Trang chủ » Kể về lễ hội ở quê em lớp 4

Kể về lễ hội ở quê em lớp 4

Bài làm 1:

Quê tôi là một vùng chiêm trũng ven biển miền Trung, có cánh đồng thẳng cánh cò bay và dòng sông Kiến Giang hiền hòa xanh trong, lững lờ êm trôi cùng năm tháng. 
 
Hàng năm, cứ đến ngày Quốc khánh người dân quê tôi lại tổ chức lễ hội đua thuyền thật rầm rộ. Mỗi làng thường có một chiếc thuyền đua được chuẩn bị kỹ càng và trai tráng cũng được tuyển chọn tập luyện thường xuyên. Hội thi được tổ chức đúng vào sáng ngày 2-9. Tờ mờ sáng, tất cả các thuyền đua tập kết tại ngã ba sông trung tâm của huyện Lệ Thủy. Có năm lên đến ba mươi, bốn mươi chiếc dàn thành hàng ngang gần kín cả sông. Vui nhất là thời điểm xuất phát. Dứt ba phát súng lệnh, các thuyền đồng loạt lao lên. Bụi nước tung lên cao như sương sớm làm mờ cả một đoạn sông. Trên bờ, tiếng reo hò ầm ĩ. Dưới sông tiếng mõ, tiếng chiêng, tiếng trống rền vang làm cho không khí ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt.
 
Bài làm 2:

Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bứng mở hội đua thuyền trên sông Long Bình. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, ngời thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. ĐƯờng đua bắt đầu ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, các tay đua là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nôi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của n]ời xem laàmnáo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích trước tiên. Cuối hội là phần troa giải thưởng, ai cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay đua.

Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho cơ thể mạnh để được tham gia hội đua thuyền.

Bài làm 3:

Năm nào cũng thế, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, vào đâu tháng Giêng là quê em lại tổ chức lễ hội mừng xuân ngay tại sân đình.
 
Trước ngày diễn ra lễ hội, các cô bác đã tập trung về đinh làng để trang trí. cổng đình được treo cờ ngũ sác rực rỡ. Phía dưới là hàng chữ Chúc mừng năm mới – Lễ hội làng Sài Thị màu vàng tươi, nổi bật trên phông nền đỏ thắm. Xung quanh là hàng dài cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Loa đài từ đâu phát ra những bản nhạc mừng xuân thật rộn ràng. Vào ngày chính hội, mọi người đổ về (đình làng như dòng nước chảy. Ai ai cũng quần áo chỉnh tề, đẹp đẽ. Các ông đội khăn xếp, áo the đen. Còn các bà, các mẹ thì diện áo dài truyền thống, dịu dàng, nền nã. Dưới ánh nắng nhè nhẹ của mùa xuân, chiếc áo dài trông mới đẹp làm sao! Em và các bạn nhỏ trong làng hớn hở khoe quần áo mới, tay cầm bong bóng, chạy nhảy vui đùa khắp nơi.
 
Hội làng được khai mạc khi ba tiếng trống tùng… tùng… tùng vang lên. Ngay sau đó là phần lễ dâng hương nghiêm trang thành kính, báo cáo những thành quả của làng lên ông bà tổ tiên. Tiếp đó là hội thi kéo co giữa các đội trong làng. Trên quãng sân rộng, các đội xếp thành hàng dài, nối đuôi nhau. Một chiếc dây thừng dài loằng ngoằng đã được chuẩn bị sân. Khi tiếng còi khai cuộc vang lên, mọi người nắm chặt dây thừng, kéo thật mạnh về phía mình. Tiếng hò reo cổ vũ, tiếng thúc giục, động viên vang lên rộn rã cả một góc trời, sợi dây thừng lúc thì lệch sang bên trái, một lúc sau lại lệch sang bên phải. Cuộc chiến cân sức, chưa phân thắng bại. Thế nhưng, một lúc sau, chiếc dây thừng đã được kéo hẵn sang phía thôn 2, kết thúc trận thi đấu. Phía khán giả nhảy lên reo hò sung sướng. Các cháu nhỏ hô vang tên đội chiến thắng: "Thôn 2, thôn 2, thôn 2…". Trận đấu thật vui! Đây là một trò chơi truyền thống, không chỉ làm khỏe mạnh, sảng khoái, mà còn là cd hội cho mọi người ở gán nhau hơn. Không chỉ kéo co, hội làng còn có nhiều trò chdi hấp dẫn khác như đấu vật, thổi cơm thi,…
 
Em rất yêu quê hưdng và lễ hội làng quê mình.
 
Bài làm 4:
 
Quê em ở Bắc Ninh, Hà Nội nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận đó chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng năm, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được tổ chức tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong khi lễ hội được diễn ra, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được chia thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi thức truyền thống như cúng, tế. Đến phần hội mới là phần du khách mong chờ. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt mà, trong trẻo nghe sao mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ cổ vũ và chụp hình. Trong khi phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà,đấu vật,ném còn… Du khách đến đây cũng có thể mua hoặc thuê trang phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc mua rất nhiều đồ lưu niệm xinh xắn. Hội Lim không chỉ mang giá trị nhân văn mà còn mang giá trị kinh tế to lớn cho tỉnh Bắc Ninh.
 
Bài làm 5:
 
Trò chơi thi thả chim
 
Ở vùng Thuận Thành quê em, mùa xuân thường có rất nhiều lễ hội. Trong lễ hội có nhiều trò chơi. Em thích nhất là trò thi thả chim.
 
Trò chơi được tổ chức ở bãi cỏ rộng đầu làng. Các gia đình dự thi mang theo lồng chim bồ câu đã được huấn luyện kĩ càng. Lần lượt, từng đàn được thả ra. Đàn nào bay cao, bay xa và lượn đẹp nhất sẽ được Ban giám khảo trao giải. Hàng trăm cặp mắt háo hức ngước nhìn theo những cánh chim vun vút chao liệng giữa bầu trời mùa xuân trong sáng.
 
Bài làm 6:
 
Làng Phương Chiểu huyện Phúc Thọ quê em nằm ven sông Hồng. Hàng năm, sau Tết Nguyên Đán, làng thường mở hội xuân với những trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, thổi cơm thi, cờ người, đánh đu,…
 
Trước sân đình, mấy cột đu bằng tre đã được trồng rất chắc chắn. Mỗi cột có một chiếc đu. Mặt đu là một tấm ván dày, đủ chỗ cho hai người đứng. Các anh chị thanh niên từng cặp lên đánh đu. Nhún càng mạnh, đu càng bay bổng giữa tiếng hò reo, cổ vũ của dân làng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xem thêm
Scroll to Top