Trang chủ » Dàn ý trình bày cảm nhận vẻ đẹp bài thơ hương ổi

Dàn ý trình bày cảm nhận vẻ đẹp bài thơ hương ổi

Gợi ý dàn ý:

Bài văn tuy ngắn nhưng vẫn cần có đủ 3 phẩn và đảm bảo những ý chính sau:

1. Mở Bài

Giới thiệu tácgiả:HữuThỉnh là một nhà thơ trưởng thành trong quân đội. ông viết nhiều và viết hay về đề tài chiến tranh, người lính và cuộc sống nông thôn.

Giới thiệu tác phẩm: "Sang thu"là bài thơ tiêu biểu của Hữu Thỉnh, được viết vào gần cuối năm 1977, in lẩn đầu trên báo Văn nghệ.Bài thơ là những rung cảm tinh tế, sự quan sát tỉ mỉ và những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về cuộc đời trong thời khắc chuyển giao mùa. Bởi vậy, viết về đề tài vốn đã rất quen thuộc trong thơ ca từ cổ chí kim nhưng Hữu Thỉnh vẫn mang đến những cảm xúc mới mẻ, ý thơ sâu lắng.

Giới thiệu khổ 1:Khổ thơ đầu tiên của bài là cảm xúc của nhà thơ trước bức tranh thiên nhiên bình yên, đẹp đẽ trong thời khắc giao mùa.

2. Thân Bài

* Bức tranh thiên nhiên lúc chớm thu

Không phải là cây ngô đổng, bầu trời "xanh ngắt mấy tâng cao",không phải những đóa cúc vàng rộm hay những rặng liễu "đìu hiu đứng chịu tang",mùathu bước đến trong nhân gian và đi vào thơ Hữu Thỉnh trước tiên bằng "hương ổi".Đó là làn hương đặc biệt của mùa thu miền Bắc, gợi những mùa ổi chín rộ.

Động từ "phả" cónghĩa là tỏa vào, trộn lẫn. Hương ổi dường nhưđang ở độ đậm nhất, thơm nồng quyến rũ, sánh quện vào gió thu, lan tỏa khắp không gian tạo ra một mùi thơm ngọt mát.

Sương được nhân hóa “chùng chình qua ngõ"-những hạt sương nhỏ li ti giăng thành một làn sương nhẹ nhàng trôi, đang "cố ý" chậm lại, thong thả, nhẹ nhàng, chầm chậm bước sang thu.

=> Khung cảnh thật yên bình, gần như không có âm thanh, chỉ có hương thơm, một chút gió lạnh và màn sương giăng mắc lối. Một không gian đậm chất thu của vùng đồng bằng Bắc Bộ!

* Cảm xúc của nhà thơ

Ban đầu là sự ngỡ ngàng, bối rối: "bỗng” "hình như' -nhà thơ đã giật mình trước sự hiện diện của mùa thu, không dám chắc chắn, vẫn còn hoài nghi. Và phải chăng, đó còn là cái ngỡ ngàng trước cái ngưỡng thu sang của đời người?

* Nghệ thuật

Ngôn ngữ, hình ảnh thơ giản dị, tự nhiên mà giàu sức gợi, lại độc đáo, mới lạ.

Giọng thơ nhỏ nhẹ, sâu lắng.

3. Kết Bài

Với "Sang thu",Hữu Thỉnh đã góp cho thơ thu Việt Nam một áng thơ thật đẹp. Đoạn thơ nói riêng và cả bài thơ nói chung đã cho ta thấy tình yêu thiên nhiên, tâm hồn tinh tế và ngòi bút tài hoa, sâu sắc của nhà thơ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top