Bài 1: (trang 80 SGK Sinh 8)
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm.
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm theo các đặc điểm sau:
Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học:
- Các chất hữu cơ: gluxit, lipit, prôtêin, vitamin, axit nuclêic.
- Các chất vô cơ: muối khoáng, nước.
Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:
- Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit, lipit, prôtêin axit nuclêic.
- Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: vitamin, muối khoáng, nước.
Bài 2: (trang 80 SGK Sinh 8)
Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người là gì?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Vai trò của tiêu hóa là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể người và thải bỏ các chất bã trong thức ăn.
Bài 3: (trang 80 SGK Sinh 8)
Các chất cần cho cơ thể như nước, muối khoáng, các loại vitamin khi vào cơ thể theo đường tiêu hóa thì cần phải qua những hoạt động nào của hệ tiêu hóa? Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường nào khác không?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
Các chất cần cho cơ thể như nước, muối khoáng, các loại vitamin khi vào cơ thể theo đường tiêu hóa thì cần phải trải qua các hoạt động như: ăn, đẩy thức ăn trong ống tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.
Cơ thể người có thể nhận các chất này theo con đường khác là tiêm qua tĩnh mạch vào hệ tuần hoàn máu hoặc qua kẽ giữa các tế bào nước mô rồi lại vào hệ tuần hoàn máu.