Trang chủ » Dan ý phân tích tình yeu con người Việt Nam trong truyện ngắn lặng lẽ Sa Pa

Dan ý phân tích tình yeu con người Việt Nam trong truyện ngắn lặng lẽ Sa Pa

Gợi ý dàn bài:

1. Mở Bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Dẫn dắ tý kiến :Đọc truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa"của Nguyễn Thành Long, chúng ta thấy yêu con người Việt Nam hơn.

2. Thân Bài

a) Giải thích ý kiến

Nói "Đọc truyện ngân Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, chúng ta thấyyêu con người Việt Nam hơn"bởi tác giả đã đem đến cho người đọc những câu chuyện thú vị và cảm động về những con người hiền hậu, yêu lao động, có lí tưởng sống cao đẹp, để từ đó, truyền thêm cảm hứng và tình yêu cuộc sống, niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những con người đó là anh thanh niên trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m, lá bác lái xe, ông họa sĩ già và cô kĩ sư mới ra trường,..

b) Phân tích đoạn trích

* Nhân vật anh thanh niên:

* Nhân vật ông họa sĩ:

– Đây không phải là nhân vật chính nhưng có vai trò quan trọng bởi người kể chuyện đã nhập thân vào cái nhìn của ông để kể lại toàn bộ câu chuyện.

Ông là một người từng trải trong nghệ thuật và cuộc sống, một người nghệ sĩ chân chính, yêu cuộc đời, yêu cái đẹp, có khát vọng sáng tạo. ông đả bỏ lại sau lưng đô thị phồn hoa để đi tìm cảm hứng sáng tác mới cho mình.

–  Ông có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế: Phát hiện ra những vẻ đẹp đặc biệt của anh thanh niên, nhận thấy anh là đối tượng nghệ thuật mà ông hằng ao ước, là hiện thân của vẻ đẹp con người Sa Pa.

* Nhân vật cô kĩ sư:

–  Đó là một cô gái trẻ nhưng bản lĩnh, nghị lực phi thường, cỏ đã bỏ lại một mối tình nhạt nhẽo, xa gia đình, xung phong công tác ở vùng núi cao.

–  Cô có tâm hổn nhạy cảm, luôn khao khát được khám phá, được nhận thức. Cô cảm nhận được tình yêu cuộc sống của anh thanh niên, cách ứng xửtự nhiên, chân thành mà cũng rất lãng mạn của anh (cô bàng hoàng nhận bó hoa).Từcâu chuyện của anh thanh niên, cô cũng nhận ra cuộc sống này thật đáng để yêu, để sống.

 => Cô là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

* Những nhân vật khác: bác lái xe, ông kĩ sư nông nghiệp.

Bác lái xe là người yêu nghề và có trách nhiệm với công việc, đã có hơn 30 năm lái xe và an hiểu tường tận về Sa Pa. Bác có tính cách nhiệt tình, hiển hậu (mua sách giúp và kết nối anh thanh niên với mọi người)

-Ông kĩ sư nông nghiệp, anh bạn nghiên cứu bản đổ đất sét,… là những nhân vật được nhắc đến gián tiếp qua lời kể của anh thanh niên, luôn hào hứng với công việc, bất chấp mọi thử thách và sự khắc nghiệt của thời gian.

c) Đặc sắc nghệ thuật của truyện:

Kết Bài

– Khẳng định lại ý kiến trên là đúng.

– Liên hệ và rút ra bài học về sự cống hiến âm thầm, lặng lẽ, sự hiền dịu và tinh thẩn cởi mở, sẻ chia trong cuộc sống – đúng như nhà thơTố Hữu từng viết:

Nếu là con chim, chiếc ló

Con chim phái hót, chiếc lá phải xanh.

Có lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top