Trang chủ » Bài văn tả cây chuối tiêu lớp 4 hay nhất

Bài văn tả cây chuối tiêu lớp 4 hay nhất

Bài làm 1
 
Khu vườn nhà bà tôi xanh mướt với muôn vàn loài cây. Giữa những loài cây thân gỗ cứng cáp, góc vườn nhà bà xuất hiện một bụi chuối tiêu mềm mại, xanh tươi mơn mởn.
 
      Từ xa nhìn lại, bụi chuối mọc liền sát nhau y như một gia đình đoàn kết với nhiều thế hệ khác nhau. Hai cây chuối lớn cao chừng hai mét chắc hẳn là ba mẹ của gia đình. Gốc chuối phình to hơn để nâng đỡ cả cây. Thân chuối thẳng đứng, to bằng cái cột đình, thuôn dần về ngọn và được khoác một chiếc áo choàng nâu bạc phếch. Chiếc áo này chính là những tàu lá đã già, bị khô cong rủ xuống. Lớp phía trong là lớp da màu xanh nõn, các tàu mềm mềm, mát mát xếp chồng lên nhau tạo nên thân chuối. Từ thân, các tàu lá chuối mọc dài như những chiếc quạt lớn. Lá chuối màu xanh biếc, nhẵn mịn, phấp phới trong gió. Chiếc lá trên cùng màu xanh nõn nà, còn cuộn tròn kín. Từ chính giữa các tàu lá mọc ra một bắp hoa chuối tim tím đỏ. Hoa chuối gần giống bắp ngô. Sau một thời gian, từng lớp hoa chuối rơi để lộ ra từng bẹ chuối xanh nõn, óng ánh như . Các bẹ chuối chi chít những quả. Quả chuối tiêu dài hơn một gang tay, cong cong hình lưỡi liềm. Khi còn non, chuối màu xanh tươi. Khi chín, loạt quả chuối xanh dần ngả vàng. Dường như, chuối giữ lấy màu vàng của nắng nên trái chuối chín cứ vàng tươi roi rói. Khi bóc lớp vỏ vàng, quả chuối bên trong tỏa ra hương thơm ngào ngạt như gọi mời người thưởng thức. Mấy cây chuối nhỏ hơn đứng bên ngả nghiêng theo gió. Một vài cây nhỏ xíu mới vươn khỏi mặt đất chẳng khác nào những đứa con mới chào đời. Nhìn “gia đình chuối” thật hạnh phúc bên nhau.
 
      Dù chẳng phải thân gỗ cứng cáp, nhưng bao nắng mưa, bụi chuối tiêu này vẫn lặng yên đứng đó, cho ra bao trái ngọt thơm lừng. Tôi rất thích mùi hương ngào ngạt, thích vị ngòn ngọt khó cưỡng ấy của những quả chuối tiêu.
 
Bài làm 2
 
 Cứ mỗi dịp hè , em lại được về thăm ông bà nội. Về quê rất thích vì ông bà em có một khu vườn rộng với bao nhiêu là cây trái: ổi cam, xoài , táo, chuối. Trong đó, em thích nhất là chuối.
    Chuối không đứng đơn lẻ mà mọc thành từng bụi, cây lớn có, cây nhỏ có giống như một gia đình. Thân cây tròn, nhẵn bóng, hơi thuôn về phía ngọn, chỗ màu xanh, chỗ màu mận chín, sờ tay vào có cảm giác mát lạnh, dễ chịu. lá chuối trông như mọc trực tiếp từ thân. Lá to và dài, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn và có phủ lớp phấn trắng.
    Quả chuối mọc thành nải, nải to được khoảng gần 20 quả. Các nải lại được xếp thành buồng từng tầng từng tầng một gọn gàng, đẹp mắt. Một buồng chuối to dài khoảng nửa mét và có khoảng trăm quả. Khi chuối đã già, buồng chuối được cắt về chia ra thành từng nải xếp vào một chiếc thùng, thắp vài nén hương và bọc kín lại. Bà em bảo, làm như vậy để chuối chín nhanh, đều và thơm hơn. Chuối chín có màu vàng rộm, vị ngọt đượm, thơm lừng. Chuối chín ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng.Chuối có rất nhiều công dụng như chuối xanh và củ chuối để nấu ốc, kho cá, thân cây chuối để cho lợn ăn, lá chuối để gói bánh như bánh chưng, bánh giò, bánh gai…Chuối chín đem phơi khô được món mứt chuối, dẻo dẻo, dai dai ăn rất ngon và thú vị. Chè chuối chân châu cũng là món ăn mà em rất thích.
     Mùa hè, màu xanh tươi mát của lá chuối cùng những cơn gió hiu hiu làm tan đi cái nắng oi ả khó chịu. Tiếng những tàu lá chuối xào xạc, ve kêu râm ran, chim hót líu lo tạo thành bản giao hưởng mùa hè của tuổi thơ em.'
 
Đối với em, cây chuối là một loài cây gắn liền với tuổi thơ mà có lẽ sau này khi lớn lên em vẫn không thể nào quên được loài cây tuyệt vời này.
 
Bài làm 3
 
Trong vườn nhà em chỉ trồng 1 cây chuối thôi. Cây chuối ấy chẳng rõ vì sao lại mọc lên ở một góc của sân vườn. Thân cây chuối nhìn to như cái cột đình nhưng nó lại ngắn hơn nhiều. Cây chuối chỉ cao hơn em có một chút. Khi em đưa tay lên có thể chạm được vào những cái lá của nó. Lá chuối có màu xanh biêng biếc và không dính nước. Mỗi khi có một trận mưa trút xuống, tiếng mưa rơi vào những tàu lá chuối nghe lộp độp, lộp độp. Nếu gió to và mưa nặng hạt có thể khiến cho lá chuối bị rách.
 
Thỉnh thoảng, mẹ cắt một đoạn lá chuối đem vào đan thành chiếc đồng hồ cho em đeo. Đôi lúc mẹ cũng dùng lá chuối để gói bánh, gói xôi. Một ngày, cây chuối nở bông. Bông hoa chuối rất to và có màu đỏ. Từ hoa chuối, một buồng chuối xanh bắt đầu lớn dần lên.  Khi chuối đã lớn, mẹ chặt cả buồng chuối mang vào nhà để dấm đến khi chuối chín. Buồng chuối có nhiều nải chuối lắm. Mẹ thường chia bớt cho hàng xóm xung quanh ăn cùng. Những quả chuối xanh, mẹ thường xùng để nấu các mon ăn rất ngon. Em thích ăn nhất là món cá kho chuối xanh mẹ hay nấu. Những quả chuối chín, mẹ dùng để làm bữa tráng miệng cho cả gia đình. Thỉnh thoảng mẹ còn làm cả bánh chuối nữa.
 
Khi em lớn lên, cây chuối dường như cũng lớn lên theo. Chính vì vậy mà em luôn cảm thấy cây chuối giống như một người bạn của tuổi thơ mình.
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top