Trang chủ » Trả lời câu hỏi bài Giun đất

Trả lời câu hỏi bài Giun đất

Bài 1: (trang 55 SGK Sinh 7)

Cấu tạo ngoài giun đất thích nghi với đời sống trong đất như thế nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Cấu tạo ngoài của giun đất thích nghi với đời sống chui rúc trong đất được thể hiện: cơ thể dài, gồm nhiều đốt, ở phần đầu có vòng tơ xung quanh mỗi đốt, dùng để tì vào đất khi giun bò (giun đất không có chân). Khi tìm kiếm thức ăn, nếu gặp môi trường khô và cứng, giun tiết chất nhày làm mềm đất rồi nuốt đất vào miệng.

Bài 2: (trang 55 SGK Sinh 7)

Cơ thể giun đất có màu phớt hồng, tại sao?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Vì ở đó có nhiều mao mạch vận chuyển máu tới da để thực hiện quá trình trao đổi khí qua da.

Bài 3: (trang 55 SGK Sinh 7)

Lợi ích của giun đất đối với đất trồng trọt như thế nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Khi đào hang và di chuyển, giun đất đã làm cho đất tơi, xốp hơn, không khí hòa tan trong đất nhiều hơn, giúp rễ cây nhận được nhiều ôxi hơn để hô hấp.

Phân giun đất có tác dụng làm tăng tính chịu nước, tăng lượng mùn, các muối canxi và kali dễ tiêu cho đất. Chúng góp phần chuyển từ môi trường chất chua hoặc kiềm về môi trường trung tính thích hợp cho cây. Chúng đấy mạnh hoạt động của vi sinh vật có ích cho đất.

Các hoạt động trên của vi sinh vật góp phần làm tăng năng suất cây trồng.