Trang chủ » Soạn bài Tiếng Việt lớp 4 Tuần 29: Khám phá thế giới, Tập đọc: Đường đi Sa Pa

Soạn bài Tiếng Việt lớp 4 Tuần 29: Khám phá thế giới, Tập đọc: Đường đi Sa Pa

Câu 1 (trang 103 sgk Tiếng Việt 4): Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả những điều em hình dung được về mỗi bức tranh.

Trả lời:

Theo em mỗi đoạn văn là một bức tranh đẹp về cảnh, về người rất hấp dẫn và thú vị.

– Đoạn 1: Đường lên Sa-Pa đẹp như con đường đi lên động tiên mà em đọc được trong các truyện cổ tích. Cảm giác của du khách trên con đường đến với Sa-Pa là cảm giác như bay bồng bềnh trên nhừng đám mây, vượt qua những thác trắng như mây trời, những rừng cây âm âm, những rừng cây đỏ rực hoa chuối… lung linh và huyền ảo và thú vị đến vô cùng.

– Đoạn 2: Cảnh phố huyện vui mắt và rực rỡ sắc màu của một thị trấn trên phố núi: nắng thì vàng hoe, người ngựa dập dìu đi chợ trong sương núi tím nhạt".

– Đoạn 3: Phong cảnh Sa-Pa thật huyền diệu. Thoắt cái là lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái là mùa đông với mưa tuyết trên những cành đào cành lê, cành mận. Và thoắt cái là mùa xuân với những làn gió nhẹ hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung quý hiếm.

Câu 2 (trang 103 sgk Tiếng Việt 4): Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát ấy.

Trả lời:

Có thể nói cảnh vật trên con đường lên Sa-Pa và cảnh vật ở Sa-Pa được tác giả quan sát rất tinh tế.

Ví dụ:

– Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên một cảm giác bồng bềnh huyền ảo.

– Những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa.

– Những con ngựa màu đen huyền, màu trắng tuyết, màu đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.

– Thời tiết ở Sa-Pa thì thay đổi liên tục. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh cơn mưa tuyết…Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn…

Câu 3 (trang 103 sgk Tiếng Việt 4): Vì sao tác giả gọi Sa-Pa là "món quà kì diệu" của thiên nhiên ban tặng?

Trả lời:

Vì phong cảnh ở Sa-Pa quá đẹp, quá huyền diệu.

Câu 4 (trang 103 sgk Tiếng Việt 4): Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa- Pa như thế nào?

Trả lời:

Thể hiện sự yêu thích, hứng thú, ngưỡng mộ và tác giả đã thể hiện tình cảm ấy bằng tấm lòng của mình qua câu văn ca ngợi Sa-Pa hết lời: "Sa-Pa quả là món quà tặng kì diệu mà thiên nhiên dành cho đất nước ta".

* Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp độc đáo cùa Sa-Pa, thể hiện sự yêu mến thiết tha và lòng ngưỡng mộ của tác giả trước món quà kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta.

Nội dung chính bài đọc:

Bài đọc nói về quãng đường lên Sa Pa của đoàn khoa học miền xuôi. Đường lên núi rất dốc và có nhiều điều thú vị. Quang cảnh đường lên Sa Pa vô cùng đẹp, có lá vàng, lại có hoa đào, lê, mận như tuyết. Thiên nhiên bốn mùa như quy tụ hết ở đây, nên Sa Pa được coi là món quà diệu kì của thiên nhiên dành cho nước ta.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top