Trang chủ » Viết thư gửi cho anh trai đi học đi làm ở xa nhà

Viết thư gửi cho anh trai đi học đi làm ở xa nhà

Bài mẫu 1:
 
Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2017
 
Anh trai yêu quý!
 
Thế là đã ba tháng rồi anh đi làm ở Hà Nội, em chưa được gặp lại anh. Hôm nay em học bài xong sớm nên em viết thư hỏi thăm sức khỏe và công việc của anh.
 
Bố mẹ và em ở nhà nhớ anh nhiều lắm! Bao giờ anh được nghỉ nhiều thì nhớ về thăm nhà nhé! Em viết thư này đề kể cho anh nghe chuyện ở nhà từ khi anh đi làm xa.
 
Ba tháng rồi, anh có tăng lên được cân nào không? Công việc của anh có vất vả lắm không? Có phải đì sớm về khuya không anh? 
 
Sang tuần, bố đi công tác ở Hà Nội đấy. Bố bảo sẽ ghé qua thăm anh xem công việc, ăn ở có tốt không, Còn mẹ cũng đã chuẩn bị một ít quà quê để bố mang cho anh rồi đấy. Mẹ nói mạ cũng sẽ chuẩn bị ít đồ để anh ăn dần. Mẹ sợ anh ở đó mãi đi làm, ăn uống không đảm bảo cho sức khỏe. Được gặp bố và nhận quà của mẹ, chắc chắn anh sẽ rất thích!
 
Tuần trước, bà ngoại lên nhà chúng ta chơi đấy, anh ạ. cả nhà mình đều vui. Tối nào em cũng được nghe bà kể chuyện cổ tích và chơi đố vui. Bà biết nhiều chuyện và câu đố lắm anh ạ. Nhiều câu khó quá, em nghĩ mãi không ra nữa. Bà cũng hay nhắc anh Iắm. Bà kể chuyện hồi bé anh về thăm bà nhự thế nào cho em nghe. Mỗi buổi sáng, mẹ mua bánh cuốn, bà vẫn nhắc hồi trước anh thích ăn nhất món này. Một tuần bà lên chơi, nhà mình hôm nào cũng vui như Tết, anh ạ.
 
Còn nhớ hôm anh nhận tháng lương đâu tiên, anh gửi quà về nhà, bố mẹ rất vui mừng và xúc động. Mẹ bảo: "Thế là nó lớn thật rồil". Bố mẹ còn bảo em nhìn anh để học tập đấy.
 
À, học kì vừa rồi em đạt danh hiệu học sinh Giỏi đấy anh ạ. Em còn được vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Toán của trường nữa, anh thấy em có giỏi không? Em phải phấn đấu để không thua anh mới được. Trước khi đi làm, anh có hứa nếu em học tốt, anh sẽ có quà cho em. Em báo cáo thành tích để anh biết còn chuẩn bị quà nhé!
 
Mẹ dặn anh phải cố gắng giữ gìn sức khỏe, ăn uống đây đủ và chăm chỉ làm việc. Mạ còn dặn, anh ở ngoài đó, khi nào rảnh thì qua nhà bác Nhung thăm hai bác nhé.
 
Thư cũng đã dài rồi, bây giờ cũng đã khuya. Em phải đi ngủ để sáng mai còn đi học. Lần sau em sẽ viết tiếp để kể chuyện nhà mình cho anh. Khi nào nhận được thư này, anh nhớ viết thư lại cho em nhé.
 
Em trai của anh
Đạt
 
Bài mẫu 2: 
 
Anh trai xa nhớ!
 
Đầu tiên em gái yêu quý của anh gửi đến anh lời chúc sức khỏe và niềm vui trong cuộc đời trai lính của anh nhé. Chúc anh sớm hoàn thành nhiệm vụ để trở về vì mẹ nhớ anh lắm rồi anh trai độc đinh ạ. Anh mau mau về lấy vợ cho mẹ một nàng dâu hiếu thảo anh nhé.
 
Anh ở trong đó thế nào rồi, khi nào được nghỉ phép là phải về nhà chứ không được đi chơi la cà biết chưa, em là em mách mẹ đấy. Nói thế thôi chứ mẹ mong anh lắm đấy đến cái mức em phải khó chịu vì ghen tức với anh đấy. Mẹ thiên vị anh quá à. Em nhỏ hơn anh mà sao mẹ không cưng em như anh nhỉ?.
 
Anh biết không mấy ngày đầu anh đi mẹ nhớ anh không cả thiết nói chuyện với ai nữa, bố hỏi mẹ cũng không nhớ, bố bảo rằng mẹ sợ con trai mẹ phải chịu nhiều khó khăn, đúng có cậu con trai duy nhất thì quý như vàng ý. Mẹ ngồi xem phim với em mà em hỏi mẹ không nói gì cả, cứ ngắm chăm chăm cái ảnh anh gửi về trong quân đội ấy. Có hôm mẹ nói với em rằng trong quân đội người ta nghiêm lắm, gấp chăn phải gấp vuông vắn như hình hộp ý, vi phạm thì bị phạt đi bón phân tưới rau , nhảy xuống hố sâu để mò đạn. Sợ thế anh nhỉ, thế mà mai này lớn em cũng phải đi thế thì có mà bị phạt suốt ý. Bố thì cũng suốt ngày nhắc tên anh thôi, ở nhà em bị ra dìa rồi. Anh nhớ ngoan ngoãn khỏi bị phạt nhé. Mà anh ơi ở đấy em thấy mọi người bảo các anh làm lâu đài bằng vỏ đạn đẹp lắm có cả đèn lấp lánh nữa. Anh làm cho em gái một tòa lâu đài để em cho con búp bê ở trong đó nhé.
 
À mà mà anh có nhớ anh hứa gì với em trước lúc anh đi không?. Anh chuẩn bị kẹo mút nhanh đi độ tầm mấy chục cái vào vì em được nhiều điểm mười lắm. anh không được nuốt lời đấy biết chưa, thôi em dừng bút tại đây nhé, chúc anh trai khỏe mạnh mà mau chóng hoàn thành xong nghĩa vụ.
 
Em gái
 
Thùy Dương
 
Bài mẫu 3:
 
Anh trai thân mến và đáng kính !
 
Em thực sự rất buồn mỗi khi đọc lại lá thư của anh.Bây giờ thực sự là em cũng không biết phải viết thế nào để anh hiểu được lòng em nữa.
 
Đầu tiên, cho em xin lỗi vì đến bây giờ mới lại viết thư cho anh được.Thực ra là em đã gửi cho anh 2 lá thư rồi.Nhưng lá đầu tiên thì do em vội hành quân nên quên mất không dán tem,hôm nọ thư gửi trả lại em mới biết .Còn lá thứ 2,em gửi cho anh 100đô (tiền gì út bên đó gửi cho 2 anh em,nhưng hôm em lên đường nhập ngũ anh đang đi uống cafe với bạn nên em không đưa được).Chắc anh đang thắc mắc là tại sao lại không nhận được lá thư đó đúng không.
 
Em xin lỗi, vì hôm đó trên đường lên bưu điện tự nhiên em bị đau bụng nên đành phải xé 1 cái phong bì dùng tạm.Thư gửi anh em bỏ chung cái phong bì gửi cho thằng bạn nhờ nó đem qua cho anh.Hôm thư về đến nơi cũng là lúc nó lên máy bay đi lao động xuất khẩu nên nó cầm thư qua đó rồi mới đọc.(Đôi loa thùng ở nhà là em mua chịu của nó đấy chứ)Bây giờ nó không đưa tiền cho anh được,nó bảo thôi coi như cấn vào tiền đôi loa.Tiền đó là tiền của anh nên coi như từ giờ phút này đôi loa đó thuộc sở hữu của anh.
 
Riêng về cái máy tính thì anh yên tâm,vì trong thư gửi bố mẹ,em đã dặn bố là cho anh bộ máy tính ấy rồi,không cần mua cho anh bộ mới nữa(gì út đã hứa khi em về sẽ cho em tiền mua con laptop rồi)thế nên anh cứ lấy mà xài đừng ngại nhé.Cũng coi như là đền bù cho anh,vì bộ tem mà anh yêu quý và sưu tầm bấy lâu nay không phải bị lẫn trong đống sách vở cũ đâu,thực ra là hôm đó em tức anh giành máy tính của em chơi game nên giấu lên nóc chuồng gà đấy.Cháy to thế chắc là …
 
À quên nữa,cái con bé Nếp hay chăn vịt với mót khoai ngoài đê,Ngày xưa em đi chăn trâu hay vào dụ nó nướng khoai cho ăn thôi chứ yêu đương gì đâu,ai dè nó bám em kinh quá(chính vì vậy em mới phải làm đơn xin đi bộ đội đấy chứ),Anh cưới nó giúp em không biết ơn này bao giờ em mới đền đáp được. Em vào đây có viết thư kết bạn được với 1 bé đang học DH KTQD,ở cùng huyện mình đấy.Tết này em dẫn về ra mặt mọi người luôn,chờ hết ngĩa vụ là cưới thôi.
 
À em vào đây được rèn luyện gian khổ nên cũng rắn rỏi và khỏe lắm.Bây giờ mấy thằng cỡ ngang ngang anh mà bắt nạt em thì em quay như dế.Còn cái lều cỏ với cây khế đầu chuồng lợn của nội ,anh lấy vợ xong thì cứ về đó mà ở luôn,sẵn làm thêm cái chuồng vịt cho con Nếp nó chăn vịt nhé.Bố đã mua sẵn cho em căn nhà trên phố rồi đợi em đi bộ đội về,cưới vợ là lên đó luôn.
 
Thư chưa dài nhưng tình cảm dạt dào,biết viết chừng nào cho hết.Anh cũng đừng giận bố,vì anh không phải là con đẻ nên chuyện căn nhà phố bố không cho anh biết.Sau này có khó khăn gì anh cứ nói với em,em sẽ cố gắng hết sức như anh đã giúp em.
 
Thân ái và quyết thắng !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top