Bài 1: (trang 161 SGK Sinh 6): Vi khuẩn có những hình dạng nào? Cấu tạo của chúng ra sao?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau: hình que, hình cầu, hình phẩy, hình xoắn…
* Vi khuẩn gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.
Bài 2: (trang 161 SGK Sinh 6): Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào? Thế nào là vi khuẩn kí sinh, vi khuẩn hoại sinh?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Dinh dưỡng của vi khuẩn: vi khuẩn có nhiều cách dinh dưỡng khác nhau, một số vi khuẩn có thể chế tạo chất hữu cơ để sống đó là vi khuẩn tự dưỡng. Phần lớn vi khuẩn sống nhờ vào chất, hữu cơ có sẵn gọi là vi khuẩn dị dưỡng (kí sinh hoặc hoại sinh).
Thế nào là vi khuẩn kí sinh và vi khuẩn hoại sinh?
- Vi khuẩn kí sinh: là vi khuẩn sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
- Vi khuẩn hoại sinh: là Vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn (xác động thực vật…).
C. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 164 Sinh học lớp 6: Vi khuẩn (tiếp theo)
Bài 1: (trang 164 SGK Sinh 6): Vi khuẩn có vai trò gì trong thiên nhiên?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Xác động vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các vô cơ. Các chất này được cây xanh sử dụng để chế tạo thành hữu cơ nuôi sống cơ thể
Bài 2: (trang 164 SGK Sinh 6): Vi khuẩn có vai trò gì trong nông nghiệp và công nghiệp?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Trong nông nghiệp: Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.
Trong công nghiệp: Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
Bài 3: (trang 164 SGK Sinh 6): Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
Thức ăn: rau, quả, thịt, cá … để lâu sẽ bị các vi khuẩn bên ngoài gây thối rữa nên bị ôi thiu
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối, …