Trang chủ » Bài văn miêu tả con Gà trống lớp 3

Bài văn miêu tả con Gà trống lớp 3

1./ Lập dàn ý tả con gà trống

Mở bài:
 
– Giới thiệu về con gà trống của gia đình em: Gia đình em có nuôi một đàn gà, trong đó có 1 chú gà trống. Hàng ngày, mỗi buổi sáng chú gà trống có nhiệm vụ đánh thức mọi người dậy.
 
Thân bài:
 
– Tả về ngoại hình bề ngoài của con gà trống:
 
+ Màu sắc lông của con gà: Con gà trống nhà em có rất nhiều màu sắc sặc sở, đặc biệt lông ở cổ và cánh của con gà có màu đỏ tía trông rất nổi bật.
 
+ Tả phần đầu của con gà: Con gà trống có cái mào rất to và cao. Mỗi lần gáy nó rướng cái cổ cao lên và xù lông ở cổ lên trông rất oai vệ. Mắt con gà trống rất to, nó thường liếc canh chừng đàn gà mái, không cho những con gà trống của hàng xóm lại gần.
 
+ Tả về phần thân mình của con gà: 2 cái cánh của con gà có màu sắc rất đẹp, nó thường hay giương cánh vỗ bạch bạch bạch để thu hút mấy con gà mái. hai chân của con gà trống có 2 cái cựa rất dài, đó là vũ khí lợi hại của nó để đánh nhau với mấy con gà của nhà hàng xóm của em. Có một lần nó đã dùng 2 cái cựa đó đá chết con gà trống choai của nhà hàng xóm và mẹ em đã qua đền tiền mua con gà đó về làm thịt cho cả nhà ăn.
 
– Tả về tính cách của con gà: Hàng ngày con gà trống thường đi theo kiếm ăn quanh đàn gà mái. Lâu lâu nó kiếm được mồi ngon là nó cục cục kêu đàn gà mái lại tranh ăn.
 
+ Sáng sớm nào con gà trống cũng có nhiệm vụ thức mọi người dậy. Người đầu tiên được đánh thức dậy là ba mẹ của em sau tiếng gáy lần 1 của nó. Tới trời sáng thì con gà tiếp tục gáy lần cuối thì em thức dậy đánh răng ăn sáng và đi học.
 
Kết bài:
Con gà trống rất có ích cho gia đình em, hàng ngày mỗi buổi sáng trước khi đi học và chiều tối em đều cho đàn gà ăn lúa và đều dành riêng cho nó 1 phần.

Bài mẫu 1:

“Ò…ó…o…o…” đó là tiếng gáy vang xa của chú gà trống khi rạng đông vừa hé mở.
 
Những đám mây xám chỉ mới tan đi, thì chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu. Cả xóm em đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài và chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.
 
Chú gà trống đang oai vệ đứng trên một cành xoài, vỗ cánh phành phạch như vừa hoàn thành xong sứ mệnh đón chào bình minh. Nhìn chú thật là oai quá!
 
Hồi mẹ mới mua về, chú mới buồn rầu vì phải xa mẹ, xa chốn quen. Nhưng thời gian dần dần qua đi, nỗi nhớ nhà ngày càng nhạt dần. Và bây giờ, chú đã là một chàng thanh niên tuấn tú, to khoẻ như một “lực sĩ trên võ đài” đẹp trai như “siêu người mẫu”. Vẻ đẹp của chú thật khó àm tả hết được. Cái mào đỏ chói, lộng lẫy, chói lọi như chiếc vương niệm của một vị vua. Với bộ lông đẹp tuyệt trần, xen kẽ nhiều màu sắc rực rỡ như chiếc áo của nàng vương phi thời xưa. Thích nhất là đôi chân khoẻ mạnh, chắc nịch, gần mấy ngón chân có một cái cựa chìa ra sắc nhọn, là vũ khí đáng sợ nhất khi chú chiến đấu với kẻ thù. Lại còn cái miệng nhọn hoắt, cứng cáp, để bổ vào đầu địch thủ của mình. Chú có chùm lông đuôi cong cong như mái tóc “đuôi gà” của các cô gái. Trông chú lúc này mới lực lưỡng làm sao! Cũng chích nhờ sự lực lượng đó mà chú “chim gái” rất tài. Hễ cô gà mái nào được đi với chú là an toàn tuyệt đối. Vì vậy nên chàng ta có rất nhiều “tình địch”. Nhiều thì nhiều nhưng chẳng có tên nào dám đụng cu cậu cả. Cu cậu đã là anh hùng của cả cái xóm này.
 
Em quý chú gà này lắm! Không chỉ vì vẻ đẹp của chú mà chú còn mang lại niềm kiêu hãnh của em đối với bạn bè. Lại rất có ích. Tiếng gáy của nó luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Chú ta là như thế đấy! vừa chăm chỉ lại vừa chững chạc và thật đáng khen.
 
Bài mẫu 2:
 
Mỗi buổi sáng sớm, như một chiếc đồng hồ báo thức, chú gà trống nhà em cất tiếng gáy vang xa báo hiệu một ngày mới bắt đầu. “ò…ó…o…o…o” tiếng gáy quen thuộc vào mỗi buổi sáng với bất kỳ người dân quê em.
 
Sau tiếng gáy dài và vang xa của chú gà trống, cả xóm như bừng tỉnh sau đêm ngủ nghỉ ngơi và lại trở dậy bắt đầu một ngày làm việc mới. Chú gà trống như có sứ mệnh đón chào bình mình, mang bình minh đến với mọi nhà. Không khác gì một anh hùng xung trận oai phong, lẫm liệt hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hình ảnh chú gà trống gáy như một vị tướng lĩnh đang kêu gọi quân lính rất oai hùng và dũng mãnh. Đứng trên cành xoài cao, chú vươn mình ra vỗ phành phạch đôi cánh to khỏe và cất tiếng gáy vang xa.
 
Chú gà trống đã được nhà em nuôi từ hồi còn nhỏ, trước đây khi mẹ em mới mua về, chú còn lạ lẫm và mới xa mẹ nên rất buồn rầu. Ngày tháng qua đi, chú đã trở thành một anh chàng thanh niên khỏe mạnh và dũng mãnh. Giờ đây, nhìn chú to khỏe cứng rắn như một “võ sĩ”. Ngoại hình của chú tuyệt đẹp với bộ lông óng mượt, sặc sỡ; sở hữu một cái mào đỏ chói, lộng lẫy, to như một chiếc vương miện trao cho vị vua xưa. Chú như khoác lên mình bộ lông bào rực rỡ và ấn tượng, bộ lông của chú đẹp tuyệt trần, vừa bóng mượt lại xem kỹ nhiều màu sắc rất rực rỡ, nhìn chú gà trống khá “bảnh trai”. Không chỉ vậy, chú còn sở hữu một đôi chân khỏe, chắc nịch, với bộ cưa sắc nhọn có thể coi là vũ khí đáng sợ mỗi khi chú lâm trận chiến đấu với kẻ thù. Chiếc mỏ cũng khá cứng cáp và nhọn để bổ vào đầu địch khi chiến đấu. Mang cả vẻ đẹp của những cô gà mái, chú gà trống còn khiến những cô gà mái ghen tị khi sở hữu một chùm lông đuôi cong vút và óng mượt. Trông ngoại hình chú mới hấp dẫn làm sao. Chính bởi vậy mà chú có khá nhiều tình địch vây quanh vì luôn muốn bảo vệ những cô gà mái yếu đuối. Tuy nhiên, rất ít chú gà khác dám động vào chú, bởi chú đã là anh hùng, bá chủ của cả xóm nhỏ này rồi.
 
Được chứng kiến và nuôi dưỡng chú gà từ ngày nhỏ, em quý chú gà này lắm. Chú không chỉ đẹp mà còn mang lại niềm tự hào, kiêu hãnh cho em và gia đình. Không chỉ vậy, điều quan trọng hơn hết là chú rất có ích. Vào mỗi buổi sáng sớm, tiếng gáy của chú như đánh thức cả xóm làng tỉnh dậy, không khí ngày mới rộn ràng để đón chào những điều tốt đẹp nhất. Chú cũng luôn đúng giờ để đánh thức mọi người dậy chuẩn bị lao động.
 
Chú gà nhà em là như vậy đó! Vừa chăm chỉ, chững chạc, oai phong lại rất đáng khen.
 
Bài mẫu 3:

Nhà em nuôi một đàn gà. Có đủ loại : gà mẹ, gà con, gà choai, gà mái ghẹ, gà trống thiến…Giữa đàn gà 28 con, chỉ có một chú gà trống , nó như một vị lãnh chúa.

Con gà trống rất to và đẹp mã. Giống gà mía nổi tiếng. Lông bốn màu rực rỡ : trắng, đỏ,vàng,đen. Cặp cánh vĩ đại như hai cánh áo giáp. Cái đuôi cong vút lên như một lá cờ. Hai chân to bọc vảy cứng, cặp cựa như mũi giáo nhọn hoắt, màu vàng sừng. Tiếng gáy vang động xóm thôn. Cái mỏ màu nâu thẫm. Mắt nâu vàng óng a óng ánh. Cái mào như một lưỡi rìu đỏ tía. Sáng sớm, trưa, chiều, chú ta leo lên bờ tường góc sân, vỗ cánh phành phạch, cất tiếng gáy. Vợ chồng chim chìa vôi ở bụi chanh bất ngờ nghe tiếng gáy sợ quá bay vọt lên.

Nó oai vệ lắm. Chó mèo, đều sợ nó. Diều hâu không dám bén mảng tời vườn nhà em. Giá trống nhà bác Thiện, gà nòi của cô Vạn, gà chọi của ông Bồng đã từng ba, bốn bận giao tranh, nhưng đều bị chú gà trống của nhà em đánh cho tơi tả.

Chiều chiều, mẹ vãi tấm, vãi thóc ra một góc sân, bồi dưỡng đàn gà. Trong lúc mấy chục con gà lớn, gà bé đang tranh giành nhau, mổ nhau chí chóe thì chú ta chỉ ung dung đi lại, thỉnh thoảng lại “cục…cục” gọi mấy ả mái ghẹ chạy đến chia mồi. Sao nó ăn ít thế? Sao nó đạo mạo thế? Em cứ nghĩ vẩn vơ thế!

Bao lứa gà đã lớn lên. Mẹ quý con gà trống lắm. Mẹ nói : “Công con gà trống rất to. Cái đồng hồ báo thức là nó ; lương hưu của mẹ, nó góp thêm, giỗ chạp…cũng nhờ nó mà nên hương khói…”

Bài mẫu 4:

Hè vừa rồi, em được bố mẹ cho về quê ngoại chơi với bà ngoại. Em rất thích thú và vui mừng. Ở nhà bà ngoại có nuôi rất nhiều gà, vịt, ngan… nhưng có lẽ ấn tượng với em nhất là chú gà trống.
 
Trong đàn gà mà bà ngoại nuôi thì nổi bật nhất là con gà trống. Con gà trống đã được bà ngoại nuôi được khoảng bốn tháng. Nó nặng khoảng hơn 3 kg, trông nó rất vạm vỡ. Bộ lông của nó màu đỏ xen lẫn một chút màu vàng, và đen như một bộ áo giáp sắt vậy. Thêm nữa nó có một cái cổ dài, cái mào đỏ rất to, mặt nó đỏ như gấc, mỏ của nó rất sắc nhọn đây là một vũ khí lợi hại trông nó rất oai phong. Đặc biệt là đôi cánh, mỗi khi nó sải cánh thì rất to và rộng. Đôi chân rất vững chắc kèm theo đôi cựa nhọn và dài. Lông đuôi của con gà trống cong vút và xen lẫn rất nhiều màu sắc. Con gà thật đẹp và hùng dũng. Nó như là chúa tể trong số đàn gà mà bà ngoại em nuôi.
 
Sớm nào cũng vậy, khi em đang tập thể dục thì nó cất tiếng gáy rất to. Tiếng gáy của nó đánh thức mọi người trong nhà dậy. Mỗi lần nó cất tiếng gáy, thì cái cổ của nó vươn dài ra, cái mỏ mở rộng, hai chân ưỡn lên để lấy hơi. Nó rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Cứ chiều chiều là nó lại kiếm mồi ở trong vườn. Em thường để ý nó kiếm mồi, nó rất tinh. Cái mỏ nó vốn sắc nhọn nên bắt mồi rất dễ, đôi chân lại chắc khỏe nữa nên bới đất tìm giun rất nhanh chóng.
 
Nó luôn luôn bảo vệ đàn gà được nuôi cùng với mình. Em nhớ có một lần có một con gà trống nhà hàng xóm bên cạnh sang và đánh nhau với đàn gà bà em nuôi. Con gà trống thấy vậy liền xông ra, nó chạy rất nhanh, xù lông, mặt đỏ mỏ tới tấp vào con gà nhà hàng xóm. Không chỉ có vậy, hai chân của nó còn đá rất đau vào con gà trống kia khiến nó kêu lên. Cuối cùng con gà trống nhà hàng xóm phải chịu thua bỏ chạy.
 
Con gà trống thật đáng yêu, em sẽ bảo bà ngoại nuôi nó cẩn thận. Bên cạnh đó nó như chiếc đồng hồ báo thức của gia đình, nó là niềm hãnh diện của gia đình bà ngoại. Em rất yêu quý con gà trống này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top