Trang chủ » Trả lời câu hỏi Bài 45. Sinh sản hữu tính ở động vật

Trả lời câu hỏi Bài 45. Sinh sản hữu tính ở động vật

Bài 1:

Đề bài: Cho biết sự khác nhau giữa sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Lời giải chi tiết

Sự khác nhau giữa sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính:

– Sinh sản vô tính: không có sự hợp nhất của các giao tử đực với giao tử cái. Con sinh ra giống nhau và giống hệt mẹ về di truyền.

– Sinh sản hữu tính: có sự hợp nhất của giao tử đực (n) với giao tử cái (n) để hình thành hợp tử (2n), hợp tử phát triển thành phôi và thành cá thể mới mang thông tin di truyền của cả bố và mẹ.

Bài 2:

Đề bài:

Cho ví dụ về vài loài động vật có thụ tinh ngoài. Tại sao thụ tinh ngoài phải thực hiện trong môi trường nước?

Lời giải chi tiết

Ví dụ về vài loài động vật thụ tinh ngoài: cá chép, cá cờ, cá rô, ếch đồng, tôm, cua,….

Thụ tinh ngoài phải thực hiện trong môi trường nước vì: tinh trùng cần có môi trường nước để bơi đến gặp trứng và thụ tinh cho trứng.

Bài 3:

Đề bài:

Cho ví dụ về  loài động vật có thụ tinh trong.

Lời giải chi tiết

Các loài động vật có thụ tinh trong chủ yếu là động vật  trên cạn như: người, chó, chuột, thỏ,..

Bài 4:

Đề bài:

So sánh sinh sản hữu tính và động vật và thực vật.

* Giống nhau:

– Có sự kết hợp của giao tử đực (n) và giao tử cái (n) để hình thành hợp tử (2n).

– Con sinh ra mang đặc điểm di truyền của cả bố và mẹ.

* Khác nhau:

Trả lời câu hỏi Bài . Sinh sản hữu tính ở động vật