Bài 1: (trang 83 SGK Sinh 8)
Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Thực chất sự biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là sự cắt nhỏ, nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn cho thức ăn thấm đẫm nước bọt.
Bài 2: (trang 83 SGK Sinh 8)
Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ: "Nhai kĩ no lâu"?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ "Nhai kĩ no lâu" là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.
Bài 3: (trang 83 SGK Sinh 8)
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là: gluxit, lipit, prôtêin.
Bài 4: (trang 83 SGK Sinh 8)
Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:
Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm:
- Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
- Với sữa: thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.