Bài làm 1
Quê em nằm ở vùng nông thôn, cách khá xa vùng đô thị nhộn nhịp, huyên náo. Quê em tuy nghèo nhưng cuộc sống lại vô cùng yên bình, êm ả, người dân quê em ai cũng rất hòa đồng, thân thiện. Tuy không có những thứ đồ vật đắt tiền, những loại đồ ăn sang trọng nhưng những đồ ăn dân giã quê hương em thì không hề thua kém bất cứ món đặc sản nào. Một trong những đặc trưng của quê em, đó là các loại nông sản, các loại rau quả sạch, tươi, ngon. Nhắc đến các loại quả phục vụ cho bữa ăn của con người thì không thể không kể đến quả mướp hương.
Mướp hương là một loại cây leo, rất dễ trồng và cho rất nhiều quả. Ở quê em, bố mẹ em cũng như các bác hàng xóm đều trồng ở vườn nhà mình từ một đến hai giàn mướp. Để cho cây mướp phát triển tươi tốt và cho nhiều trái quả thơm thì mọi người đều phải chuẩn bị những giàn bằng tre, gỗ để cho cây mướp leo lên và phát triển, vì thân mướp rất mềm, không vững chắc được như các cây xoài, cây cam…, nếu không có những giàn chống đỡ thì cây mướp không thể phát triển và không cho những trái mướp tươi ngon được. Ngoài trồng mướp ở các giàn thì mọi người quê em còn trồng mướp gần các cây cao, như cây nhãn, cây vải, hay gần những bờ rào, những bức tường. Ở những nơi này thì cây mướp vẫn có thể leo lên và phát triển được, lại không mất nhiều công sức cho việc mắc giàn. Tuy nhiên, việc thu hoạch mướp sẽ khó khăn hơn so với trồng ở giàn.
Mướp có thân mềm và rất nhỏ, thân mướp chỉ to khoảng một chiếc đũa ăn cơm, nhưng nó lại có khả năng phát triển rất dài và leo bám vào giàn, lá của cây mướp có hình tim, đường vân lá nổi lên rất rõ. Lá mọc dọc khắp thân của cây mướp, lá mướp còn được mọi người quê em dùng để lau đi nhựa mít, vì nhựa mít nhiều và dính, lá mướp lại có khả năng lấy đi những thứ nhựa dính đó, giúp cho múi mít thơm, ngon và sạch nhựa hơn. Một bộ phận nữa không thể thiếu của cây mướp đó chính là hoa mướp, hoa mướp rất thơm, đặc biệt là của loại mướp hương, ngoài quả thì hoa mướp cũng được nhiều người hái để nấu canh. Và phần quan trọng nhất, có giá trị nhất của cây mướp đó chính là quả mướp. Quả mướp được mọc ra từ những bông hoa, sau khi trưởng thành thì quả mướp to chừng bằng cổ tay.
Những quả mướp này dùng để nấu canh rất ngon, đặc biệt là món canh cua. Món ăn này em và mọi người trong gai đình đều rất yêu thích, đặc biệt là vào ngày hè, món ăn này càng trở nên ngon lành hơn. Quả mướp tuy là một loài quả dân dã nhưng nó lại có thể chế biến ra những món ăn vô cùng ngon miệng. Cây mướp là một loại cây được trồng phổ biến ở tất cả các vùng quê trên lãnh thổ Việt Nam, tuy không có giá trị cao về kinh tế nhưng lại rất có giá trị trong đời sống sinh hoạt, trong bữa ăn hàng ngày của mọi người.
Bài làm 2
Khu vườn nhà em bố trồng rất nhiều các loại rau khác nhau, trong đó nổi bật là giàn mướp – loại dây leo được trồng phổ biến tại nhiều vùng quê.
Giàn mướp được làm bằng tre dài, cao khoảng hai mét, mới một tuần trước bố em gieo hạt mà giờ đây dây leo đã bò khắp giàn. Mới lên cây mướp chỉ bé bằng cây tăm rồi lớn dần thành chiếc đũa bám chặt vào cây tre, bò lên giàn. Thân cây mướp bò khắp nơi, càng dài thì càng nhỏ nhưng bám vào giàn cực kỳ chắc chắn. Lá dẹp, mọc so le và có răng cưa. Ở dưới gốc cây lá mướp to nhưng càng lên cao, lá nhỏ lại bám ở những vị trí cao hơn.
Đến mùa ra hoa, giàn mướp phủ màu vàng, xoè năm cánh tròn xung quanh nhụy hoa. Hoa mướp có mùi hương thoang thoảng trong gió như mời gọi ong bướm. Những loài côn trùng giúp hoa thụ phấn nhanh hơn. Từ đây những trái mướp phát triển, có quả bằng cổ tay,bằng quả dưa leo…vỏ quả mướp hơi cứng bên trong quả mềm, có nước. Trên giàn quả mướp có nhiều kích cỡ khác nhau treo lủng lẳng.
Cây mướp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhà em thường nấu canh mướp dùng trong mùa hè để giải nhiệt. Cây mướp ra quả quanh năm, mỗi khi thu hoạch mẹ em thường biếu hàng xóm, ai cũng khen ngon. Mướp là loại cây leo có ích, em và bố luôn chăm sóc để cây thường xuyên ra quả.
Bài làm 3
Mướp thuộc họ bầu bí, gọi là hồ lô. Trồng mướp phải bắc giàn. Mướp nở hoa vào mùa xuân, kết trái vào đầu hè. Hoa mướp vàng tươi. Ngọn mướp có nhiều râu như những chiếc vòi. Hoa mướp, ngọn mướp hái về đem xào ăn rất ngon. Quả mướp hình trụ dài, thẳng hoặc hơi cong, to bằng cổ tay em bé hai, ba tuổi. Mướp non có màu trắng xanh với những đường vằn thẫm màu. vỏ quả mướp già có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm. Mướp bánh tẻ để xào lòng gà vịt, để nấu canh cua, ăn rất ngon.
Hạt mướp non màu trong. Hạt mướp già màu đen. Xơ mướp có thể dùng để rửa bát đũa. Mướp hương thơm ngon, mướp đắng (khổ qua) rất quý.
Nhà em có một giàn mướp. Em vẫn dùng nước vo gạo tưới cho gốc mướp. Nhìn giàn mướp treo lủng lẳng hàng chục quả mướp hương, em lại nhớ đến món mướp xào lòng gà của mẹ trong bữa cỗ.