Trang chủ » Bài 14. Thực hành: Lai giống

Bài 14. Thực hành: Lai giống

 Nội dung thí nghiệm
 
    a. Khử nhị trên cây mẹ:
 
     – Chọn những hoa còn là nụ có màu vàng nhạt để khử nhị (hoa chưa tự thụ phấn).
 
     – Dùng kim mũi mác tách 1 bao phấn ra nếu phấn còn là chất trắng sữa hay màu xanh thì được. Nếu phấn đã là hạt màu trắng thì không được.
 
     – Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay để giữ lấy nụ hoa.
 
     – Tay phải cầm kẹp tách bao hoa ra, tỉa từng nhị một, cần làm nhẹ tay tránh để đầu nhụy và bầu nhụy bị thương tổn.
 
     – Trên mỗi chùm chọn 4 đến 6 hoa cùng lúc và là những hoa mập để khử nhị, cắt tỉa bỏ những hoa khác.
 
     – Bao các hoa đã khử nhị bằng bao cách li.
 
    b. Thụ phấn:
 
     – Chọn những hoa đã nở xoà, đầu nhị to màu xanh sẫm, có dịch nhờn.
 
     – Thu hạt phấn trên cây bố: chọn hoa vừa nở, cánh hoa và bao phấn vàng tươi, khi chín hạt phấn chín tròn và trắng.
 
     – Dùng kẹp ngắt nhị bỏ vào đĩa đồng hồ.
 
     – Dùng bút lông chà nhẹ trên các bao phấn để hạt phấn bung ra.
 
     – Dùng bút lông chấm hạt phấn cây bố lên đầu nhụy hoa của cây mẹ đã khử nhị.
 
     – Bao chùm hoa đã thụ phấn bằng túi cách li, buộc nhãn, ghi ngày và công thức lai.
 
    c. Chăm sóc và thu hoạch
 
     – Tưới nước đầy đủ.
 
     – Khi quả lai chín thì thu hoạch, cẩn thận tránh nhầm lẫn các công thức lai.
 
     – Bổ từng quả trải hạt lên tờ giấy lọc ghi công thức lai và thứ tự quả lên tờ giấy đó.
 
     – Phơi khô hạt ở chổ mát khi cầ gieo thì ngâm tờ giấy đó vào nước lã hạt sẽ tách ra.
 
    d. Xử lí kết quả lai:
 
     – Kết quả thí nghiệm được tổ hợp lại và xử lí theo phương pháp thống kê χ2
 
     Trong đó: O: số liệu quan sát (tỉ lệ phân li kiểu hình của phép lai)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top