Trang chủ » Giải bài tập Động cơ điện một chiều SGK vật lý 9

Giải bài tập Động cơ điện một chiều SGK vật lý 9

C1 trang 76 sgk Vật lí lớp 9: Biểu diễn lực điện từ tác dụng lên đoạn dây AB và CD qua khung dây dẫn khi có dòng điện chạy qua như hình 28.1

Hướng dẫn giải:

Lực điện từ tác dụng lên đoạn dây AB và CD qua khung dây dẫn khi có dòng điện chạy qua được biểu diễn trên hình 28.1. Khi đó khung dây sẽ quay dưới tác dụng của hai lực F1 và F2.

C4 trang 77: Nhận xét về sự khác nhau của hai bộ phận chính của nó so với mô hình động cơ điện mà em vừa mới tìm hiểu.

Hướng dẫn giải:

Trong động cơ điện kĩ thuật, bộ phận tạo ra từ trường là nam châm điện. Bộ phận quay của động cơ điện kĩ thuật không đơn giản là một khung dây mà gồm nhiều cuộn dây đặt lệch nhau và song song với một khối trụ làm bằng các lá thép kĩ thuật ghép lại.

C5 trang 78 sgk Vật lí lớp 9: Khung dây trong hình 28.3 quay theo chiều nào?

Hướng dẫn giải:

Khung dây trong hình 28.3 quay ngược chiều kim đồng hồ.

C6 trang 78 sgk Vật lí lớp 9: Tại sao khi chế tạo động cơ điện có công suất lớn, người ta không dùng nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường?

Hướng dẫn giải:

Khi chế tạo động cơ điện có công suất lớn, người ta không dùng nam châm vĩnh cửu để tạo ra từ trường vì nam châm vĩnh cửu không tạo ra từ trường mạnh như nam châm điện.

C7 trang 78 sgk Vật lí lớp 9: Kể một số ứng dụng của động cơ điện mà em biết?

Hướng dẫn giải:

Động cơ điện trong các đồ chơi trẻ em. Động cơ điện trong các dụng cụ gia đình như quạt, máy bơm, máy giặt…