn cho cả vạn cây su hào. Một đồng nghiệp làm bản đồ sét cho đất nước, lúc nào cũng chỉ canh sét, sét đánh chỗ nào anh có mặt ở đó, không màng đi tìm hạnh phúc riêng, đầu thì càng ngày càng hói nhưng bản đồ cũng sắp hoàn thành. Chàng trai trẻ không thấy việc mình làm là đơn độc, anh thấy vui, thấy yêu nghề. Cả ông hoạ sĩ và cô gái đều thầm cảm phục những người như anh, họ ra về nhưng hứa một ngày sẽ quay trở lại để tiếp tục câu chuyện còn dang dở hôm nay.

Tóm tắt 31

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, tác giả cũng là một cây bút tài hoa có rất nhiều những tác phẩm tiêu biểu và Lặng lẽ Sa Pa là một tác phẩm như vậy. Nguyễn Thành Long sáng tác truyện này năm 1970 trên chuyến đi thực tế đến Lào Cai của ông. Câu chuyện ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, ca ngợi những con người thầm lặng đang ngày đêm góp sức mình vào để bảo vệ tổ quốc bảo vệ quê hương. Truyện Lặng lẽ Sa Pa kể về hành trình đi thực tế của một ông hoa sĩ già đến Lai Châu, trên đường đi ông làm quen được với cô kỹ sư trẻ mới ra trường nhận công tác trên Lai Châu, ông họa sĩ, cô gái và bác lái xe nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau qua những câu chuyện kể đời thường. Sau đó bác tài xế giới thiệu cho cô gái và ông họa sĩ già chàng trai trẻ làm việc một mình trên đồi Yên Sơn, công việc của anh là khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa ba người trong căn nhà trên đỉnh núi xoay quanh những công việc của chàng trai trẻ, anh kể với giọng say sưa và tự hào được làm công việc đo mưa, đo gió, đo nắng, tính mây, đo chấn động phục vụ cho dự báo thời tiết hàng ngày. Khi ông họa sĩ muốn vẽ anh thì chàng trai ngay lập tức tỏ ý không xứng được vẽ vì ngoài kia vẫn còn nhiều người xứng hơn anh, đó là bác kỹ sư làm ở vườn rau Sapa hàng ngày thụ phấn thay ong để tạo ra những củ su hào to hơn, ngon hơn, đó là đồng chí nghiên cứu khoa học làm công việc chờ sét, luôn trong tư thế sẵn sàng chờ sét để làn bản đồ sét cho nước ta, có cái bản đồ sét thì bao nhiêu của cải dưới lòng đất sẽ được biết hết. Trong căn nhà cũ tiếng nói rôm rả của chàng trai, tiếng lòng cảm động của cô gái và những tâm trạng như rối bời của ông hoạ sĩ. Kết thúc thời gian nghỉ giữa chặng cô gái và ông hoạ sĩ ra về mang theo rổ trứng của chàng trai làm quà, ông hoạ sĩ thì hứa nhất định sẽ quay trở lại, mỗi người đều mang một cảm giác luyến tiếc, lưu luyến của riêng mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top