Trang chủ » Dàn ý cảm nhận nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Dàn ý cảm nhận nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Gợi ý dàn ý bài viết Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Phương Định qua đoạn trích cho sẵn.

1. Mở Bài

-Giới thiệu tácgiả:Lê Minh Khuê là cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam thời chống Mĩ. Bà có sở trường viết truyện ngắn với đề tài chiến tranh, thường tập trung khai thác cuộc sống chiến đấu của thê' hệ trẻ ỞTrường Sơn.

-Giới thiệu tác phẩm: "Những ngôi sao xaxô/"là mộttrong nhữngtác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, viết năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc ta đang diễn ra vô cùng ác liệt.Truyện ngắn làm nổi bật hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn – gan góc, quả cảm, lạc quan, yêu đời, có tinh thần trách nhiệm cao. Phương Định – nhân vật chính và cũng là người kể chuyện – là một điển hình nhưthế!

-Giới thiệu đoạn trích:Có thể nói đây là đoạn hay nhất trong bài, thể hiện rõ sự dũng cảm của Phương Định.

2. Thân Bài

a) Giới thiệu sơ lược về nhân vật

Phương Định là một người con gái Hà Nội, khá xinh xắn, đáng yêu.

Cô đã tham gia vào chiến trường 3 năm, hiện thuộc tổ trinh sát mặt đường, hàng ngày phải đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần phải phá bom.

Có nhiều phẩm chất đáng mến nhưtâm hồn nhạy cảm, mơ mộng, lạc quan, yêu đời và giàu tình yêu thương đối với đổng đội nhưng đáng chú ý nhất là sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

b) Cảm nhận về nhân vật qua đoạn trích đã cho

*Công việc của Phương Định

-Thời gian làm việc: Cô và đồng đội làm việc"chạy trên cao điểm cả ban ngày".

Công việc luôn ẩn chứa hiểm nguy, có thể lấy đi tính mạng con người: "Mà ban ngày chạy trên cao điểm không phải chuyện chơi. Thần chết là một tay không thích đùa. Hán ta lẩn trong ruột những quả bom".Hằng ngày, các cô gái phải đối mặt với "đát bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ẩm ì xa dân".

->Lối miêu tả chân thực khiến người đọc cũng phải rùng mình khi tưởng tượng lại khôngkhí của những cuộc gỡ bom.

*Thái độ, tinh thẩn của Phương Định

Cô đã quen với việc phải đối mặt với "Thần chết" mỗi ngày. Thậm chí, cô vẫn làm việc ngay cả khi"còn mộtvết thương chưa lành miệng ở đùi" -thật… "lì lợm"!

Mỗi lẩn gỡ bom mìn, "thân kinh thì căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rống khắp xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ".Đó thực sự là công việc nguy hiểm nhưng cô gái vẫn không hề nản, vẫn luôn làm việc với tinh thẩn trách nhiệm cao nhất: "khixong việc, quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào"rồi mới yên tâm chạy về hang ở.

Khi hoàn thành nhiệm vụ, cô trởvề nơi ởvới tâm trạng hoàn toàn thưthái, như chưa hề trải qua cơn sinh – tử: "ngửa cổ uống nước","nằm dài trên nền ẩm, lười biếng nheo mát nghe ca nhạc từcái đài bán dân nhỏ".

=>Cô gái ấy nhỏ người nhưng ý chí và lòng quả cảm không hề nhỏ bé, khiến người đọc vô cùng cảm phục.

*Đặc sắc nghệ thuật

Ngôi kể thứ nhất, nhân vật tự kể khiến câu chuyện hiện lên chân thực, chi tết, tỉ mỉ; đồng thời dễ dàng bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình.

3. Kết Bài

Phương Định là một nữ chiến sĩ vô cùng gan dạ, có tinh thẩn trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cố là điển hình cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ, là tấm gương sáng cho lớp trẻ hôm nay noi theo và học tập.

Suy ngẫm về vai trò của tuổi trẻ hiện nay trong việc bảo vệ đất nước; liên hệ bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top