Trang chủ » Suy nghĩ của em về tinh yêu tuổi học trò lớp 9 hay nhất

Suy nghĩ của em về tinh yêu tuổi học trò lớp 9 hay nhất

Bài làm 1
 
Tình yêu-đó là đề tài muôn thuở và hấp dẫn.Tuy nhiên ở những thời kì khác nhau thì quan niệm về tình yêu lại mang những nét riêng khác nhau.Việc nghiên cứu về chủ đề này có một ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ nói chung và học sinh (HS) nói riêng. Nó giúp chúng ta nhìn nhận một cách toàn diện hơn sự biến đổi các quan hệ xã hội dưới tác động của nền kinh tế thị trường.Từ đó giúp HS có nhận thức đúng đắn về tình yêu để xây dựng cho mình một nhân cách,một lối sống nhân văn.
 
“Yêu là chết ở trong lòng một ít
 
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu
 
Cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu…”
 
Vậy với chúng ta, những người đang trực tiếp trải nghiệm cuộc đời HS-đều ở độ tuổi 14 đến 17; Đây là lứa tuổi đẹp nhất của mỗi con người cả về mặt thể chất lẫn tâm hồn. Trước mắt chúng ta là biết bao điều kì diệu đang diễn ra.Chúng ta luôn khát khao,tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ và sẽ được biết đến nhiều mối quan hệ xã hội mới mẻ và phức tạp hơn;Trong tất cả các mối quan hệ đó,quan hệ tình bạn,tình yêu luôn chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.Vì vậy có thể coi tình yêu là một trong những nhân tố quan trọng điều chỉnh hành vi và hoạt động của thanh thiếu niên,HS.Đó là một bộ phận trong cấu trúc nhân cách ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng,năng lực tính cách,lối sống…của HS.Vậy trong bối cảnh xã hội đang biến đổi một cách toàn diện và sâu sắc như hiện nay,HS chúng ta quan niệm như thế nào về tình yêu?HS có nên yêu hay không?….
 
Theo suy nghĩ của riêng mình thì: “không thể nói là HS nên hay không nên yêu được vì yêu ở giai đoạn nào,tốt hay xấu,hạnh phúc hay đau khổ phụ thuộc vào con người bạn và con người mà trái tim bạn hướng đến”.
 
Ai dám khẳng định là thời HS không nên yêu?-Mình khẳng định là trên 60% các bạn trẻ hiện nay khi qua thời HS đều ít nhất trải qua một cuộc tình.Và quả thực cảm xúc như thế nào thì chỉ có họ mới trực tiếp cảm nhận được. Nhưng phải thừa nhận rằng tình yêu thời HS nó vừa có cái gì đó chưa đủ độ chín,nhưng vừa có cái gì đó rất đẹp,rất đáng trân trọng.Bởi các bạn đến với nhau bằng tình cảm thật sự, gắn kết với nhau bằng chính những sẻ chia,những khó khăn,những đồng cảm theo đúng nghĩa “HS”. Hãy tạm thời đừng nói đến việc tình yêu có đâm hoa kết trái hay không,nhưng chắc chắn nó sẽ là những kỉ niệm dù đắng cay hay ngọt ngào thì cũng được gói gọn trong hai từ “rất đẹp”….Bởi khi ra trường, tình yêu của bạn khi đó sẽ không hề giản đơn như thế nữa mà ngược lại, nó sẽ mang dáng dấp của kinh tế, của địa vị, của danh lợi….của “một chỗ dựa an toàn hơn những chỗ dựa khác”…
 
Nhưng cũng không ai dám khẳng định nên yêu thời HS vì cũng có rất nhiều bất cập,nhất là lối sống có phần buông thả của nhiều bạn HS hiện nay,mà những hệ lụy của nó đôi khi lại vùi dập cả những tài năng.
 
Trở lại quan điểm của riêng mình,không có gì là xấu khi yêu thời HS cả, điều quan trọng là con người bạn, trước hết là chính bạn,bạn có đủ tự tin không, đủ nghị lực không,để có thể yêu nhưng vẫn làm tròn nghĩa vụ tiếp thu tri thức…
 
Bài làm 2
 
Tuổi học sinh, học trò luôn là quãng thời gian hạnh phúc nhất, tươi đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Nó chính là những hành trang đầu tiên, là viên gạch nền tảng cho chúng ta lựa chọn con đường đi sau này của mình. Tuổi học sinh gắn liền với những trò chơi tinh nghịch, những kỷ niệm vui buồn sẽ là nỗi vấn vương cho chúng ta khi mai này nhìn lại.
 
Tình bạn, tình yêu của tuổi học sinh, học trò là những kỷ niệm đẹp nhất. Là những vui buồn vu vơ, nhưng vô cùng sâu sắc.
 
Mỗi người chúng ta sinh ra, trưởng thành đều có những người bạn thân, tâm đầu ý hợp để có thể chia sẻ, tâm sự những điều thầm kín. Tình bạn ở thời kỳ học trò ngây thơ trong sáng vô cùng. Nó không hề bị bất kỳ một điều gì chi phối.
 
Nó chỉ đơn giản là sự hòa hợp của hai người bạn khi chơi với nhau mà thôi. Do đó, tình bạn tuổi học trò thường thiêng liêng, gắn bó không thể nào quên được. Nó gắn liền với những trò nghịch ngợm quậy phá của tuổi trẻ, những trò vui hồn nhiên ngây thơ, của một thủa “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”
 
Tình cảm của tuổi học trò là một tình cảm trong sáng, không vì bất kỳ một lợi ích kinh tế, chính trị nào chi phối, không đến với nhau bằng lợi ích hay xuất phát từ tính toán cá nhân. Nó chỉ đơn giản là một tình bạn ngây thơ, hiểu thấu, thông cảm lẫn nhau trong mọi tâm tư tình cảm mà thôi.
 
Khi chúng ta có những người bạn tốt, sống đúng đắn, chăm chỉ học tập thì người đó có thể giúp chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống, trong học tập. Có những người bạn như vậy sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình để trở thành một con người gương mẫu hơn, trở thành con ngoan trò giỏi xứng đáng với lời dạy dỗ của thầy cô, cha mẹ.
 
Để có một tình bạn thật sự tốt đúng nghĩa cần xuất phát từ cả hai phía. Cả hai bên cùng nỗ lực vun vén cho mối quan hệ tình bạn đó. Cần phải cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của nhau, biết yêu thương giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.
 
Từ những tình bạn đẹp chúng ta cũng có thể nảy sinh những tình yêu trong hai người bạn khác giới nhưng chơi thân thiết với nhau, hiểu được tâm tư tình cảm của nhau.
 
Tình yêu tuổi học trò có nhiều biểu hiện khác nhau đôi khi nó chỉ là sự vấn vương rung động, khi bất chợt bắt gặp một cái nhìn khác lạ từ người bạn khác giới dễ thương. Một chút bối rối khi thấy ai đó mỉm cười với mình, những điều đó tạo nên sự ấm áp của con tim.
 
Nhưng tình yêu học trò cần phải có giới hạn có điểm dừng chân của nó. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang yêu quá sớm, và có những hành động không phù hợp với lứa tuổi của mình, gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.
 
Nhiều bạn còn rất nhỏ chỉ 13-15 tuổi nhưng đã yêu đương hôn nhau trên xe bus, hay ôm ấp, và có những hành động thiếu văn hóa với nhau ở chốn đông người nơi công cộng làm cho những người trưởng thành phải lắc đầu ngao ngán.
 
Trong xã hội của internet của mạng xã hội hiện nay, mỗi ngày biết bao nhiều clip sex của các em học sinh học trò tuổi ăn chưa no, lo chưa tới bị phát tán trên mạng xã hội cho hàng triệu người xem.
 
Tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên cũng đang tăng lên chóng mặt, khiến nhiều bác sĩ phụ sản, hay những nhà tâm lý phải lắc đầu ngao ngán. Tương lai của các em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như không biết kiểm soát hành vi của mình. Nếu như các em yêu đương và vượt rào sớm.
 
Hãy để tình bạn, tình yêu của tuổi học trò thật sự là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ, đừng biến nó thành một nỗi buồn một sự hối hận khôn nguôi.
 
Bài làm 3
 
Từ những đứa trẻ ngây thơ, chúng ta dần trưởng thành. Từ cuộc sống vô lo vô tư chúng ta tập suy nghĩ, tập làm người lớn. Trong rất nhiều điều mới mẻ ấy chúng ta đến với tình bạn, tình yêu. Những tình cảm muôn thuở của con người. Những tình cảm ấy có thay đổi nhưng những giá trị cơ bản nhất thì sẽ vĩnh hằng theo thời gian. Vậy chúng ta, lứa tuổi mới lớn đã và đang suy nghĩ, hành động thế nào trước tình bạn, tình yêu.
 
Tuổi giao mùa, tuổi của những cô cậu học mười lăm, mười sáu mơ mộng tuổi của những chàng trai cô gái mười bảy đem chút suy tư vào đời. Nói đến tuổi này, là nói đến sự lãng mạn, nhiều cảm xúc nhưng cũng đầy nông nổi, khờ dại. Đây là lứa tuổi của nhiều biến đổi cả về thể chất lẫn tâm sinh lí, bởi vậy vấn để tình bạn, tình yêu của tuổi này rất đáng được lưu tâm. Dù vẫn còn trong vòng tay yêu thương của mẹ cha. Nhưng đa số chúng ta đều muốn khẳng định mình, do đó tình bạn với chúng ta đôi khi là tất cả, không ai quan trọng bằng bạn. Quan niệm thế nào là tình bạn? Điều này chúng ta đã được học trong chương trình Giáo dục công dân lớp 11, bài học định hướng cho chúng ta có nhũng nhận thức đúng về tình bạn không ai sống thiếu được bạn bè. Nhưng không phải bạn là tất cả, yêu quí bạn không phải là nghe theo bạn, bao che những hành động của bạn.
 
Ở tuổi chúng mình, sự nông nổi còn chi phối tâm lí khá lớn, do đó sự nhận thức đa phần còn kém, chúng ta rất dễ bị bạn rủ rê: chơi bời, đua đòi, bỏ học, đua xe… Cuộc sống có nhiều biến đổi, do thực tế cuộc sống nhiều bạn ít được cha mẹ quan tâm, do đó nhiều bạn bỏ bê học hành, sa ngã, gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc. Ở các trường phổ thông hiện tượng bỏ giờ, nghiện hút, trộm cắp… vẫn diễn ra, đó là do nhận thức thiếu chín chắn, do thiêu sự giáo dục phía gia đình, do bạn bè lôi kéo. Bên cạnh đó, có những tình bạn cùng tiến, giúp đỡ nhau trong học tập. Hiện nay ở các lớp học hiện tượng chia bè phái, thành lập nhóm gia đình học sinh diễn ra khá phổ biến, dẫn đến tình trạng nghi kỵ, ghen ghét, cạnh tranh không lành mạnh, gây mất đoàn kết trong lớp, một lần, tôi thật sự bất ngờ khi vô tình nghe cô giáo tôi trò truyện với phụ huynh có việc đến trường. Cô gọi người ấy là bạn và xưng tôi. Nghĩa là xưng hô như học trò chúng tôi thường ngày với nhau. Tò mò, tôi hỏi cô và cô giải thích đây là một người bạn học phổ thông. Cô còn kể cho chúng tôi nghe về những người bạn, những ki niệm trong sáng về bạn bè hơn hai năm về trước. Cô kể về cái tập thể lớp hơn hai tư con người, về khóa học vẻn vẹn 84 bạn đã cùng nhau vượt khó, yêu thương, chia sẻ để học hành. Tôi được biết, sau hơn hai mươi năm ra trường, cô và các bạn vẫn liên lạc với họp mặt, gặp mặt và giúp đỡ nhau trong cuộc sống như thuở trước,vẫn gọi ban, xưng tôi dù cô và các bạn đã bước sang tuổi 40. Đó chẳng phải là tình đẹp, đáng quí, đáng trọng của tuổi học trò được lưu giữ qua thời gian và tháng đó hay sao?
 
Tình bạn của tuổi giao mùa thật sự trong sáng, hồn nhiên, chúng mình hãy sống vô tư, sống thật vui, thật đẹp để khi đi xa chúng ta luôn nhớ về một niềm xúc động thân thương như cô giáo của tôi mà tôi vừa kể.
 
Tình bạn là vậy! Còn tình yêu thì sao? Tuổi chúng mình đã được yêu chưa? đến tình yêu học trò là nói đến những rung động đầu đời, những xao xuyến bâng khuâng nói đến những mối tình vụng dại, âm thầm, nói đến những ánh mắt lạ, những người dưng, những đôi má hồng, những nụ cười e ấp… mà nhà thơ Đỗ Trung Quân một thời đã nói:
 
Mối tình đầu của tôi có gì?                   
 
Chỉ một cơn mưa bay bay ngoài cửa lớp
 
Là áo người trắng cả giấc ngủ mê         
 
Là bài thơ còn hoài trong cặp               
 
Giữa giờ chơi mang đến lại mang về     
 
(Chút tình đầu)
 
Cái thời đã trở thành cổ tích với những vần thơ lãng mạn:
 
Tuổi 15 em lớn từng ngày                  
 
Một buổi sáng em bỗng thành thiếu nữ
 
Hôm ấy mùa thu anh vẫn nhớ           
 
Hoa sữa thơm ngây ngất quanh hồ     
 
(Hải Như)
 
Còn nữa không nơi cổng trường bao cô cậu học trò trờ thành thi sĩ, ngẩn ngơ nhớ dáng áo trắng ngang qua. Có còn không những nỗi trở trăn:
 
Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy tên mình trên cây bàng trước lớp.
 
Có kẻ mộng mơ không cùng chung một lớp, chỉ dám khắc tên người trên chiếc lá bàng xanh.
 
Có ai dũng cảm giấu những cảm xúc riêng mình:
 
Nàng đến gần tôi chỉ dám… quay đi
 
Cả những giờ lên lớp học, trường thi
 
Tà áo khuất thì thầm chưa phải lúc.
 
Thật đẹp biết bao! Trong sáng và giản dị tinh khôi như màu áo của học trò. Xưa nay người ta thường nói rằng: Tình yêu học trò đẹp nhưng lại rất mong manh. Dù đã được học bài Tình yêu trong chương trình Giáo dục công dân, nhưng đến nay vẫn chưa ai dám khẳng định rằng: nên có tình yêu ở tuổi này. Đấy một phạm trù rất đáng lưu tâm. Hiện nay, có rất nhiều ảnh hưởng từ phương tiện thông tin đại chúng, phim ảnh nước ngoài… đã làm không ít bạn gái ở tuổi này đi quá giới hạn của tình yêu tuổi học trò trong sáng, trở thành nạn nhân của nạn nạo phá thai. Bởi vậy đây là vấn đề rất đáng báo động, mục gỡ rối trên các trang báo tuổi teen đã phần nào phản ánh được thực trạng nhận thức sai lệch về tình yêu trong giới học sinh. Tình yêu chỉ thực sự cần nó đem đến cho nhau niềm tin, động lực, giúp nhau cùng hướng tới tương lai. Sự thi vị của tình yêu hoa phượng dường như càng ngày càng mờ đi, thay vào đó là những câu chuyện đau lòng không đáng có. Thật buồn khi nghe những vụ uống thuốc tự tử, nhảy sông, nạo phá thai… diễn ra ngày một nhiều.
 
 
 
Nhìn chung, tình bạn, tình yêu ở tuổi chúng mình đẹp đấy nhưng cũng phức tạp. Nếu không được hướng đúng, không được quan tâm, sẽ rất dễ ngã, nhận thức sai lệch. Do đó trong nhà trường, gia đình và xã hội phải quan tâm đến vấn đề này. Để tuổi học trò là tuổi ngọc, tuổi hoa, tuổi những ki niệm đẹp của mỗi cuộc đời.
 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Xem thêm
Scroll to Top