Trang chủ » Bài văn tả cây Phượng trong sân trường em

Bài văn tả cây Phượng trong sân trường em

1./ LẬP DÀN Ý TẢ CÂY PHƯỢNG

Mở bài
 
– Sân trường em có nhiều cây bóng mát như cây bàng, cây xà cừ, cây hoa sữa,.. nhưng thân thuộc và gần gũi nhất với em là cây phượng già ở góc sân trường,
 
b) Thân bài
 
* Tả hình dáng cây phượng
 
– Cây phượng đã nhiều tuổi, nhìn nó có vẻ đã già nhưng vẫn có một sức sống tràn trề.
 
– Cây rất cao và nhiều tán lá. Thân cây có màu nâu, không thẳng đứng mà cong theo nhiều chiều tán lá. Lớp vỏ xù xì, có nhiều đốm trắng.
 
– Cành cây nhiều, tán cây xòa rộng rợp cả một góc sân.
 
– Thân cây chia làm ba nhánh nhìn như một cái chạc, từ mỗi chạc lại có nhiều cành cây mọc ra, có cành còn vươn xa, vươn cao xòe cả vào ban công lớp học.
 
– Rễ cây cũng to, có những phần trồi lên mặt đất như những con rắn.
 
– Lá phượng nhỏ và nhiều, từng chiếc lá nhỏ xinh xinh mọc hai bên cuống rồi xòe ra,
 
* Tả cây phượng khi nở hoa
 
– Cây phượng đẹp nhất là độ hè về, dưới cái nắng chang chang của tháng năm, phượng lại bung nở từng chùm hoa đỏ rực như muốn đốt cháy cả một góc trời.
 
– Hoa phượng có năm cánh, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh có đốm trắng, cánh hoa mỏng và mịn màng. Phượng nở đồng loạt thành từng chùm và giữ hoa cũng được lâu.
 
– Hoa phượng có nhụy ở giữa bông trông rất giống râu của loài bươm bướm.
 
– Quả phượng lúc còn non có màu xanh rồi cứ thế lớn dần. Đến lúc quả già có màu đen sạm.
 
– Khi mùa hè đã qua đi, mùa thu tới, lá phượng chuyển sang màu vàng rồi rụng xuống lả tả như những cơn mưa. Trên cây chỉ còn lọi những cành cây khẳng khiu và từng chùm quả lúc lỉu, đu đưa trong gió.
 
* Tác dụng của cây phượng
 
– Cây phượng là cây che bóng mát cho học trò chúng em vui chơi dưới sân trường. Dưới gốc phượng già ấy là nơi đã diễn ra bao nhiêu kỉ niệm êm đềm của tuổi học trò.
 
– Học trò chúng em thường lấy những cánh phượng rơi ghép thành hình ép trong vở để làm kỉ niệm.
 
c) Kết bài
 
–  Chúng em đã rất yêu quý và gắn bó cùng với cây phượng già ấy.
 
– Chúng em lấy vôi quét vào gốc cây để cây khỏi sâu bệnh, tưới nước cho cây để cây luôn xanh tốt.
 
Bài văn mẫu 1:
 
Tuổi học trò chúng em gắn liền với rất nhiều loài cây, nhưng đối với em, cây phượng là cây gắn bó nhất. Cây cao lớn, sừng sững giữa sân trường như một "pháo đài" kiên cố với mái ngói đỏ tươi. Tán cây xum xuê xoè rộng, được bao phủ bởi một màu xanh mướt, làm dịu cái nắng chói chang của mùa hè nóng bức. Những tán lá ấy như những chiếc ô che nắng cho chúng em mỗi giờ giải lao với cảm giác dịu mát không gì sánh bàng.
 
Hè đến, hoa phượng như những cánh bướm đỏ mềm mại thi nhau nở rộ cùng bao câm xúc những ngày cuối năm học. Mỗi lần đứng dưới bóng cây, những kỉ niệm dưới mái trường lại ùa về, làm cho lòng em náo nức, bồi hồi. Sau này, dù đi đâu, em cũng sẽ không bao giờ quên được hình ảnh thân thương của cây phượng, đã cho em một tuổi học trò tuyệt đẹp.
 
Bài văn mẫu 2:
 

Trong sân trường em có rất nhiều loại cây gắn bó với những tháng ngày đi học của chúng em. Nhưng em vẫn ấn tượng nhất với cây phượng. Hoa phượng – hoa học trò, loài hoa gắn bó thân thiết nhất với những bạn học sinh.

Em không biết cây phượng năm nay bao nhiêu tuổi nhưng từ khi em bước chân vào trường, cây phượng đã hiên ngang ở giữa sân trường. Cây cao hơn hai tầng học của trường em, tán rộng sum suê. Thân cây phượng màu nâu xù xì, hai bạn học sinh ôm không hết, có nhiều con mắt nổi lên. Lá của cây phượng giống như lá của cây me, những chiếc lá nhỏ xíu bằng hạt cơm. Rễ phượng ngoằn nghèo, nổi hẳn lên trên mặt đất.

Mùa xuân, phượng cũng ra lá non. Những chiếc lá xanh non, mơn mởn. Nhưng phượng đẹp nhất vẫn là mùa hè. Mùa hè dường như là mùa của hoa phượng. Mỗi mùa hè đến, phượng nở rực một góc sân trường. Nhìn từ xa, em thấy cây phượng như một ngọn đuốc đang cháy sáng giữa bầu trời. Mỗi khi có làn gió thổi qua, từng chùm phượng rung rinh trong gió. Hoa phượng màu đỏ thắm, cánh hoa mỏng tang dập dờn chao liệng trong gió.

Chúng em thường nhặt hoa phượng đem nó ép vào trang vở trắng cất giữ những kỉ niệm. Hoa phượng là hoa học trò, báo hiệu mùa hè về, mùa thi đã đến và cũng là mùa chia tay thầy cô, bạn bè và mái trường yêu dấu. Nhặt cánh phượng, học trò ai cũng cảm thấy xao xuyến và nôn nao một cảm xúc khó tả. Khi mùa hè đến, những chú ve kêu râm ran trên vòm lá phượng tạo thành âm hưởng quen thuộc không thể thiếu của mùa hè.

Cây phượng trên sân trường là người bạn gắn bó với rất nhiều thế hệ học trò chúng em. Có lẽ sau này khi rời xa mái trường này, em vẫn sẽ luôn luôn nhớ tới cây phượng – nơi lưu giữ đầy ắp những kỉ niệm thời học sinh này.

Bài văn mẫu 3:

Cây phượng là loại cây hay được trồng ở trường học. Xung quanh trường em là những cây phượng, với những chùm hoa đỏ rực một góc trời vào mùa hè, báo hiệu một mùa chia tay bạn bè, mái trường và thầy cô nữa lai đến.

Cây phượng ở trường em đã to, có lẽ nó được những thế hệ thầy trò đầu tiên của ngôi trường mà em đang học trồng. Đến thế hệ của chúng em thì nó đã lớn và chiếm một khoảng khá rộng ở sân trường. Thân cây rất to chắc phải mấy đứa chúng em ôm mới xuể, phần rễ cây rất phát triển nhô cả lên mặt đất, vô tình như một cái ghế tạo thành chỗ ngồi cho học sinh ở trường. Cây phượng có rất nhiều cành, cành to, cành nhỏ thi nhau vươn cao, xa để đón lấy ánh nắng mặt trời.

Lá phượng rất đặc biệt, mỗi cành có rất nhiều cành lá, trên mỗi cành lá lại có nhiều lá con. Vì lá phượng nhỏ như vậy nên cả một cây phượng không tạo thành một bóng mát, những tia nắng lọt qua kẽ lá chiếu xuống sân như những đốm sáng nhỏ trông rất đẹp. Mỗi khi hè đến, cả cây phượng chìm trong tiếng ve kêu, rất ồn ào nhưng lại vui tai, những chum hoa phượng bắt đầu nở, rồi cả cây phượng nở hoa, che lấp những cành lá màu xanh, nhìn từ xa cây phượng đỏ rực cả một góc trời.

Nếu không có tiếng ve, không có những chùm hoa phượng thì có ai biết hè đã đến từ bao giờ. Chúng em thường nhặt hoa phượng làm thành con bướm rồi đem nó ép vào trang vở như để cất giữ những kỉ niệm. Hoa phượng nở báo hiệu mùa hạ về, mùa thi đến, mùa chia tay thầy cô, bạn bè và mái trường yêu dấu khiến ai cũng có cảm giác xốn xang. Thế rồi hoa phượng tàn, kết thành những quả phượng dài, cong cong mà mấy bạn con trai hay nhặt để làm kiếm. Khi quả phượng rụng hết, cây phượng cũng trụi lá và đợi đến mùa xuân để mọc lên những tán lá xanh non mơn mởn.

Cây phượng vẫn đứng đó chứng kiến bao lớp học sinh đã trưởng thành từ đây. Dù xa trường nhưng em sẽ nhớ mãi về cây phượng như một người bạn của một thời học sinh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top