Trang chủ » Dàn ý trình bày cảm nhận 2 khổ thơ đầu 2 bài thơ mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Dàn ý trình bày cảm nhận 2 khổ thơ đầu 2 bài thơ mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Dàn ý bài làm.

Cảm nhận về 2 khổ thơ trên.

Thực chất, đây là kiểu bài so sánh 2 văn bản. Các bước làm kiểu bài này là:

– Giới thiệu 2 tác giả, 2 tác phẩm, 2 văn bản cần nghị luận.

– Lần lượt phân tích/cảm nhận từng văn bản.

– So sánh: chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa 2 văn bản, lí giải điểm giống và khác nhau đó.

– Đánh giá, tổng kết.

a) Mở Bài

Giới thiệu 2 tác giả, 2 tác phẩm.

Giới thiệu,trích dẫn hai khổ thơ:Hai khổ thơ là hai bức tranh thiên đẹp về mùa xuân, mùa thu; đều bộc lộ cái nhìn tinh tế và tâm hồn nhạy cảm, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của hai cây bútThanh Hải và Hữu Thỉnh.

b)Thân bài

* Cảm nhận về khổ 1 của bài thơ "Mùaxuân nho nhỏ":xem lại đề 20.

* Cảm nhận về khổ 1 của bài thơ "Sang thu":xem lại đề 21.

* So sánh:

– Giống nhau:

+Cả 2 khổ đều được viết theo thể thơ 5 chữ, cô đọng, hàm súc; vận dụng hiệu quả các phép tu từ (đảo ngữ, nhân hóa, ẩn dụ); sử dụng cả những hình ảnh hữu hình (dòng sông, bông hoa, chim chiền chiên, sương) và vô hình (tiếng chim, hương ổi); ngòi bút miêu tả rất mềm mại, tinh tế; hình ảnh thơ bình dị, thân thuộc.

+Các tác giả đã vẽ nên hai bức tranh thiên nhiên thật trong trẻo, bình yên, đẹp đẽ.

+Cả 2 khổ thơ đểu cho thấy sự quan sát tỉ mỉ, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của hai nhà thơ.

Khác nhau:

+Một khổ viết về mùa xuân, một khổ viết về mùa thu. Thời gian, không gian nghệ thuật trong mỗi văn bản cũng khác nhau: một bức tranh đậm chất xuân xứ Huế, một bức tranh chớm thu – bắt đúng khoảnh khắc giao mùa của vùng quê Bắc Bộ.

+Cảm xúc của thi nhân: Nhà thơThanh Hải thiết tha, say đắm trước cảnh xuân, sắc xuân, ông nâng niu, trân trọng từng tiếng chim trong trẻo. Đặt bài thơ vào hoàn cảnh ra đời của nó – những ngày cuối đời của nhà thơ, ta càng thêm hiểu những tâm tư này. Còn nhà thơ Hữu Thỉnh, ông ngỡ ngàng, giật mình trước bước đi của thời gian nên còn chưa chắc chắn trước sự hiện hữu của những tín hiệu đầu tiên của mùa.

C) Kết bài

Mùa xuân và mùa thu vốn là những đề tài quen thuộc, là niếm cảm hứng bất tận của thơ ca muôn đời.Tuy vậy, mỗi nhà thơ với sự sáng tạo riêng, với những xúc cảm riêng vẫn mang đến cho vườn thơ dân tộc những bông hoa đẹp, ngát hương!

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top