Trang chủ » Bài văn tả cây ăn quả lớp 4: Tả cây xoài hay nhất

Bài văn tả cây ăn quả lớp 4: Tả cây xoài hay nhất

Ở sân trường em, có rất nhiều cây như cây bưởi, cây roi, cây phượng, cây xoài, cây si…….. Nhưng em thích nhất là cây xoài được trồng ở gần cổng trường.

Cây to, sừng sững như người lính canh gác trường em. Rễ cây dài, bám chặt vào lòng đất. Gốc cây phình to, vỏ cây sần sùi có màu nâu, hơi mốc. Thân cây to bằng một vòng tay của em. Cành cây khẳng khiu, vươn dài ra các phía đón nắng mặt trời. Tán lá xum xuê tạo thành bóng mát cho chúng em ngồi chơi. Lá xoài to, dài bằng bàn tay người lớn, mặt trên xanh đậm, mặt sau xanh nhạt, mặt lá nổi rõ từng đường gân. Lá xum xuê, xếp lại thành tán dày khiến ánh nắng lọt qua chỉ còn là màu xanh ngọc bích. Đến mùa, cây xoài như được khoác một chiếc áo mới nhờ sự tô điểm của hoa.

Hoa xoài nhỏ, có màu trắng ngà, đậu thành từng chùm, tỏa mùi thơm ngan ngát khắp sân trường. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thổi qua, từng chùm hoa đung đưa theo chiều gió. Thời gian trôi qua thật nhanh, những bông hoa đã bắt đầu kết trái. Lúc đầu, quả xoài chỉ to bằng ngón tay, rồi bằng hạt mít, cứ thế quả lớn dần thêm nữa rồi chín vàng. Nhìn những trái xoài như những quả bóng bay nhỏ xíu treo lửng lẳng trên cây thật thích. Giờ ra chơi, em và các bạn chơi các trò chơi và nô đùa dưới gốc cây. Những chú chim bên công viên cũng bay sang đậu trên cành cây cất tiếng hót líu lo như để hòa cùng với tiếng cười rộn rã của chúng em.
Suốt bốn năm học qua, cây đã chứng kiến những nỗi vui buồn của em và là người bạn thân nhất trong tuổi học trò của em

Trước cửa nhà em có trồng một cây xoài do chính tay ông em trồng.
Cây xoài thật đáng yêu. Cây cao khoảng hơn chục m, to bằng cái nồi cơm nhà em. Phần góc hơi to,em ôm vừa in.Vỏ cây màu nâu đất,xần xùi.Thân cây tỏa nhiều cành ở ngọn chúng nhỏ và hơi nhọn.Lá tốt quanh năm. Mùa đông rét mướt đến mấy nhưng cây vẫn không rụng lá.Lá xoài to bằng ba ngón tay của em,có hình bầu dục,màu xanh thẫm.Mùa xuân xoài ra hoa, hoa xoài bé và có màu trắng, khi bẻ có nhựa nhưng rất thơm. Hoa xoài mọc từng chùm chi chit đầy cành. Thời gian dần trôi quả xoài bắt đầu bói,mới đầu chỉ to bằng viên bi.Khi gần chín, quả xoài to bằng nắm tay của em. Chúng em thường hái xoài xanh để ướp,miếng xoài cắt hình bầu dục cho tí súp, tí ớt. Mẹ em thường hái xoài xuống để ăn và có thắp hương cho tổ tiên.
Cây xoài không chỉ cho quả ngọt mà còn cho bóng mát. Em rất yêu cây xoài. Em sẽ không vặt lá, bẻ cành em nghĩ rằng mình sẽ phải tưới cây hằng ngày để cây luôn tươi tốt.

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả. Nhưng em thích nhất là cây xoài được trồng ở mé hàng rào.
Cây xoài này cao trên sáu mét. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to bằng cái mót ti vi, nhưng dài hơn một chút, xanh tốt quanh năm. Mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Nhưng trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc. Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Quả chùm, quả một, quả chùm năm, chùm sáu làm oẻ những nhánh nhỏ. Xoài ăn vào thì khỏi phải chê ! Nước chan hoà, ngọt sắc, vị ngọt đến đam mê. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.
Đứng ngắm nhìn cây xoài đơm hoa kết trái lỗng lẫy dưới ánh trời chiều. Lòng em chợt miên mang nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay mình đã bỏ công chăm sóc.

Hè vừa qua, em được ba chở về quê ngoại chơi . Vườn nhà ngoại có rất nhiều cây ăn quả , nào là: cam , xoài, mận, bưởi , … Mỗi loại cây đều cho ta những quả ngon , ngọt , khác biệt . Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài cát ngoại trồng đã lâu .

Em nghe ngoại kể cây xoài này được trồng từ lúc ngoại còn rất trẻ . Nay , thân cây to một người ôm không xuể, cây cao lớn , vỏ thì sần sùi , nứt nẻ xung quanh . Cành lá xum xuê che mát cả một khoảng sân . Vào tháng mười thì cây xoài trổ hoa , hoa xoài từng chùm màu trắng sữa , bé li ti , đôi lúc hoa rơi nhè nhẹ xuống làm trắng xóa cả một góc sân . Cuối tháng mười là lúc cây bắt đầu có quả , khi còn nhỏ trái xoài chỉ bằng nắm tay em bé . Chỉ vài tuần sau cây đã trổ rất nhiều quả chín. Bây giờ , quả xoài không còn bé nhỏ như trước nữa mà thay vào đó là những quả xoài to , vàng , chín mộng , thơm thoang thoảng. Mùi vị của xoài ngon không thể tả được, vừa ngon , vừa ngọt như đường cát , lại bổ nữa . Ăn quả xoài cát từ cây ngoại trồng kèm với cơm chiên thì đối em không món quà nào bằng .

Tuy em không ở quê thường xuyên để chăm sóc cây xoài thật tốt nhưng khi đi đâu em cũng nhớ về quê ngoại , nơi gợi lên những kỉ niệm êm đềm đẹp nhất của em .
Trước cửa nhà em có trồng một cây xoài do chính tay ông em trồng.