Trang chủ » Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Tuần 34: Những chủ nhân tương lai, Tập làm văn: Trả bài văn tả cảnh

Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Tuần 34: Những chủ nhân tương lai, Tập làm văn: Trả bài văn tả cảnh

Câu 1 (trang 158 sgk Tiếng Việt 5):

Tự đánh giá bài làm của em:

Trả lời:

a) Phần thân bài tà cảnh theo trình tự không gian hay thời gian?

b) Chỉ ra các đoạn và ý của tùng đoạn.

c) Chỉ ra những câu chuyển đoạn.

d) Trong bài có bao nhiêu câu văn hay :

– Câu văn có hình ảnh.

– Câu văn bộc lộ cảm xúc của người viết.

e) Trong bài có bao nhiêu lỗi:

– Lỗi chính tả

– Lỗi dùng từ

– Lỗi đặt câu

Câu 2 (trang 159 sgk Tiếng Việt 5):

Chữa bài:

Trả lời:

– Tham gia chữa lỗi chung.

– Tự chữa lỗi trong bài làm của em.

– Đối bài cho bạn để kiểm tra việc chữa lỗi.

Câu 3 (trang 159 sgk Tiếng Việt 5):

Học tập những đoạn văn, bài văn hay:

Trả lời:

– Nghe đọc một số đoạn hoặc bài làm tốt của các bạn.

– Thảo luận để tìm ra cái hay của đoạn văn, bài văn trên.

Câu 4 (trang 159 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một đoạn trong bài làm của em, viết lại theo cách khác hay hơn.

Trả lời:

Tả đêm trăng đẹp

Đêm rằm, trăng lên sớm lắm. Gió mát lồng lộng thổi, đua giỡn trong những luỹ tre xanh thẫm bao bọc quanh làng. Ánh trăng chênh chếch in bóng những ngôi nhà, hàng cây trên mặt đất ẩm sương. Trăng soi sáng tưng ngõ sóm. Càng lên cao, trăng càng sáng. Vầng trăng tròn vành như chiếc đĩa bạc treo lơ lửng trên bâù trời đêm thăm thẳm lấp lánh muôn vạn vì sao.

Vầng trăng chiếu sáng khắp nơi. Ánh trăng lung linh dát bạc trên dòng sông uốn khúc quanh làng. Trăng sóng sánh trong đôi thùng kĩu kịt trên vai chị gánh nước đêm. Trăng sà xuống lắng nghe câu chuyện làm ăn của con người. Trên chiếu hoa hay chiếc võng tre đặt giữa sân, cả gia đình quây quân, vui vẻ trao đổi chuyện nhà. Chén nước trè xanh càng đậm đà hương vị quê hương. Cùng làn gió mát rượi, ánh trăng làm dịu đi cái bóng hè, làm khô nhưỡng giọt mồ hôi vất vả lo toan trên gương mặt cha mẹ.

Tả khu vui chơi giải trí

Suối Tiên nằm ở vùng ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đến nơi khi vẫn còn khá sớm, sau khi bước qua cổng soát vé một cách ổn định, cả đoàn được bước vào khu vui chơi với bao điều lí thú. Qua cánh cổng, một thế giới vui nhộn, rực rỡ thu nhỏ như mở ra trước mắt chúng tôi với bao trò chơi đặc sắc. Không gian tràn ngập trong ánh sáng và âm thanh, tôi cảm giác như mình đang bước vào thế giới của những câu chuyện cổ thích ngày bé vậy.

Nào là thủy cung, ngôi nhà ma, tàu lượn siêu tốc, nào là các trò chơi mạo hiểm như con sóng lắc, đu quay trên không,..Mỗi trò chơi đều được trang trí bởi nhiều màu sắc, hình dáng phong phú, ánh đèn rực rỡ và âm thanh sống động thu hút bao bạn học sinh đến chơi. Bạn nào bạn nấy đều tràn đầy sự thích thú, thoải mái. Không chỉ có trò chơi vui nhộn, khu vui chơi còn được trang trí khá sinh động. Những bước tường được sơn hình những nhân vật hoạt hình vui nhộn, giăng mắc những dây kim tuyến lấp lánh, trên sân những người nộm dễ thương đi đi lại lại để chơi đùa cùng khách. Tôi ấn tượng nhất với chiếc vòng xoay khổng lồ của khu vui chơi ấy. Vòng xoay rực rỡ màu sắc, to cao sừng sững, đặc biệt nhất là cả lớp tôi đã có những kỉ niệm rất đẹp khi cùng nhau trải nghiệm trên chiếc vòng xoay ấy.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top