Trang chủ » Bài văn tả cái đồng hồ treo tường lớp 3

Bài văn tả cái đồng hồ treo tường lớp 3

1./ Lập dàn ý tả cái đồng hồ treo tường

Mở bài:
 
Giới thiệu vè chiếc đồng hồ. Ai tặng? nhân dịp gì? 
 
II. Thân bài:
 
* Miêu tả bao quát:
 
+ Nhãn hiệu- nhà sản xuất 
 
+ Hình dạng tròn hay vuông? 
 
+ Viền bên ngoài bằng nhựa màu. (Nếu là con gái thì màu hồng, con trai thì chi ô màu trắng đen- trông như quả bóng…)
 
* Miêu tả chi tiết: 
 
– Mười 12 con số phát ánh dạ quang vào ban đêm 
 
– 3 cây kim màu đen (treo tường thường không có kim hẹn giờ)
 
+ Bác kim giờ béo ú,chậm chạp
 
+ Chú kim phút từ từ quay- ghép với câu "chậm mà chắc"
 
+ Bé kim giây loắt choắt, hiếu động, luôn chạy lên trước 
 
– Trục của 3 kim có hình con gà trống 
 
– Trên đầu mỗi con số là những vạch chia phút. Trong như những ánh hào quang
 
* Mặt sau: 
 
+ Có 1 ô lắp pin hình chữ nhật 
 
+ Có nút điều chỉnh kim giờ, kim phút
….
 
* Tác dụng: 
 
+ Chỉ đúng giờ để mọi người thực hiện công việc 1 cách đúng lịch. giúp em không bị đi học muộn….
 
* Có thể kể sơ qua 1 kỉ niệm
 
III. Kết bài
– Hứa sẽ giữ gìn…

Bài mẫu 1:

Nhà em có rất nhiều đồng hồ, nhưng em thích nhất là chiếc đồng hồ ba treo tuờng ngay phía giữa gian nhà. Mẹ bảo chiếc đồng hồ treo ngay phòng khách sẽ giúp con biết giờ mà học tập, lao động và nghỉ ngơi.
 
Đó là một chiếc đồng hồ tròn hàng nội, loại lên dây. Ba em mua nó trong lần chuyển nhà cách đây hơn năm năm. Cả đồng hồ là một hình bầu dục rộng độ hai mươi phân và cao độ mười phân. Vỏ đồng hồ được làm bằng gỗ, trên đầu là hình tròn mái nhà. Thân duới chứa quả lắc mỗi dây trôi qua tích tắc tích tắc, kim đồng hồ xoay vòng, đến giờ đúng là có hồi nhạc ngắn nghe rất vui tai. Kim giờ duờng như chỉ nhúc nhích như con rùa bò nặng nhọc. Chưa có lần nào đồng hồ bê trễ công việc nếu như mỗi ngày cho dù ai trong chúng ta đều ít nhất quên 1 vài công việc trong ngày
 
Đồng hồ là thứ không thể thiếu trong gia đình em, em rất yêu quý và trân trọng đồng hồ cũng như thời gian trôi qua hàng ngày
 
Bài mẫu 2:

Mặc dù bố mẹ em đều có đồng hồ đeo tay, nhưng mẹ vẫn mua về một chiếc đồng hồ treo tường GIMIKO kiểu mới rất đẹp. Mẹ bảo chiếc đồng hồ này sẽ giúp con biết giờ giấc mà học tập, lao động và nghỉ ngơi.

Em thích quá, tiến sát lại ngắm thật kỹ chiếc đồng hồ. Đồng hồ có hình chữ nhật đứng. Trông nó to như tờ lịch có hình Diễm Hương đang cầm một bó hoa treo trên tường nhà em. Ở mép ngoài được mạ bằng bạc óng ánh trông rất đẹp. Bên trong mép ngoài có một lớp khảm trai đủ màu sắc. Lượng khảm trai ở hai bên và trên ít hơn lượng khảm trai ở dưới. Giữa lượng khảm tai có mười báy sao vàng. Xung quanh sao vàng có bốn mảng khảm trai giống nhau giống như bốn vệ sỹ bảo vệ. Nhìn qua lớp kính dày và trong suốt là mười hai số màu đen gồm các số từ một đến mười hai. Số mười hai ở chính giữa phía trên đồng hồ. Số sáu ở chính giữa phía dưới. Bên phải số sáu và số mười hai là các số từ một dến số năm. Bên trái số sáu và số mười hai có các số từ bảy đến mười một. Phía trên các số có những ô vuông màu xanh ngọc. Nếu trời tối ta tắt điện thì những ô vuông đó sẽ tỏa ra dạ quang giúp ta trông thấy tất cả các số.Ở các góc của đồng hồ có các hoa văn tinh vi và đẹp đẽ. Chính giữa tâm đồng hồ đó chính là nơi hội tụ của ba anh em họ kim đang cần mẫn chạy để kéo thời gian trôi đi. Trông anh Giây đầu bé tí hon, còn ở dưới chân lại hơi phình ra giống như mũi tên. Nhưng anh ấy chạy rất nhanh, anh Giây chạy được sáu mươi bước thì anh phút mới chạy được một bước. Anh phút trông như thanh kiếm. Còn anh Giờ thì béo ục ịch và lùn tìn tịt trông như con dao găm, chạy thì chậm như sên. Anh Phút chạy được sáu mươi bước thì anh giờ mới chạy được năm bước. Nhưng đừng chê anh ấy. Anh Giờ chạy được năm bước là đã kéo được một giờ đấy. Lúc ấy anh Giây sẽ gặp anh Phút và cũng là lúc chú Chuông vui sướng reo lên một hồi chuông

Lạ hơn thế, cứ lúc mười hai giờ là ba anh em nhà kim lại gặp nhau khíên cho chú Chuông đổ một hồi thật dài và hay. Trên nơi hội tụ của ba anh em họ kim là chữ GIMIKO và con ngựa màu đỏ đang giơ chân lên định đập xuống trông thật là ngộ nghĩnh. Quanh đó có các chữ tiếng Anh mà em chưa học tới

Em rất thích chiếc đồng hồ này vì nó đẹp và nó còn báo cho em đi học, bố mẹ em đi làm. Nó còn giúp em biết đã đến giờ học ở nhà chưa.

Bài mẫu 3:

Cùng làm một công việc đếm thời gian, nhưng nếu tấm lịch lặng thầm thì đồng hồ lại luôn miệng: “Tíc – tắc, tíc – tắc…” đều đặn. Chiếc đồng hồ để bàn nhà em cũng vậy.
 
Đó là một chiếc đồng hồ hàng nội, loại lên dây, đã cũ. Ba em mua nó trong một lần đi chợ tỉnh cách đây hơn ba năm. Cả đồng hồ là một hình hộp chữ nhật rộng độ hai mươi phân và cao độ mười phân.
 
Vỏ đồng hồ làm bằng nhựa màu xám. Mép ngoài được mạ nhôm trước đây bóng lộn giờ đã bị trầy xước đôi chỗ. Sau tấm kính trắng là mặt đồng hồ. Trên đó, bên trái là hàn thử biểu, bên phải là phần chính hình bầu dục gồm một vòng mười hai con số từ số 1 đến số 12 trong đó số 6 được thay bằng ô chỉ ngày. Trên mặt đồng hồ có ba chiếc kim dài ngắn di chuyển nhanh chậm khác nhau. Đầu đỏ mảnh mai là kim giây quay liên tục. To và ngắn hơn là kim phút lâu lâu mới nhích tới một chút.
 
Kim giờ thoáng nhìn tưởng như bất động nhưng thật ra vẫn thầm lặng đếm thời gian, quay chậm chạp. Mặt sau đồng hồ có ba chiếc núm: núm để lên dây, núm điều chỉnh giờ và núm hẹn báo thức.
 
Ngồi đó, đồng hồ cần mẫn làm việc. Tiếng “tíc tắc”, “tíc tắc” hàng ngày đều đặn vang lên sớm tối. Trong nhà, ai cần đến là có nó ngay. Sáng ra mới năm giờ, nó đã lên tiếng reng reng một hồi lâu gọi mọi người tỉnh giấc. Chưa có lần nào đồng hồ bê trễ công việc nếu như mỗi ngày ta đừng quên một lần lên dây cho nó.
 
Chiếc đồng hồ làm công việc nhắc nhở ai nấy học tập, làm việc, sinh hoạt đúng giờ, trách chi cả nhà chẳng quý trọng và gìn giữ nó cẩn thận cho được.
 
Bài mẫu 4:

Đồ vật để chỉ giờ chỉ phút mà nhà ai cũng có chính là chiếc đồng hồ. Đồng hồ thì có rất nhiều kiểu như: Đồng hồ đeo tay ,đồng hồ báo thức, đồng hồ vạn lịch, nhưng em thích nhất là đồng hồ treo tường.

Đồng hồ treo tường có hình dạng tròn, với một đường viền màu xanh lam xung quanh .Bên ngoài mặt đồng hồ là tấm kính trong suốt ,ngăn không cho bụi bẩn vào bên trong. Phía sau đồng hồ có màu đen và cũng là nơi đặt cục pin vào cho đồng hồ chạy. Mặt đồng hồ chính là những con số từ 1đến 12.Với những cây kim chỉ giờ,chỉ phú . Kim ngắn chạy chậm nhất thì chỉ giờ, kim dài thì chỉ phút, còn cây kim chạy nhanh nhất chỉ giây .Nhưng để chúng hoạt động được thì cần những bộ phận bên trong đó chính là những cổ máy luôn hoạt động không biết mệt.

Đồng hồ luôn làm việc,không bao giờ ngơi tay kể cả khi ta ngủ.Thỉnh thoảng nó chạy sai nhưng không vì vậy mà ta ghét bỏ nó. Đồng hồ là vật không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top