Trang chủ » Trả lời câu hỏi bài Khối lượng. Đo khối lượng

Trả lời câu hỏi bài Khối lượng. Đo khối lượng

1. Trên vỏ hộp sữa ông Thọ có ghi: “Khối lượng tịnh 397 g”. Số đó chỉ sức nặng của hộp sữa hay lượng sữa chứa trong hộp?

397 g chỉ lượng sữa chứa trong hộp.

2. Trên vỏ OMO có ghi 500 g. Số đó chỉ gì?

500 g chỉ lượng bột giặt trong túi.

3. Hãy tìm từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống

(1) 500 g là khối.lượng của bột giặt chứa trong túi.

4. Hãy tìm từ hoặc số thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

(2) 397 g là khối-lượng của sữa chứa trong hộp.

5. Hãy tìm từ hoặc số thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

Mọi vật đều có (3) khối.lượng

6. Hãy tìm từ hoặc số thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

Khối lượng của một vật chỉ (4)……….. chất chứa trong vật.

(4) – lượng

7. Hãy đối chiếu ảnh của cái cân Rô-bec-van trong hình 5.2 với cái cân thật để nhận ra các bộ phận sau đây: đòn cân (1), đĩa cân (2), kim cân (3), hộp quả cân (4), ốc điều chỉnh (5), và con mã (6).

Học sinh tự giải.

8. Hãy cho biết GHĐ và ĐCNN của cân Rô-bec-van trong lớp.

GHĐ của Rô-bec-van là tổng lượng các quả cân trong hộp quả cân. ĐCNN của cân Rô-bec-van là khối lượng của quả cân nhỏ nhất trong hộp quả cân.

Bài C9 trang 19 SGK Lý 6: Thoạt tiên, phải điều chỉnh sao cho khi chưa cân, đòn cân phải nằm thăng bằng, kim cân chỉ đúng vạch giữa (*). Đó là việc (1)…………. Đặt (2)………..lên đĩa cân bên trái. Đặt lên đĩa cân bên kia một số (3)…………. có khối-lượng phù hợp và điều chỉnh con mã sao cho đòn cân nằm (4)……………, kim cân nằm (5)……… bảng chia độ. Tổng khối-lượng của các (6)……….. trên đĩa cân cộng với số chỉ của con mã sẽ bằng khối-lượng của (7)…………..

Trả lời:

(1) – điều chỉnh số 0;           (5) – đúng giữa;

(2) – vật đem cân;               (6) – quả cân;

(3) – quả cân;                       (7) – vật đem cân.

(4) – thăng bằng;

10. Hãy thực hiện phép cân một vật nào đó bằng cân Rô-bec-van.

Học sinh tự thực hiện.

11. Hãy chỉ trên các hình 5.3, 5.4, 5.5, 5.6, xem đâu là cân ta, cân đòn, cân đồng hồ, cân y tế.

Học sinh tự thực hiện.

12. Hãy xác định GHĐ và ĐCNN của cái cân mà em (hoặc gia đình em) thường dùng và dùng cân đó để xác định khốilượng của một ống bơ gạo cỏ ngọn. Nếu có thể, hãy so sánh kết quả đo của em với kết quả đo của các bạn khác trong tổ.

Học sinh tự thực hiện.

13. Trước một chiếc cầu có một biển báo giao thông trên có ghi 5T (H.5.7). Số 5T có ý nghĩa gì?

Số 5T chỉ dẫn rằng xe có khối.lượng trên 5 tấn không được đi qua cầu.