Trang chủ » Bài văn Kể về ngày lễ hội ở quê em: Hội lim lớp 3 hay nhất

Bài văn Kể về ngày lễ hội ở quê em: Hội lim lớp 3 hay nhất

Bài làm 1
 
"Làng quan họ quê tôi
 
Tháng giêng mùa hát hội
 
Những đêm trăng hát gọi, con sông cầu làng bao xanh
 
Làng, những làng quan họ xanh xanh…".
 
Mỗi khi giai điệu đó cốt lên, lòng em lọi xốn xang nhớ về quê hương Bác Ninh của mình. Quê hương em không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ, với hình ảnh các liền anh, liền chị duyên dáng, mà còn được biết đến với lễ hội văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc: hội Lim.
 
Lễ hội này được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hằng nãm, ở huyện Tiên Du, Lễ hội gồm có hai phân: phân lễ và phân hội. Lễ rước thu hút đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục càu kì, rực rỡ sác màu và vô cùng đẹp mắt. Phân hội vô cùng sôi động bởi nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: đốu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm. Nhưng đạc biệt nhất phải kể đến là phàn hát hội. Hội thi hát được diễn ra lúc gàn trưa và được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Trên một hồ nước nhỏ, chiếc thuyền rồng rời bến trong những câu hát quan họ đậm đà nghĩa tình, từ hát "Mời trâu" đến "Gọi đò", rồi "Con sáo sang sông", "Con nhện giăng mùng"… Một bên thuyền là các liền chị, duyên dáng trong những tà áo tứ thân, còn ở hai phía đâu và cuối thuyền là các liền anh. Vào tối ngày 12 sẽ là đêm hội thi hát giữa các làng quan họ. Đây là phân hay nhất trong cả lễ hội Hội Lim. Những làn điệu quan họ được truyền giữ từ bao đời, qua bao kì hội luôn làm say lòng ngưòi bởi sự ngọt ngào từ lời ca, giai điệu và càng đằm thắm hơn qua chất giọng đặc trưng của liền anh, liền chị quê em. Và đến lúc "giã bạn", cuộc chia tay thật khó dứt, vì lời ca bao giờ cũng như níu chân khách lại: "Người ơi, người ở đừng về…"
 
Hội Lim với những hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa của dân tộc sẽ mãi là niềm tự hào của em cũng như những người dân ở quê hương quan họ này.
 
Bài làm 2
 
Quê em ở Bắc Ninh, Hà Nội nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi thức truyền thống như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần du khách mong chờ. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà,đấu vật,ném còn… Du khách đến đây cũng có thể mua hoặc thuê trang phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không chỉ mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Bắc Ninh.
 
Bài làm 3
 
Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mồng 10 tháng riêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các lứa tuổi: già, trẻ và đặc biệt là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui tươi. Ở Lim, hội bắt đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi trọi gà,… Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng.
 
Em rất yêu thích hội Lim và đặc biệt là trò chơi của hội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top