Trang chủ » Soạn bài Tiếng Việt lớp 4 Tuần 24: Vẻ đẹp muôn màu, Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia – Tuần 24

Soạn bài Tiếng Việt lớp 4 Tuần 24: Vẻ đẹp muôn màu, Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia – Tuần 24

Đề bài (trang 58 sgk Tiếng Việt 4): Em đã làm gì để góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh, sạch, đẹp? Hãy kể lại chuyện đó.

Trả lời:

Bài tham khảo 1

Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện của ở khu phố tôi hưởng ứng khẩu hiệu "sạch nhà đẹp phố" do ủy ban Nhân dân thị xã phát động tuần trước. Chuyện như thế này. Sáng chủ nhật hôm ấy, mọi người trong khu phố không hiểu sao tụi nhỏ lại ra đường sớm thế. Trên tay đứa nào đứa nấy đều cầm một cái chổi tàu cau và que gắp, tập trung ở đầu ngõ. Bác Khánh – trưởng khu phố – đi ngang qua hỏi: "Các cháu làm gì mà đứng ở đây?" Tôi nhanh nhẹn trả lời: "Chúng cháu làm vệ sinh khu phố bác ạ!" Bác khen chúng tôi: "Các cháu giỏi quá. Nhớ cẩn thận đừng để xảy ra tai nạn nhé!" Con đường vào khu phố của chúng tôi dài khoảng hai trăm mét. Đứa dùng que gắp các bịch mủ, đứa cầm chổi quét rác vun vào một đông, bỏ vào thùng rác công cộng. Vừa làm chúng tôi vừa chuyện trò rôm rã. Chỉ hơn một tiếng đồng hồ sau, con đường Trâm Bầu đi qua khu phô' tôi sạch bóng. Các cô các chú đi ngang qua, ai cũng buông một lời khen: "Tụi nhỏ khu phố mình ngoan thật!" Đứa nào đứa mấy nhìn nhau mỉm cười. Anh Thành học trên tôi một lớp tập trung chúng tôi lại nói: "Từ đây trở đi, đúng vào sáng chủ nhật hàng tuần, mời các bạn tập trung ở đầu ngõ với dụng cụ lao động mà các bạn có hôm nay, chúng ta làm vệ sinh đường phố của mình như hôm nay" Chuyện làm "sạch nhà đẹp phố" của chúng tôi là thế đấy.

Bài tham khảo 2

Thấm thoắt ba tháng hè đã trôi qua. Trên vòm lá phượng, màu đỏ của hoa đã biến mất, nhường chỗ cho những chùm trái xanh đong đưa trước gió. Trước ngày khai giảng vài hôm, trưởng em tổ chức một buổi lao động dọn vệ sinh và sửa sang phòng học để chuẩn bị cho năm học mới.

Từ sáng sớm, các bạn học sinh khối 4 đã có mặt đông đủ ở sân trường. Thầy Hiệu phó phụ trách lao động phân công phần việc cụ thể cho từng lớp. Mỗi lớp dọn dẹp một phòng học.

Chúng em nhanh chóng bắt tay vào việc. Trước hết, các bạn nam nhấc ghế úp lên bàn để các bạn nữ tiện quét dọn. Trước khi quét Lan bưng thau nước rẩy nhẹ xuống nền nhà cho đỡ bụi. Bạn Thức, bạn Tâm cầm chổi lông gà cán dài quơ mạng nhện trên trần, trên cửa sổ. Bốn bạn nữ lúi húi quét. Bao nhiêu giấy vụn, rác rưởi moi ra từ ngăn bàn, góc nhà… được vun gọn, hót đổ ra hố rác sau trường. Mấy bạn nam xách nước vào cho các bạn nữ lau nhà. Sau hai lần lau kĩ, nền gạch hoa lại sáng bóng. Chúng em vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Ai cũng có những kỉ niệm vui trong dịp hè để kể lại cho các bạn nghe. Tiếng cười đùa không lúc nào ngớt.

Quét dọn xong xuôi, chúng em kê lại bàn ghế cho thẳng hàng rồi lấy giẻ nhúng nước lau đi lau lại cho thật sạch. Dưới bàn tay khéo léo, cẩn thận của bạn Hồng và bạn Thanh, chiếc bảng đen trông mới hẳn ra.

Chỉ sau khoảng hơn một tiếng đồng hồ, phòng học của chúng em đã sạch sẽ, gọn gàng. Trên tường, ảnh Bác treo ngay ngẳn dưới lá quốc kì đỏ thắm, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Hàng chữ Tiên học lễ, hậu học văn nổi bật trên nền tường quét vôi màu xanh nhạt.

Trước cửa lớp, các bạn tổ 3, tổ 4 nhổ cỏ, xới đất và trồng thêm hoa mới vào bồn. Nhìn ra xung quanh, em thấy khung cảnh lao động của toàn trường thật là nhộn nhịp. Các thầy cô chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh lớp mình làm tốt công việc được giao.

Cuối buổi lao động, chúng em tập trung nghe thầy Hiệu phó nhận xét. Thầy khen chúng em làm nhanh, làm tốt. Nhìn ngôi trường thân yêu vừa được dọn dẹp, sửa sang đẹp mắt, lòng chúng em càng nôn nao chờ đón ngày khai trường sắp tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top