Trang chủ » Bài văn tả cây sầu riêng lớp 4 hay nhất

Bài văn tả cây sầu riêng lớp 4 hay nhất

 Bài làm 1
 
Ở nước ta, chỉ miền Nam mới có sầu riêng, trồng được sầu riêng.
 
Cây sầu riêng thân gỗ to, có thể cao từ mười đến mười lăm mét, có rất nhiều cành. Lá sầu riêng to, mọc đơn lẻ, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu vàng, mặt trên láng bóng. Chùm hoa sầu riêng to, mọc ở thân cây, những thân cây già, nụ hoa tròn, cánh hoa màu trắng nhiều nhị. Quả sầu riêng thuộc loại quả nang (gần giống như quả mít), vỏ có gai nhọn, hạt to vàng, quanh hạt có áo, múi mềm, màu ngà, có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt và béo ngậy.
 
Mùa sầu riêng chín vào tháng năm, tháng sáu. Lúc ấy cả khu vườn dậy lên một mùi thơm nồng nàn, rất quyến rũ. Từ xa, ta đã ngửi thấy, nghe thấy cái mùi vị đậm đà ấy. Một quả sầu riêng chín để trong nhà, ta cảm thấy mọi vật đều trở thành sầu riêng, áo quần như được tẩm hương sầu riêng.
 
Sầu riêng ngọt thơm ngậy. Nhưng có nhiều người không thể ăn được sầu riêng. Vỏ sầu riêng là một loại dược liệu quý để chữa ho, tiêu chảy.
 
 Bài làm 2
 
Em sinh ra và lớn lên ở miền Nam quanh năm nắng nóng. Ở miền Nam nổi tiếng với những trái sầu riêng thơm ngát. Đó cũng là loại quả mà em rất thích. Những trái sầu riêng có lớp gai nhọn bên ngoài giống như trái mít của miền Bắc. Nhưng nó lại đặc biệt hơn ở phần bên trong. Mỗi trái sầu riêng chỉ có từ 3 đến 5 múi, mỗi múi đều rất to chứ không có nhiều múi nhỏ như trái mít. Sầu riêng không lớn lắm. Mỗi trái chỉ tầm từ khoảng 1 đến 2 kí mà thôi. Sầu riêng khi chín có mùi hương rất thơm và đậm đà. Chỉ cần đứng từ xa là có thể ngửi thấy hương sầu riêng chín thoang thoảng trong không khí. Nhiều người không thích mùi hương mùi hương của nó, đặc biệt là người miền Bắc nhưng em lại rất thích. Múi của trái sầu riêng thường rất to và ngọt, có màu vàng sáng bắt mắt. Hột của chúng cũng rất to. Mỗi lần ăn xong, em đều đem chúng gieo xuống vườn. Em rất thích cùng gia đình mình thưởng thức những trái sầu riêng ngọt lịm mỗi khi hè về.
 
 Bài làm 3
 
Nhà ông bà ngoại em ở vùng ngoại ô thanh bình. Mỗi dịp nghỉ hè em đều rất thích được về đó cùng ông bà thưởng thức những trái sầu riêng trong khu vương nhỏ cạnh nhà. Hương sầu riêng chín rất nồng. Mỗi lần về quê, chỉ cần đi gần đến cổng nhà là em đã ngửi thấy hương thơm của nó thoang thoảng trong không gian. Trái sầu riêng không quá to nhưng lại có múi khá lớn, một mình em không thể ăn hết một trái. Sầu riêng rất đặc biệt trong cách hái. Khi còn xanh, những trái sầu riêng nho nhỏ nằm tít trên cao, khi chín, chúng lớn dần lên thì càng thấy rõ những chiếc gai nhọn bên ngoài. Ông em nói những chiếc gai đó sẽ bảo vệ trái sầu riêng khỏi những côn trùng độc hại. Cách hái cũng rất đặc biệt. Những trái sầu riêng khi chín có thể ăn được khi chúng rụng từ cây cao xuống đất mà thôi. Nếu ai không biết mà hái trái từ trên cây xuống thì trái sẽ rất khó ăn. Em rất thích loại trái cây này. Mỗi khi hè về, em đều rất mong đến lúc được về nhà ông bà để thưởng thức những trái sầu riêng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top