Trang chủ » Dàn ý cảm nhận tình cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Dàn ý cảm nhận tình cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Gợi ý dàn bài:

1. Mở Bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận:Tác phẩm là câu chuyện cảm động về tình cha con trong chiến tranh.

2. Thân Bài

a) Cảnh ngộ của cha con ông Sáu

b) Tình cảm của cha con ông Sáu

* Trước khi béThu nhận cha -Tình cảm ông Sáu dành cho con:

+Nỗi nhớ mong, sựvồ vập khi mới gặp con và sựđau đớn khi bị con bé chối từ. + Những nỗ lực của ông Sáu để gần gũi con, để con gọi một tiếng "ba".

+Sựcáu giận, nỗi bất lực của ông khi phải đánh con.

– Tình cảm của béThu dành cho cha:

+Em cương quyết không nhận ông Sáu là ba khi thấy ông không giống với người trong tấm hình chụp chung với má.

+Em phản ứng một cách quyết liệt, thậm chí còn xấc XƯỢC, bướng bỉnh để bảo vệ tình yêu em dành cho ba.

+Em ân hận, trằn trọc không ngủ được khi được ngoại giảng giải.

– Cảnh con nhận cha và cuộc chia tay đẫm nước mắt.

* Phẩn còn lại của câu chuyện

– Ông Sáu ở chiến trường không nguôi nhớ thương con, ân hận vì đã trót đánh con bé. Ông dồn tất cả tình yêu con để tựtay làm chiếc lược ngà tặng con như lời ông đã hứa lúc chia tay.

-Trước khi chết, ông Sáu vẫn cố dồn chút sức lực cuối cùng để gửi lại chiếc lược, nhờ đồng đội trao tận tay cho con gái ông.

Bé Thu lớn lên đã đi tiếp con đường của cha như để nối dài mãi tình cha con bất tử.

* Ý nghĩa của hình tượng chiếc lược ngà

– Là cầu nối giữa hai cha con ông Sáu.

– Tượng trưng cho tình cha con bất tử.

=>Tóm lại:

Qua “Chiếc lược ngà",người đọc nhận ra hậu quả tình thẩn không nhỏ mà chiến tranh gâyra. Nó phẩn nào làm sứtmẻ, mấtmáttình cảm giađình, là niềm đau nhức nhối, dai dẳng trong lòng con người. Đây là đóng góp quan trọng của tác giả. -Truyện còn giúp người đọc nhận ra đời sống tình cảm mãnh liệt của con người Việt Nam. Chiến tranh dù khốc liệt đến đâu cũng không hủy diệt được tình cảm gia đình, tình cảm con người.

c) Nghệ thuật truyện

– Tình huống truyện bất ngờ, độc đáo, éo le

-Phân tích tâm lí nhân vật tình tế, sâu sắc.

– Câu chuyện được kể từ ngôi thứ nhất, người kể xưng "tôi" có mặt và chứng kiến toàn bộ câu chuyện có tác dụng rõ rệt trong việc vừa kể chuyện vừa bày tỏ sựđồng cảm với các nhận vật và thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm.

– Lối kể chuyện tự nhiên, giàu cảm xúc.

– Hình ảnh giản dị mà giàu sức gợi, có ý nghĩa biểu tượng cao.

3. Kết Bài

– Khẳng định sức sống, sức hấp dẫn của tác phẩm trong dòng chảy văn học hiện đại Việt Nam, mảng đề tài tình cảm gia đình và chiến tranh.

– Khẳng định vai trò, ý nghĩa của tình cảm gia đình đối với mỗi người.